Gỗ công nghiệp là gì? Có bao nhiêu loại gỗ công nghiệp đang phổ biến?

Hiện nay, trong các sản phẩm nội thất gia đình, văn phòng đa số đều được sản xuất từ chất liệu gỗ công nghiệp. Trên thực tế, nhiều người vẫn chưa hiểu gỗ công nghiệp là gì cũng như sự khác nhau giữa các loại gỗ công nghiệp. Nếu bạn cũng đang thắc mắc những điều trên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của sieuthithegioinoithat.vn.

Thế nào là gỗ công nghiệp?

Gỗ công nghiệp (tên tiếng Anh Wood – Based Panel) là loại gỗ có sử dụng các loại keo hay hóa chất kết hợp với gỗ vụn mục đích để làm thành tấm gỗ lớn. Gỗ công nghiệp chủ yếu được làm từ các nguyên liệu của gỗ thừa, hoặc tận dụng từ ngọn hay cành của những cây gỗ  từ tự nhiên.

Hai thành phần cơ bản nhất của gỗ công nghiệp là cốt gỗ công nghiệp và lớp bề mặt gỗ công nghiệp.

Gỗ công nghiệp được sử dụng khá phổ biến
Gỗ công nghiệp được sử dụng khá phổ biến

Cốt gỗ công nghiệp

1. Gỗ ván dăm (OKAL)

 • Về cấu tạo: Làm từ dăm gỗ tự nhiên hòa trộn với keo chuyên dụng sau đó ép gia cường theo các quy cách.
 • Về tính chất: Không bị co ngót, ít xuất hiện mối mọt và có độ chịu lực vừa phải. Bề mặt của ván tương đối phẳng. Cạnh của gỗ dễ bị sứt mẻ khi tiến hành cưa. Loại ván dăm này thường chịu ẩm tương đối kém. Với loại ván dăm chịu ẩm thường có lõi màu xanh.
 • Về ứng dụng: gỗ ván dăm này được sử dụng trong gia công phần thô của đồ nội thất gia đình hoặc văn phòng, có thể dùng làm cốt để phủ PVC và sơn các loại.
Gỗ ván dăm có tính chất vượt trội
Gỗ ván dăm có tính chất vượt trội

2. Gỗ plywood (gỗ dán)

 • Về cấu tạo: Gồm rất nhiều lớp gỗ mỏng ép chồng và vuông góc với nhau bằng keo chuyên dụng, sau đó sẽ được ép với nhiệt độ và áp suất tương đối cao.
 • Về tính chất: Không có sự nứt, không bị co ngót, ít có mối mọt, độ chịu lực khá cao. Bề mặt của ván này không được phẳng hay nhẵn. Có 2 loại gỗ plywood cơ bản: gỗ plywood thường và gỗ plywood phủ phim chịu nước.
 • Về ứng dụng: Gỗ dán dùng để gia công phần thô sản phẩm nội thất gia đình, văn phòng. Ngoài ra còn được sử dụng trong nghành quảng cáo biển hiệu, làm lõi cho bề mặt veneer. Còn loại gỗ dán chịu nước được sử dụng làm copha và gia cố ngoài trời.
Gỗ dán có nhiều ưu điểm
Gỗ dán có nhiều ưu điểm

3. Gỗ ván sợi mật độ trung bình MDF (Medium Density Fiberboard)

 • Về cấu tạo: Bao gồm gỗ tự nhiên loại thường được nghiền mịn, trộn với keo chuyên dụng và sau đó được ép gia cường theo quy cách.
 • Về tính chất: Không bị nứt hay co ngót, ít bị mối mọt ăn mòn, gỗ tương đối mềm, tuy nhiên sực chịu lực yếu, dễ gia công. Bề mặt gỗ MDF có độ phẳng mịn cao. Các loại chịu ẩm của MDF thường có lõi màu xanh lá gần giống với màu lá cây.
 • Về ứng dụng: Được dùng để gia công phần thô đồ nội thất gia đình và văn phòng. Bên cạnh đó còn dùng để quảng cáo hoặc làm cốt cho phủ lớp bề mặt Melamin, Laminate, Acrylic, Veneer…
Gỗ MDF có tính phẳng mịn cao
Gỗ MDF có tính phẳng mịn cao

4. Gỗ ván sợi mật độ cao HDF (High Density Fiberboard)

 • Về cấu tạo: Làm từ gỗ tự nhiên loại thường được nghiền mịn và trộn keo chuyên dụng, sau đó ép gia cường với độ ép rất cao.
 • Về tính chất: Không bị nứt, co ngót, có độ cứng và chịu được nhiệt khá tốt.
 • Về ứng dụng: Dùng gia công phần thô đồ nội thất cao cấp rồi sau đó làm cốt ván sàn gỗ công nghiệp…
Gỗ HDF có độ chịu nhiệt cao
Gỗ HDF có độ chịu nhiệt cao

5. Gỗ ván ép MFC (Melamine Faced Chipboard)

 • Về cấu tạo: MFC là loại ván gỗ dăm có phủ lớp nhựa Melamine lên bề mặt.
 • Về tính chất: Bề mặt MFC chống trầy xước và chịu nhiệt tương đối tốt. Melamine được phủ 1 mặt và 2 mặt. Loại MFC chống ẩm thường có lõi gỗ màu xanh.
 • Về ứng dụng: Loại gỗ này dùng trong gia công đồ nội thất, đặc biệt là nội thất văn phòng. Nhưng nó có nhược điểm là bị hạn chế trong tạo dáng sản phẩm, xử lý cạnh cũng như ghép nối. Các cạnh MFC chủ yếu hoàn thiện bằng nẹp nhựa và được sử dụng máy dán cạnh chuyên dụng.
Gỗ MFC có tính ứng dụng cao
Gỗ MFC có tính ứng dụng cao

6. Gỗ ghép

 • Về cấu tạo: Làm từ những thanh gỗ nhỏ (thường bằng gỗ cao su, gỗ thông, gỗ xoan, gỗ keo, gỗ quế) và sử dụng công nghệ ghép lại với nhau thành nhiều tấm.
 • Về tính chất: Gỗ này rất gần với các đặc điểm của gỗ tự nhiên.
 • Về ứng dụng: Được dùng sản xuất đồ nội thất gia đình và văn phòng. Ngoài ra còn làm cốt cho phủ lớp bề mặt Veneer hoặc các loại sơn.
Gỗ ghép có nhiều đặc điểm tương tự gỗ tự nhiên
Gỗ ghép có nhiều đặc điểm tương tự gỗ tự nhiên

Các loại bề mặt gỗ công nghiệp đang phổ biến

Để vật liệu gỗ công nghiệp có độ bền và tính thẩm mỹ cao, người ta thường phủ hoặc dán lên cốt gỗ một số loại bề mặt phù hợp. Có 6 loại bề mặt gỗ đang được ưa chuộng hiện nay đó là:

1. Gỗ công nghiệp phủ Melamine

Gỗ công nghiệp Melamine là một lớp giấy trang trí được phủ keo Melamine và thường có độ dày rất mỏng. Mỗi lớp chỉ khoảng 0.4 – 1 rem. Cốt gỗ được phủ bằng các vật liệu như: ván dăm, MDF và MFC bằng máy ép nhiệt. Sau khi đã hoàn thành thì các tấm gỗ Melamine thông thường sẽ có kích thước khoảng 1220 x 2440mm. Độ dày gồm 18mm và 25mm.

Bề mặt gỗ phủ Melamine có điểm mạnh nổi bật là màu sắc của bề mặt rất tươi và đều cũng như khá sáng màu. Khi phủ melamine gỗ sẽ có vô số mẫu màu và họa tiết khác nhau. Ngoài ưu điểm là sự đồng đều về màu, Melamine còn có chống xước rất tốt, chống được mối mọt, cong vênh…

Bề mặt Melamine của gỗ công nghiệp nằm trên cốt gỗ
Bề mặt Melamine của gỗ công nghiệp nằm trên cốt gỗ

Ván MFC phủ melamine có giá thành khá hợp lý nên được sử dụng rộng rãi trong nội thất gia đình, shophouse, các khách sạn. Đặc biệt nó tận dụng nhiều trong thiết kế văn phòng, gồm sản phẩm nội thất công sở như bàn, tủ, hộc tủ, các hệ tủ áo, giường…Tuy nhiên gỗ MFC phủ Melamine có điểm yếu là chịu nước rất kém nên ít khi được sử dụng cho các sản phẩm có dính đến nước hoặc tiếp xúc với nước.

2. Gỗ công nghiệp phủ Veneer

Veneer là lớp gỗ tự nhiên đã được láng mỏng. Sau khi được láng sẽ thành những tấm dày từ 0.3mm > 0.6mm để dán lên cốt gỗ công nghiệp. Độ rộng của nó sẽ tuỳ theo những loại gỗ. Trung bình độ rộng khoảng 180mm, dài khoảng 240mm. Cốt gỗ thường được dùng nhiều MFC, MDF, gỗ ghép, gỗ dán, gỗ dăm.

Các cốt gỗ được phủ bề mặt Veneer
Các cốt gỗ được phủ bề mặt Veneer

Ưu điểm của Veneer đó là: dễ thi công, chi phí thấp hơn gỗ tự nhiên, có thể uốn cong theo ý muốn thiết kế.

Tuy nhiên vì bề mặt của veneer là gỗ tự nhiên nên nó không chịu được nhiệt. Sau một thời gian sử dụng có thể bị mối mọt ăn mòn, hoặc sẽ bị cong vênh tùy vào điều kiện môi trường, điều kiện sử dụng.

Gỗ phủ Veneer được ứng dụng chủ yếu để trong các sản phẩm nội thất gỗ ở những nơi ít có sự tiếp xúc với nước như là vách trang trí, tủ bếp trên, cửa, tủ quần áo…

3. Gỗ công nghiệp phủ Laminate

Laminate là loại bề mặt nhựa tổng hợp, có độ dày lớn hơn Melamine rất nhiều. Thông thường nó dày khoảng 0.7 – 0.8mm (từ đó ta có thể phân biệt Laminate và Melamine qua độ dày). Bề mặt nhựa này chủ yếu được phủ lên các cốt gỗ Ván mịn (MDF) và Ván dán (Okal). Ngoài ra, nó còn có thể dán vào gỗ uốn cong nhằm tạo vẻ đẹp và gây ấn tượng.

Gỗ phủ Laminate có nhiều ưu điểm nổi bật
Gỗ phủ Laminate có nhiều ưu điểm nổi bật

Laminate có nhiều điểm nổi trội hơn cả Melamine. Nó bền hơn Melamine vì có độ dày nhiều hơn. Ngoài ra bề mặt laminate cũng có màu sắc rất đa dạng và phong phú.

Laminate phổ biến rộng rãi trong nội thất về nhà ở, nhà phố, chung cư, cửa hàng… Gỗ phủ Laminate ứng dụng cho các loại mặt bàn, mặt ghế, tủ, hộc. Không những vậy còn được sử dụng trong các hệ tủ bếp, ốp tường gia đình, phòng họp…

4. Gỗ công nghiệp phủ sơn PU

Sơn PU ( tên gọi Polyurethane) là loại sơn dùng phủ lên bề mặt gỗ công nghiệp giúp tạo độ phẳng mịn và tăng tính thẩm mỹ.

Ưu điểm của sơn PU bao gồm:

 • Màu sắc đa dạng và tạo nhiều hiệu ứng như sơn bóng hoặc mờ.
 • Bề mặt của gỗ luôn sáng và sạch, dễ dàng lau chùi.
 • Có khả năng chống chịu được thời tiết, không bị phai màu.
 • Sơn lại dễ dàng khi lớp sơn đã cũ.
Sơn PU tăng tính thẩm mỹ cho gỗ công nghiệp
Sơn PU tăng tính thẩm mỹ cho gỗ công nghiệp

Nhược điểm của sơn PU gồm thời gian thi công chậm, lớp sơn khô lâu, tính kháng dung môi kém và gỗ dễ trầy xước khi sử dụng loại sơn PU thường, gỗ sẽ khó trầy xước hơn nếu dùng sơn PU 2K.

Sơn này được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực nội thất gỗ công nghiệp, trong nội thất nhà ở, văn phòng, khách sạn… Ứng dụng của nó là các sản phẩm bàn, ghế, tủ, giường, kệ…

5. Gỗ công nghiệp phủ acrylic

Acrylic là loại vật liệu nhựa tổng hợp có nguồn gốc tinh chế từ dầu mỏ tạo bề mặt sáng bóng, phẳng mịn và có độ thẩm mỹ cao. Acrylic làm cho bề mặt bóng gương trở nên hoàn hảo, nhờ đó mà không gian nội thất trở nên hiện đại, có tính sang trọng.

Acrylic có những thế mạnh như: Độ phong phú màu sắc, độ nhẹ, tính dễ lau chùi và xóa được các vết xước nhẹ, ngoài ra còn có tính chống ẩm cao.

Điểm yếu khi sử dụng gỗ phủ Acrylic là giá thành khá cao, không sử dụng cho những chi tiết cầu kỳ như nội thất cổ điển.

Gỗ phủ acrylic có giá thành cao nhưng chất lượng tốt
Gỗ phủ acrylic có giá thành cao nhưng chất lượng tốt

Gỗ phủ Acrylic được sử dụng làm vật liệu cho kệ TV, tấm trang trí, tủ bếp và tủ quần áo.

6. Gỗ công nghiệp phủ sơn UV

Gỗ công nghiệp sau khi sơn lớp sơn UV lên bề mặt sẽ khô thông qua tia UV – tia cực tím. Các tấm UV thường có từ các màu đơn sắc cho đến các màu vân gỗ.

Ưu điểm quan trọng của sơn UV là: Bề mặt mịn và đều, độ cứng cao, khó trầy xước, tính năng chống va đập tốt hơn Acrylic. Ngoài ra còn dễ thi công.

Giá thành của sơn UV khá cao, đòi hỏi người sử dụng phải có máy phát tia cực tím.

Sơn UV mới xuất hiện trên thị trường gần đây, do đó chưa thật sự phổ biến rộng rãi, nó chỉ được ứng dụng trong các thiết kế như biệt thự hay nội thất cao cấp.

Gỗ công nghiệp phủ sơn UV có chất lượng tốt nhưng chưa phổ biến
Gỗ công nghiệp phủ sơn UV có chất lượng tốt nhưng chưa phổ biến

Hy vọng bài viết đã đem đến lượng thông tin cần thiết và giải đáp được những thắc mắc của bạn về gỗ công nghiệp. Siêu Thị Thế Giới Nội Thất cung cấp các sản phẩm nội thất bằng gỗ công nghiệp và các chất liệu khác với giá ưu đãi và đảm bảo chính hãng. Quý khách hàng quan tâm xin liên hệ hotline: 0911 59 11690252 3939 012 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *