Lý giải ngũ hành tương sinh, tương khắc trong phong thủy

Ngũ hành là gì và tại sao nó lại liên quan đến nhiều lĩnh vực của cuộc sống đến vậy? Bài viết dưới đây của Siêu Thị Thế Giới Nội Thất sẽ giúp bạn lý giải ngũ hành tương khắc, tương sinh trong phong thủy và những ứng dụng của nó trong thiết kế nhà ở.

1. Ngũ hành là gì?

Ngũ hành là 5 yếu tố cơ bản: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Theo thuyết ngũ hành thì mọi vật trong vũ trụ này đều được tạo nên từ 5 nguyên tố này. Những yếu tố này đều tương tác với nhau và có những đặc tính riêng.

Mỗi mệnh gồm có 5 cung ngũ hành như: Cung Càn, Đoài thuộc hành Kim, cung Chấn, Tốn thuộc hành Mộc, cung Ly thuộc hành Hỏa, cung Khảm thuộc hành Thủy, cung Cấn, Khôn thuộc hành Thổ.

Lý giải ngũ hành tương sinh, tương khắc trong phong thủy
Ngũ hành là 5 yếu tố cơ bản trong phong thủy
 • Hành kim là tượng trưng cho kim loại, nó có tính chất thu lại
 • Hành mộc là tượng trưng cho cây, nó có tính động, khởi đầu.
 • Hành thổ là tượng trưng cho đất, nó có tính sinh sản, nuôi dưỡng
 • Hành thủy là tượng trưng cho nước, nó có tính tàng chứa

2. Đặc tính của ngũ hành

Đặc tính của nó là: Tuần hoàn, luân chuyển và biến đổi không ngừng.

Chúng không bao giờ biến mất, chúng tiếp tục tồn tại trong không gian và thời gian, chúng là nền tảng và động lực để vũ trụ vận động và vạn vật ra đời.

Tuần hoàn có nghĩa là 5 chất luân chuyển một cách tự nhiên trong vạn vật trong không gian và thời gian. Ví dụ như lửa khi lưu chuyển sẽ đốt cháy mọi thứ nó đi qua.

Lý giải ngũ hành tương sinh, tương khắc trong phong thủy
Ngũ hành có đặc tính tuần hoàn, luân chuyển và biến đổi không ngừng

Luân chuyển nghĩa là 5 vật chất luân chuyển một cách tự nhiên, giống như hành mộc là cây sẽ từ bé mà lớn lên.

Chuyển hóa có nghĩa là 5 vật chất sẽ thay đổi, chẳng hạn như lửa đốt củi thành than, hay gỗ lớn lên được dùng làm gỗ để làm nhà, hay trong lòng đất được khai thác và chế biến thành những công cụ hữu ích… .

3. Ngũ hành âm dương

Từ năm yếu tố phong thủy chúng ta có năm yếu tố âm dương. Đây là một học thuyết triết học phương Đông về vũ trụ nhưng có những biến đổi vô cùng kỳ diệu và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống con người ngày nay.

Với thuyết âm dương thì chúng ta sẽ thấy có nhiều ứng dụng trong tử vi, phong thủy, Kinh Dịch, tướng số và nhiều môn học khác như thiên văn học, y học, sinh học, thể chế xã hội, văn học, hóa học, địa lý, bói toán, chiêm tinh…

Lý giải ngũ hành tương sinh, tương khắc trong phong thủy
Từ năm yếu tố phong thủy chúng ta có năm yếu tố âm dương

4. Quy luật trong ngũ hành

4.1. Ngũ hành tương sinh tương khắc

Luôn có sự giao thoa giữa Trời và Đất, quy luật này là sự chuyển hóa giữa Trời và Đất để tạo nên sự sống của vạn vật.

Ngũ hành tương khắc, tạo ra và đối lập, hai mặt của cùng một vấn đề, hai yếu tố này không tồn tại độc lập với nhau, trong thế hệ tương sinh luôn có mầm mống xung đột, ngược lại trong xung đột luôn có sự tương sinh, và đó cũng là nguyên tắc cơ bản để duy trì sự sống của mọi sinh vật.

– Ngũ hành tương sinh

Tương sinh có nghĩa là thúc đẩy và hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển.

Trong hệ thống tương sinh ngũ hành có hai phương diện, đó là cái gì sinh ra nó và cái gì nó sinh ra hay còn gọi là mẹ con, nguyên tắc của quy luật tương sinh như sau:

Mộc sinh ra Hỏa: Cây khô sinh ra lửa, Hỏa dùng Mộc làm nhiên liệu.

Hỏa sinh ra Thổ: Lửa đốt cháy mọi thứ thành tro bụi và tro tích tụ thành đất.

Thổ sinh ra Kim: Kim loại và quặng hình thành từ đất.

Kim sinh ra Thủy: Nếu kim loại bị nung chảy ở nhiệt độ cao sẽ tạo ra dung dịch lỏng.

Thủy sinh ra Mộc: Nước duy trì sự sống của cây trồng.

Lý giải ngũ hành tương sinh, tương khắc trong phong thủy
Quy luật này là sự chuyển hóa giữa Trời và Đất để tạo nên sự sống của vạn vật.

– Ngũ hành tương khắc

Tương khắc có nghĩa là sự áp bức và trừng phạt cản trở sự trưởng thành và phát triển của nhau. Nó có tác dụng duy trì sự cân bằng, nhưng nếu quá nhiều sẽ khiến vạn vật suy tàn và bị phá hủy.

Quy luật tương khắc sẽ bao gồm hai mối quan hệ: cái gì khắc phục được nó và cái gì nó khắc phục được. Nguyên tắc của quy luật tương khắc là:

 • Thủy khắc với Hỏa: Nước sẽ dập tắt lửa
 • Hỏa khắc với Kim: Lửa mạnh sẽ làm tan chảy kim loại
 • Kim khắc với Mộc: Kim loại được rèn thành dao, kéo để chặt cây.
 • Mộc khắc với Thổ: Cây hút hết chất dinh dưỡng khiến đất trở nên khô cằn.
 • Thổ khắc với Thủy: Thổ hấp thụ nước, có thể cản trở dòng chảy của nước.

Xét về mặt phong thủy, quy luật tương sinh, tương khắc luôn tồn tại song hành, giúp duy trì sự cân bằng trong vũ trụ.

Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự phát triển quá mức sẽ gây ra nhiều tác hại. Ngược lại, nếu chỉ có mỗi khắc và không có sinh thì vạn vật sẽ không thể hưng thịnh và phát triển được. Vì vậy, sinh và khắc tạo nên một quy luật thể chế hóa không thể tách rời.

4.2. Ngũ hành phản sinh và phản khắc

– Ngũ hành phản sinh

Trong sự tương sinh sẽ có phản sinh, tương sinh là quy luật phát triển của ngũ hành, nhưng sinh nhiều quá đôi khi lại trở thành tai họa.

Cũng giống như củi khô là chất đốt để tạo ra lửa nhưng nếu có quá nhiều cây khô sẽ tạo ra đám cháy lớn, gây nguy hiểm đến tài sản và tính mạng con người, đó là lý do tại sao có quy luật phản sinh trong ngũ hành.

 • Kim được hình thành trong Thổ, nhưng nếu Thổ quá nhiều sẽ khiến Kim bị chôn vùi.
 • Hỏa tạo ra Thổ, nhưng nếu có quá nhiều Hỏa thì Thổ sẽ cháy thành than.
 • Mộc sinh ra Hỏa, nhưng nếu nhiều Mộc thì Hỏa sẽ gây hại.
 • Thủy cung cấp chất dinh dưỡng cho Mộc sinh trưởng và phát triển, tuy nhiên nếu thừa Thủy thì Mộc cũng sẽ bị cuốn trôi.
 • Kim sinh ra Thủy, nhưng nếu nhiều Kim thì Thủy sẽ đục.

– Ngũ hành phản khắc

Trong xung đột có sự đối lập, tồn tại hai mối quan hệ: cái gì khắc nó và cái mà nó khắc.

Tuy nhiên nếu cái mà nó khắc được có nội lực quá lớn thì nó sẽ bị tổn thương mạnh mẽ và không còn khả năng khắc được những hành khác thì đây gọi là luật phản khắc.

 • Kim khắc với Mộc nhưng nếu Mộc quá cứng thì sẽ khiến Kim bị gãy
 • Mộc khắc chế Thổ, nhưng thừa Thổ sẽ làm Mộc yếu đi.
 • Thổ khắc được Thủy nhưng quá nhiều Thủy sẽ khiến Thổ bị sạt lở và xói mòn
 • Thủy khắc với Hỏa nhưng nếu có quá nhiều Hỏa thì Thủy cũng sẽ bị cạn kiệt.
 • Thủy khắc với Kim nhưng nếu nhiều Kim quá thì Thủy cũng sẽ bị dập tắt.

Tóm lại, ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ không chỉ có quy luật tương sinh, tương khắc lẫn nhau mà còn có những trường hợp luân hồi, xung đột xảy ra.

Thông qua đó, chúng ta tìm hiểu về mối quan hệ trong vạn vật trong vũ trụ, từ đó chúng ta có cái nhìn toàn diện, tổng quan và tinh tế hơn về sự vật và con người.

5. Các bản mệnh ở trong Ngũ Hành

5.1 Hành Kim

Hành Kim là nguyên tố tượng trưng cho trạng thái rắn chắc và khả năng chịu đựng của Kim loại. Đặc điểm dễ nhận biết của Hành Kim là sự truyền tải. Hiểu theo nghĩa tích cực, nguyên tố kim loại truyền tải mọi thông tin, ý tưởng, năng lượng nhiệt của vạn vật trong vũ trụ một cách nhanh nhất, chi tiết nhất và chính xác nhất. Tuy nhiên, nếu tiêu cực quá nhiều, Kim cũng sẽ truyền tải sự hủy diệt, mệt mỏi.

Hành Kim tương ứng với những người sinh vào những năm sau: Mệnh Kim sẽ ứng với những người sinh vào các năm như: 1963 (Quý Mão), 1962 (Nhâm Dần), 1970 (Canh Tuất), 1984 (Giáp Tý), 1985 (Ất Sửu), 1971 (Tân Hợi), 1992 (Nhâm Thân)…Theo đó, bạn có thể dễ dàng nhận ra những người mệnh Kim thường có tính cách độc đoán, quyết đoán, tham vọng, chính trực và cũng rất quyết tâm theo đuổi những mục tiêu đã định trước. Bạn sẽ nhìn thấy những điều này thông qua sự tự chủ, độc lập, tính kỷ luật cao và sự nổi tiếng sớm.

5.2 Hành Mộc

Hành Mộc tượng trưng cho cây cối và mang hai thái cực đối lập nhau. Khi thuộc yếu tố Âm thì Mộc sẽ có sự dẻo dai của lá, hoa, cỏ… và ngược lại khi thuộc yếu tố Dương sẽ có độ cứng của một cái cây khổng lồ trong rừng già. Ngoài ra, nếu mang đến sự nhẹ nhàng, dịu dàng thì Gỗ chính là chỗ dựa và bóng mát bao phủ. Tuy nhiên, vì mục đích xấu xa, Mộc sẽ biến thành hình ảnh ngọn giáo lao thẳng về phía kẻ thù.

Người mệnh Mộc sẽ tương ứng với các năm sinh như: 1958 (Mậu Tuất), 1972 (Nhâm Tý), 1959 (Kỷ Hợi), 1973 (Qúy Sửu)… Đặc điểm dễ nhận biết của người mệnh Mộc là rằng họ sẽ có tính cách ôn hòa, năng động, nhiệt tình và có nhiều ý tưởng sáng tạo tuyệt vời. Tuy nhiên, họ cũng thường thiếu kiên nhẫn, có phần bốc đồng và dễ dàng bỏ cuộc.

Lý giải ngũ hành tương sinh, tương khắc trong phong thủy
Các bản mệnh ở trong Ngũ Hành

5.3 Hành Thủy

Hành Thủy tượng trưng cho nước, vì vậy Thủy cũng có hai thái cực khác nhau, một bên là hỗ trợ, hỗ trợ để làm dịu cơn khát. Mặt khác, Nước sẽ nhấn chìm mọi thứ vào nỗi sợ hãi và bối rối.

Người mệnh Thủy sinh vào các năm năm 1966 (Bính Ngọ), 1974 (Giáp Dần ), 1967 (Đinh Mùi), 1975 (Ất Mão)…  Người mệnh Thủy có tính cách khá sáng suốt và biết nắm bắt tâm lý của người khác và rất giỏi trong việc giao tiếp, đàm phán, thuyết phục người khác.

Vì vậy, khi tích cực, người mệnh Thủy rất khéo léo, dễ thích nghi và biết lắng nghe người khác. Tuy nhiên, khi tiêu cực, họ thường coi trọng vấn đề quá mức, sống nội tâm và trở thành người bí ẩn, khó nắm bắt.

5.4 Hành Hỏa

Hành Hỏa là sự hiện diện của Lửa, sức nóng của mùa hè, cũng mang hai thái cực, Lửa mang lại ánh sáng và sự ấm áp, tượng trưng cho công lý và danh dự. Tuy nhiên, nếu ở khía cạnh tiêu cực, Lửa sẽ đốt cháy mọi thứ, mang đến xu hướng bạo lực, chiến tranh và cãi vã tái diễn.

Người mệnh Hỏa sẽ sinh vào các năm như: 1956 (Bính Thân), 1964 (Giáp Thìn), 1957 (Đinh Dậu), 1965 (Ất Tỵ)… Đặc điểm của những người này là khá khôn ngoan, hiểu biết, Mạnh mẽ và có tố chất lãnh đạo. Tuy nhiên, ở một khía cạnh nào đó, người mệnh Hỏa khá bốc đồng, nóng nảy, khi bực bội họ thường không giấu được cảm giác thất vọng và bộc phát những hành động tiêu cực.

5.5 Hành Thổ

Hành Thổ đại diện cho Thổ, là môi trường sống, sinh tồn và phát triển của các sinh vật ký sinh. Cũng giống như 5 yếu tố trên, yếu tố Thổ cũng có hai thái cực: nếu dương thì Thổ có bản năng thông minh và có khả năng sinh tồn cực kỳ xuất sắc. Tuy nhiên, xét từ khía cạnh tiêu cực, yếu tố Thổ lại có xu hướng mang đến sự buồn chán, vô cớ, ngột ngạt và khó chịu tột cùng.

Người mệnh Thổ sẽ sinh vào các năm như: Canh Tý 1960, Tân Sửu 1961, Kỷ Dậu 1969, Mậu Thân 1968, Bính Thìn 1976, Đinh Tỵ 1977…  Người có mệnh này thường có tính cách tốt bụng và sống nội tâm, sự kiên trì là sự hỗ trợ to lớn cho những người xung quanh. Tuy nhiên, họ thường tự gánh chịu tổn thất và chịu đựng mọi việc một mình mà ít có khuynh hướng sẻ chia.

6. Ứng dụng thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở

Đối với người Việt, thuyết ngũ hành có ảnh hưởng không nhỏ đến phong thủy ngôi nhà. Từ việc chọn hướng nhà, hướng phòng, màu sắc nhà, đến số tầng (đối với căn hộ). Tuy nhiên, tùy vào vận mệnh của gia chủ mà việc xem xét những yếu tố này sẽ khác nhau.

6.1 Gia chủ mệnh Kim

Đầu tiên là chọn hướng nhà theo phong thủy, người mệnh Kim nên ưu tiên hướng Tây hoặc Tây Bắc. Ngoài ra, nếu chọn mua căn hộ, người mệnh Kim nên chọn số tầng sau: 2, 5, 9, 12, 15 hoặc 19. Ngoài ra, họ nên tránh liên quan đến số 2 và 7 vì chúng tượng trưng cho yếu tố Lửa, sẽ không tương thích với chủ nhà.

Về màu sắc ngôi nhà, do Thổ sinh Kim và Kim sinh Thủy nên gia chủ nên chọn sơn nhà với tông màu sáng như vàng, trắng, xám,… Hoặc gia chủ cũng có thể khéo léo phối hợp màu sắc cùng nhau tạo nên một ngôi nhà vừa hợp phong thủy, vừa đẹp và ấn tượng.

Gia chủ mệnh Kim muốn trang trí nhà cửa có thể sử dụng những bức tranh làm từ đá quý, tranh sơn mài, bể cá phong thủy,… sẽ mang lại nhiều sinh khí cho không gian sống.

6.2 Gia chủ mệnh Mộc

Người mệnh Mộc nên mua nhà hướng Nam, Đông hoặc Đông Nam. Nếu chọn mua căn hộ, người mệnh Mộc nên ưu tiên chọn căn hộ ở tầng 3 và 8 (tượng trưng cho Mộc) hoặc căn hộ ở tầng 1 và 6 (tượng trưng cho Thủy). Bạn nên tránh những căn hộ nằm ở tầng có các số 2,4,7,9.

Về màu sắc ngôi nhà, vì là Thủy sinh Mộc và Mộc sinh Hỏa nên màu xanh lá cây, trắng, nâu là những màu sơn cực kỳ phù hợp với gia chủ mệnh Mộc. Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể trang trí ngôi nhà bằng các loại cây như mọng nước, kim ngân hoa, bạch đàn, tre Nhật,… hoặc trưng bày những bức tranh với chủ đề về cây, hoa, cỏ để mang lại sự thịnh vượng cho ngôi nhà.

Lý giải ngũ hành tương sinh, tương khắc trong phong thủy
Ứng dụng thuyết ngũ hành trong phong thủy nhà ở

6.3 Gia chủ thuộc hành Thủy

Hướng nhà phù hợp nhất với người mệnh Thủy là hướng Bắc. Ngoài ra, do thuộc hướng Đông Tứ Mệnh nên gia chủ với mệnh Thủy cũng có thể lựa chọn mua đất hoặc mua nhà hướng Đông Nam hoặc Nam.

Nếu mua căn hộ, gia chủ mệnh Thủy nên chọn những căn hộ ở các tầng liên quan đến các con số: 1,6,4 và 9. Tránh các con số 0,2,7,5 tượng trưng cho hành Hỏa và hành Thổ.

Dựa trên thuyết ngũ hành, người mệnh Thủy nên chọn sơn nhà màu trắng, xanh lam,… và trang trí nhà cửa bằng cây xanh, bể cá, hòn non bộ hoặc gương phong thủy.

6.4 Gia chủ thuộc hành Hỏa

Nếu bạn thuộc hành Hỏa thì tốt nhất nên chọn xây dựng hoặc mua nhà nằm ở hướng Nam. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hướng Đông Nam hoặc Đông tùy theo hành Mộc sinh Hỏa.

Đối với căn hộ, số tốt nhất để chọn tầng là 2,7,3 và 8. Đặc biệt bạn nên tránh mua những căn hộ nằm ở các tầng liên quan đến số 1,6 thuộc hành Thủy.

Người mệnh Hỏa vốn dĩ thích hợp với những gam màu nóng như đỏ, cam, hồng, tím,… Tuy nhiên, đây là những gam màu nổi bật, thường ít được sử dụng để sơn tường nhà. Vì vậy, bạn cũng có thể chọn màu thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây, làm cho ngôi nhà có cảm giác trong lành và mát mẻ. Ngoài ra, gia chủ mệnh Hỏa cũng rất thích hợp với những đồ nội thất bằng gỗ và cây cảnh trang trí như lan hồ điệp, xương rồng,…

6.5 Gia chủ thuộc hành Thổ

Đối với gia chủ mệnh Thổ, khi xây dựng, cải tạo nhà nên chú ý chọn hướng Đông Bắc và Tây Nam. Chọn những căn hộ nằm trên các tầng liên quan đến số 0, 2, 5 hoặc 7. Đồ vật trang trí nên làm bằng gốm, đá và đá cẩm thạch.

Ngoài ra, để khắc phục những hạn chế, xui xẻo, người mệnh Thổ cần lưu ý tránh trang trí nhà cửa bằng gam màu xanh lá cây hoặc trồng quá nhiều cây trong nhà.

Nhìn chung, thuyết ngũ hành có liên quan mật thiết đến phong thủy ngôi nhà. Tùy theo mỗi mệnh mà chúng ta cần chú ý chọn hướng nhà, màu sắc, chất liệu nội thất, đồ trang trí,… cho phù hợp.

Hy vọng bài viết trên của Siêu Thị Thế Giới Nội Thất sẽ giúp bạn nắm được những kiến thức cơ bản về ngũ hành là gì và ứng dụng của nó trong phong thủy ngôi nhà. Hiểu rõ cách sắp xếp nhà cửa theo phong thủy là cơ sở giúp các thành viên trong gia đình luôn bình an, gặp nhiều may mắn, thịnh vượng, chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *