Phong cách nội thất monochrome là gì? Đặc điểm đặc trưng

Nếu bạn yêu thích sự đơn giản trong màu sắc của phong cách thiết kế nội thất, hay bạn muốn lựa chọn cho mình một phong cách đơn giản tối ưu thì phong cách phù hợp cho bạn là phong cách Bắc  u, Minimalist,… ngoài ra còn có một phong cách dành cho bạn đó là monochrome. Phong cách Monochrome này mới mẻ và tối ưu hơn cho bạn, Ở bài viết này hãy cùng Siêu Thị Thế Giới Nội Thất tìm hiểu về phong cách này bạn nhé.

Phong cách thiết kế nội thất monochrome là gì?

Phong cách thiết kế nội thất monochrome là gì?

Đầu tiên cùng tìm hiểu về khái niệm monochrome là gì. Phong cách này thể hiện được khoảng sáng tối khác nhau trên một bức tranh, tạo ra các khoảng sắc thái khác nhau gọi là monochrome.

Phương pháp này sẽ đạt hiệu quả tối ưu nhất khi sử dụng lên ảnh đen trắng. Với mỗi khoảng sáng tối khác nhau trên bức ảnh sẽ cho ra các sắc độ màu khác nhau tạo thành dải màu monochrome. Với dải màu monochrome, bạn có thể sử dụng mọi sắc độ khác nhau của một màu, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn sử dụng thật nhiều trong một bản thiết kế.

Trong thiết kế nội thất, phong cách thể hiện các mảng sáng tối khác nhau của một màu sắc. Thông thường, người ta sử dụng màu trung tính như trắng, xám và nâu trên tông màu chủ đạo của mình, những gam màu này là gam màu chủ đạo và phổ biến nhất.

Phong cách monochrome dễ phối hợp với các đồ nội thất và đi cùng với nhiều phụ kiện, một trong những ưu điểm đặc biệt là mang lại cảm giác dễ chịu cho mọi người sống trong căn hộ. Theo ý nghĩa nguyên bản của phong cách nội thất này, bạn có thể sử dụng bất kỳ màu sắc nào. Tuy nhiên 3 tông màu chủ đạo đen, trắng và xám vẫn không bao giờ lỗi mốt và được ưa chuộng hơn cả.

Đặc trưng phong cách thiết kế nội thất monochrome

Tạo lớp hòa trộn màu cho thiết kế

Tạo lớp hòa trộn màu cho thiết kế là đặc trưng phong cách nội thất Monochrome

Thông thường trong thiết kế nội thất bạn không chỉ sử dụng một độ sáng khác nhau của màu sắc, mà nên kết hợp với các loại tranh ảnh để tạo được điểm nhấn. Monochrome tạo điểm nhấn cho các bức tranh cũng là đặc điểm riêng biệt của phong cách này.

Sử dụng màu sắc phân chia bố cục cho thiết kế

Trong phong cách ngôn ngữ chung sử dụng nhiều sắc độ màu sắc khác nhau tạo được điểm nhấn và ý nghĩa riêng biệt mỗi cấp độ một khác sẽ chia sẻ được một mảng thông tin khác nhau đó cũng là điểm nhấn đặc biệt của phong cách này.

Trong phong cách monochrome, khi sử dụng các sắc độ màu khác nhau giúp phân chia bố cục mẫu thiết kế làm nhiều phần, thực hiện chức năng phân cấp thông tin – qua đó khiến tổng thể chung trông dễ nhìn và hài hòa.

Sử dụng màu sắc phân chia bố cục cho thiết kế không gian Monochrome

Đơn giản các mẫu thiết kế có nội dung khá trừu tượng

Đối với một bài toán khó mà khách hàng đưa ra cho nhà thiết kế nội thất, hoặc gia chủ muốn tạo nên cho không gian cho gia đình mình sự ấn tượng riêng biệt. Không gian muốn đặc biệt, có nhiều thông tin nhưng không được rối mắt,  thì phong cách monochrome là ưu tiên hàng đầu. Với ưu điểm đơn giản hóa mọi cho tiết phức tạp, phong cách monochrome được yêu thích những năm gần đây và là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà thiết kế.

Đơn giản các mẫu thiết kế có nội dung khá trừu tượng

Thiết kế nội thất phong cách monochrome cần lưu ý gì?

Sử dụng tối đa 3-4 tông màu trong 1 không gian

Về cơ bản phong cách monochrome rất dễ thực hiện. Nhưng nếu không có nhiều kiến thức bạn sẽ rất khó để đưa thành những bản thiết kế đẹp. Khi thiết kế nhà theo phong cách này, nên sử dụng số lượng màu sắc vừa phải, nên sử dụng những màu sắc đơn giản trung tính sẽ đơn giản hơn, trong 1 không gian nên sử dụng 3 đến 4 màu.

Có thể bạn cần phải biết, trong phong cách thiết kế nội thất này, không phải là sử dụng bao nhiêu màu sắc, mà là sử dụng độ đậm nhạt của màu sắc làm sao cho đầy đủ thông tin và đẹp mắt. Bạn cũng cân nhắc đến việc chọn màu sao cho hài hòa không bị rối mắt cho không gian của mình. Sự lựa chọn đơn giản nhất là dựa vào bánh xe màu sắc hoặc cách phối màu cơ bản để bản thiết kế cho không gian đơn giản hơn.

Phong cách nội thất Monochrome chỉ sử dụng tối đa 3-4 tông màu trong 1 không gian
Phong cách nội thất Monochrome chỉ sử dụng tối đa 3-4 tông màu trong 1 không gian

Phối trộn cặp màu monochrome

Một không gian có hai màu sắc khác nhau bạn nên phối hợp với nó để tạo thành một bức tranh tổng quát đẹp mắt dựa vào bánh xe màu sắc. Bằng cách sử dụng phong cách monochrome mẫu thiết kế của bạn sẽ đặc biệt và khác biệt hơn nhiều.

Phối trộn cặp màu monochrome

Chỉ sử dụng số lượng sắc độ cần thiết

Bạn nên sử dụng sắc độ màu sắc tương đồng với nhau để phân biệt màu sắc trong từng thiết kế. Sử dụng màu sắc vừa đủ sẽ tạo thành một tổng thể không gian hài hòa, bạn cũng nên hạn chế sử dụng quá nhiều màu sắc trong 1 không gian.

Điều này sẽ làm tổng thể thiết kế và thông tin đưa ra bị phân tán và rối mắt. Trong phong cách monochrome việc sử dụng các tông độ màu sắc khác nhau là vô cùng quan trọng. Đặc biệt không nên lạm dụng các tông độ màu sắc khác nhau trong đồ nội thất sẽ tạo nên không gian bị rối mắt.

Tổng hợp 15 mẫu phong cách thiết kế nội thất Monochrome

Mẫu 1: Mẫu thiết kế sử dụng màu sắc chủ đạo là màu trắng và xám tạo nên không gian hài hòa trong căn hộ chung cư

Mẫu thiết kế sử dụng màu sắc chủ đạo là màu trắng và xám tạo nên không gian hài hòa trong căn hộ chung cư
Mẫu thiết kế sử dụng màu sắc chủ đạo là màu trắng và xám tạo nên không gian hài hòa trong căn hộ chung cư

Mẫu 2: Mẫu thiết kế này được sử dụng các tông màu chủ đạo trong phong cách monochrome là đỏ và đen, tạo thành một tổng thể sang trọng nhưng vẫn rất gần gũi

Không gian phòng khách thiết kế Monochrome tone đen đỏ
Không gian phòng khách thiết kế Monochrome tone đen đỏ ấm áp cùng bức tranh trừu tượng khổ lớn tạo điểm nhất

Mẫu 3: Phong cách monochrome sử dụng sự cá tính và sáng tạo trong đường nét thiết kế

Phong cách monochrome sử dụng sự cá tính và sáng tạo trong đường nét thiết kế
Phong cách monochrome sử dụng sự cá tính và sáng tạo trong đường nét thiết kế

Mẫu 4: Màu nâu cũng là màu sắc đặc biệt đặt trong thiết kế nội thất monochrome, việc sử dụng màu sắc này sẽ tạo cảm giác gần gũi cho toàn thể gia đình.

Tone nâu cũng là tone màu được sử dụng khá nhiều trong phong cách nội thất Monochrome
Tone nâu cũng là tone màu được sử dụng khá nhiều trong phong cách nội thất Monochrome

Mẫu 5: Căn hộ sử dụng phong cách Monochrome cho gia đình thêm sự đặc biệt gắn kết và không bị nhàm chán.

Căn hộ sử dụng phong cách Monochrome cho gia đình thêm sự đặc biệt gắn kết và không bị nhàm chán.

Mẫu 6: Đối với gia chủ yêu thích tính nghệ thuật thì mẫu thiết kế này chắc chắn sẽ dành cho bạn, bởi nó thể hiện được sự sáng tạo tuyệt đối, sử màu trắng và màu nâu chủ đạo.

Tone đen trắng đơn sắc rõ ràng trong không gian nội thất Monochrome

Mẫu 7: Đối với mẫu thiết kế này dụng các sắc độ màu sắc khác nhau của màu trắng tạo nên một tổng thể hài hòa đẹp mắt và không gian được rộng hơn.

Mẫu thiết kế nội thất Monochrome hơi hướng hiện đại
Mẫu thiết kế nội thất Monochrome hơi hướng hiện đại

Mẫu 8: Mẫu thiết kế dành cho căn hộ chung cư với màu xám sẽ tạo không gian rộng rãi hơn rất nhiều và không bị nhàm chán.

Nội thất phòng khách phong cách Monochrome diện tích rộng với sàn gỗ nâu đặc trưng
Nội thất phòng khách phong cách Monochrome diện tích rộng với sàn gỗ nâu đặc trưng

Mẫu 9: Mẫu thiết kế dành cho những người độc thân với diện tích căn phòng không quá lớn, việc sử dụng tông màu sáng sẽ giúp căn phòng rộng rãi và đầy tính nghệ thuật.

Không gian căn phòng Monochrome với diện tích không quá rộng
Không gian căn phòng Monochrome với diện tích không quá rộng

Mẫu 10: Mẫu thiết kế áp dụng phong cách monochrome sẽ tạo thành không gian đầy đẹp mắt. Một bức tranh là điểm nhấn của phòng khách, thể hiện cá tính đặc biệt và độc đáo.

Bức tranh - điểm nhấn của không gian phòng ngủ Monochrome
Bức tranh – điểm nhấn của không gian phòng ngủ Monochrome

Mẫu 11: Cuối cùng trong danh sách này là mẫu thiết kế dành cho căn hộ nhà mặt phố, việc sử dụng phong cách này vô đẹp mắt và tạo được điểm nhấn riêng biệt.

Nhà phố phong cách Monochrome độc đáo với tone trắng mát và sáng
Nhà phố phong cách Monochrome độc đáo với tone trắng mát và sáng

Phong cách monochrome tuy không mới nhưng được ít gia chủ sử dụng, bởi nó cần có nhiều kiến thức và được thực hiện bởi những nhà thiết kế chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ thiết kế nội thất uy tín, hãy liên hệ cho chúng tôi! Các chuyên gia của Siêu Thị Thế Giới Nội Thất với hơn 20 năm kinh nghiệm, chắc chắn sẽ mang đến những mẫu thiết kế đẹp mắt hợp ý gia chủ với chi phí vô cùng hợp lý.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *