Cách bố trí và sắp xếp nhà bếp theo phong thủy

Nếu bạn đang muốn sắp xếp lại nhà bếp của mình, nhưng không biết sắp xếp nhà bếp cho hợp phong thủy, hoặc bạn chưa nắm rõ phong thủy trong nhà bếp là gì thì hôm nay hãy cùng Siêu Thị Thế Giới Nội Thất tìm hiểu ở bài viết này bạn nhé.

Chọn vị trí nấu bếp theo phong thủy

Để căn bếp phù hợp với phong thủy thì việc đầu tiên bạn cần phải lựa chọn là vị trí bếp nấu cho phù hợp. Bạn không nên đặt vị trí của bếp nấu ngược với hướng nhà, có nghĩa là lưng của người nấu bếp sẽ quay ngược lại với cửa chính. Bếp cũng không được đặt đối diện với cửa, mà phải đặt lệch sang một chút, hoặc được sử dụng vách để ngăn. Vị trí đặt bếp được coi là quan trọng bậc nhất trong phong thủy căn bếp, chính vì vậy bạn nên lưu ý điều này.

Vị trí nấu bếp nên tránh đặt cạnh cửa sổ, đồng thời bạn không được để các vật nhọn chĩa trực tiếp vào bếp. Việc này có thể làm cho gia đình dễ xảy ra xích mích, cãi vã. Bếp nấu cũng kiêng kỵ với những nơi gần nước bởi trong phong thủy, bếp thuộc hành Hỏa, nước thuộc hành Thủy. Do đó, bạn nên chú đến vấn đề này khi bố trí nơi nấu bếp.

Chọn vị trí nấu bếp theo phong thủy

Cách bố trí nội thất căn bếp hợp phong thủy

Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số vị trí phù hợp khi chọn phong thủy cho căn bếp, bạn tham khảo để lựa chọn, thiết kế cho phù hợp với căn bếp của mình nhé.

Hướng Đông Bắc: hướng này thuộc hành Thổ trong phong thủy Thổ tương sinh Hỏa nên khi chọn bếp theo hướng này sẽ sinh tài lộc cho cả gia đình, mang lại may mắn và gắn kết tình cảm.

Hướng Đông hoặc Đông Nam: Hướng này cũng thuộc hành Mộc theo phong thủy Mộc sinh Hỏa, nên chọn bếp theo hướng này sẽ giúp cho sức khỏe tài lộc của gia đình thêm suôn sẻ, thuận lợi, khỏe mạnh.

Cách bố trí nội thất căn bếp hợp phong thủy

Vị trí đặt bồn rửa và cách sắp xếp theo phong thủy

Sắp xếp nhà bếp hợp phong thủy, chọn nơi đặt bột rửa tay cũng vô cùng quan trọng, theo phong thủy bồn rửa thuộc hành Thủy bếp thuộc hành Hỏa, nên đặt bồn rửa tránh gần bếp để tránh xung khắc và điểm xấu có thể xảy đến với gia chủ.

Nếu với diện tích bếp nhỏ, thì bạn có thể đặt bồn rửa tay tránh bếp ít nhất là 60 cm. Đối với diện tích biết rộng, có thể thiết kế bếp vuông góc với bồn rửa tay theo hình chữ L để mang lại nhiều may mắn tài lộc. Bồn rửa tay thuộc hành Thủy nên khi thiết kế bạn có thể chọn hướng Đông hoặc Đông Nam sẽ phù hợp.

Vị trí đặt bồn rửa và cách sắp xếp theo phong thủy

Chọn vị trí đặt tủ lạnh theo phong thủy

Sắp xếp vị trí của tủ lạnh cũng cần phải lựa chọn sao cho hợp phong thủy, tủ lạnh thuộc hành Kim bếp thuộc hành Hỏa, theo quy tắc âm dương ngũ hành thì Kim khắc chế sự phát triển của Hỏa do vậy vị trí đặt tủ lạnh phù hợp nhất là ở bếp. Bạn cũng không nên đặt tủ lạnh và bếp gần nhau quá, bởi vì Hỏa khắc Kim sẽ ảnh hưởng đến hòa khí của gia đình. Hơn nữa, tủ lạnh cần lưu thông không khí và hoạt động 24/24h, nên bạn cần đặt tủ lạnh ở vị trí cách tường 10cm và khoảng cách hai bên hông lớn hơn 2cm.

Chọn vị trí đặt tủ lạnh theo phong thủy

Chọn vị trí đặt lò vi sóng theo phong thủy

Một căn bếp hiện đại không thể thiếu được lò vi sóng, vì vậy lò vi sóng đặt ở đâu cho hợp phong thủy cũng được nhiều người quan tâm. Muốn tiết kiệm diện tích căn bếp, bạn có thể đặt lò vi sóng ở phía trên của tủ lạnh. Tuy nhiên theo phong thủy Hỏa đặt cạnh Kim sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe chung của cả nhà, điều này cũng không hoàn toàn là tốt.

Sắp xếp nhà bếp hợp phong thủy, bạn nên lựa chọn vị trí đặt lò vi sóng cho phù hợp. Vị trí đặt lò vi sóng phù hợp nhất là ở tủ bếp trên, hoặc tủ bếp dưới. Tủ bếp dưới bạn nên đặt lò vi sóng cách mặt đất khoảng 20cm để hạn chế ẩm mốc và dễ sử dụng hơn. Đối với tủ bếp trên, bạn nên đặt ở vị trí cách xa những vật dụng tỏa nhiệt.

Chọn vị trí đặt lò vi sóng theo phong thủy

Chọn vị trí đặt bàn theo phong thủy

Phong thủy bàn ăn cũng vô cùng quan trọng, bạn không nên đặt đối diện cửa chính hoặc bàn thờ. Với diện tích căn bếp nhỏ bắt buộc phải đặt trước bàn thờ thì bạn nên đặt chếch sang phía hai bên.

Chọn vị trí đặt bàn nhà bếp theo phong thủy

Tránh đặt dưới xà ngang của trần nhà, đây cũng là điều kiêng kị vì nó sẽ làm gia đình đã bất hòa và gặp khó khăn trong đường con cái. Nếu bắt buộc phải đặt bàn ăn dưới xà ngang, thì nên hóa giải bằng cách làm trần giả hoặc chọn quả cầu to để hóa giải phong thủy xấu.

Thiết kế cửa sổ nhà bếp theo phong thủy hợp lý

Đặt cửa sổ ở phòng bếp cũng là lựa chọn tốt bởi nó giúp cho căn bếp thông thoáng hơn. Mùi thức ăn được đẩy đi, hơn nữa cửa sổ sẽ lấy được ánh sáng tự nhiên, căn bếp sáng và thoáng hơn rất nhiều. Để đặt cửa sổ phù hợp với căn bếp, bạn nên đặt ở phía Đông để đón ánh nắng sớm và tránh được chiều gió thổi. Không nên đặt cửa sổ theo hướng Tây Bắc bởi vì đây là chiều gió chướng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình.

Thiết kế cửa sổ nhà bếp theo phong thủy hợp lý

Đối với căn bếp có diện tích nhỏ, bạn nên tận dụng chiều cao cửa sổ để đón được ánh sáng. Hơn nữa còn tối ưu diện tích, thông thường cửa sổ đặt cao ngang bồn rửa hoặc cao hơn bàn ăn sẽ hợp phong thủy.  Chọn chất liệu cho cửa sổ cũng khá quan trọng, chất liệu phù hợp với phong thủy nhất, bạn nên lựa chọn cửa sổ bằng gỗ. Vì gỗ thuộc hành Mộc sẽ làm vượng thêm căn bếp. Lựa chọn chất liệu bằng kính cũng phù hợp, nó dễ dàng tạo hướng phong thủy tốt cho căn bếp hành Hỏa, căn bếp cũng sạch sẽ tươm tất hơn.

Gợi ý một số mẫu thiết kế sắp xếp nhà bếp theo phong thủy đẹp

Từ trước đến nay bếp vẫn được coi là kho tài vận của cả gia đình, là nơi quy tụ sự thịnh vượng và đầm ấm. Lựa chọn căn bếp phù hợp với phong thủy mang lại tài lộc sức khỏe cho cả gia đình. Tham khảo một số mẫu căn bếp hợp phong thủy được chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Mẫu 1: Bố trí khu vực bàn ăn hợp phong thủy, bàn ăn được tránh xa khu ban thờ và không đối diện với cửa ra vào. Tông màu chủ đạo của bản ăn phù hợp với màu của cả căn bếp. Mẫu thiết kế bàn ăn này chắc chắn sẽ mang lại vượng khí tài lộc cho cả gia đình.

Nhà bếp với tone màu chủ đạo trắng sáng - phù hợp với tone tường của nhà bếp
Nhà bếp với tone màu chủ đạo trắng sáng – phù hợp với tone tường của nhà bếp

Mẫu 2: Sắp xếp nhà bếp với tủ lạnh, bồn rửa và bếp cách xa nhau. Sắp xếp này là vô cùng phù hợp với phong thủy, hơn nữa lại đẹp mắt và tinh tế.

Nhà bếp với bàn, tủ lạnh cách nhau, tạo khoảng không gian thoáng mát cho nhà bếp
Nhà bếp với bàn, tủ lạnh cách nhau, tạo khoảng không gian thoáng mát cho nhà bếp

Mẫu 3: Cách sắp xếp bếp theo phong thủy cho mẫu thiết kế này phù hợp cho những căn chung cư diện tích không quá lớn, bồn rửa tay cách xa bếp nấu, và lò vi sóng được đặt ở tủ bếp trên.

Nhà bếp cho chung cư hợp phong thuỷ với nội thất được bày biện gọn gàng, logic

Mẫu 4: Thiết kế nội thất chung cư đảm bảo tính khoa học và phong thủy. Mẫu thiết kế này dành cho căn bếp nhỏ gọn, nhưng vẫn đảm bảo phong thủy. Màu nâu xám chủ đạo khiến cho căn bếp ấm cúng hơn rất nhiều.

Trang trí nhà bếp nhỏ theo phong thuỷ

Mẫu 5: Căn bếp được sắp xếp gọn gàng giúp mang lại phong thủy tốt. Sự sắp xếp gọn gàng cũng mang lại cho gia đình sự sạch sẽ, ấm áp. Tham khảo mẫu thiết kế này lựa chọn cho căn bếp của mình bạn nhé.

Căn bếp rộng rãi, cao cấp được sắp xếp gọn gàng, mang lại khí vận cho gia chủ

Mẫu 6: Căn bếp thiết kế hợp phong thủy đối với nhà ống. Diện tích không quá lớn tuy nhiên vẫn hợp phong thủy, không gian sạch sẽ hơn nhờ màu trắng chủ đạo và sự tinh gọn trong thiết kế đồ nội thất.

Nhà bếp nhà ống theo phong thuỷ với tủ bếp đặt gọn phía dưới và tủ mini phía trên, gỗ tự nhiên

Mẫu 7: Căn bếp được thiết kế tinh gọn và hợp phong thủy, lò vi sóng được đặt ở tủ bếp trên, bếp nấu đặt xa bồn rửa tay, thiết kế này chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của nhiều người, nhờ sự hài hòa về thiết kế cũng như màu sắc.

Bếp được thiết kế tinh gọn hợp phong thuỷ

Mẫu 8: Thiết kế căn bếp hợp phong thủy cho căn chung cư mini. Tủ lạnh nhỏ kết hợp với lò vi sóng kiểu dáng hiện đại, với màu xanh bắt mắt. Mẫu thiết kế này có cửa sổ ở căn bếp, nhằm lưu thông không khí và đón ánh sáng tự nhiên.

Thiết kế căn bếp hợp phong thủy cho căn chung cư mini

Mẫu 9: Mẫu thiết kế này cho căn nhà mặt phố, ưu tiên cửa sổ cho căn bếp, vị trí cửa đặt cao hơn bàn ăn. Trông rất hợp với phong thủy, hơn nữa đón được ánh sáng từ phía Đông sẽ giúp cho căn bếp được sáng hơn.

Mẫu thiết kế nhà bếp này cho căn nhà mặt phố

Siêu Thị Thế Giới Nội Thất vừa gợi ý cho bạn các mẫu thiết kế căn bếp hợp phong thủy. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn cho căn hộ của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề chúng tôi liệt kê bên trên. Nếu bạn muốn lựa chọn một địa chỉ thiết kế nội thất căn bếp hợp phong thủy, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi, với hơn 20 năm kinh nghiệm thiết kế và thi công nội thất, chắc chắn bạn sẽ được tư vấn mẫu căn bếp đẹp phù hợp với gia đình mình.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *