Vanh gỗ là gì? Cách tính vanh gỗ chính xác nhất

Trong xu hướng ngày nay, mọi người vô cùng ưa chuộng sử dụng đồ nội thất bằng gỗ. Để đóng được những bộ bàn ghế đẹp, phù hợp theo yêu cầu của khách hàng thì việc tính toán các thông số của phần thân gỗ là một điều vô cùng quan trọng. Cách tính vanh gỗ cũng là một trong những vấn đề được người kinh doanh, buôn bán đồ gỗ và khách hàng rất quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc vanh gỗ là gì? cách tính vanh gỗ cực đơn giản theo công thức.

Vanh gỗ là gì?

Vanh gỗ hay còn gọi là hoành cây hay được hiểu là chu vi gốc cây. Trong tiếng Hán, từ “vanh” cũng có nhiều nghĩa, một trong số đó có nghĩa là sự vĩ đại, rộng rãi, hay bề rộng. Chắc hẳn mỗi chúng ta đều đã từng nghe và hiểu trong toán học về khái niệm trục tung và trục hoành. Và trục hoành là trục ngang nằm vuông góc với trục tung.

Giới thiệu vanh gỗ là gì?
Giới thiệu vanh gỗ là gì?

Cây có vanh gỗ lớn chưa chắc đã là cây có giá trị cao. Nhưng trên thực tế nhiều người sử dụng kích thước này để định giá cây. Bởi những thân cây có vanh gỗ lớn chứng tỏ cây đã già, sinh trưởng và phát triển vô cùng tốt và có thể dễ dàng sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Sở hữu một cây với một vanh gỗ lớn sẽ được coi là điều tự hào đối với một người bán buôn gỗ.

Tuy nhiên, những cây gỗ có vanh gỗ nhỏ hoặc tương đối nhỏ nhưng bù lại chất lượng, dáng đẹp, thế ấn tượng không thua kém gì những khúc gỗ có vanh to. Nếu được chăm sóc một cách tốt hơn, giá trị của chúng sẽ tăng lên. Tuy nhiên, khi người dùng đi mua gỗ, người ta vẫn quan tâm đến thông số vanh gỗ này.

Cách tính vanh gỗ được dùng để làm gì?

Gỗ tròn được định nghĩa là loại gỗ có dạng hình trụ thuôn dài và được bo tròn ở hai đầu. Tùy theo kích thước của từng khúc gỗ mà gỗ tròn được phân thành nhiều loại. Các khúc gỗ tròn được phân loại theo đường kính để thuận tiện nhất trong việc phân loại và sắp xếp các loại gỗ cho các mục đích sử dụng khác nhau. Chẳng hạn, sẽ có những loại gỗ có đường kính thân từ 8-20cm với chiều dài tối thiểu khoảng trên 1m. Ngoài ra còn có loại gỗ tròn có đường kính thân từ 20-30cm trở lên ở hai đầu và chiều dài tối thiểu trên 1m.

Hướng dẫn cách tính vanh gỗ
Hướng dẫn cách tính vanh gỗ

Gỗ tròn dùng trong sản xuất đồ nội thất cũng được chia thành các loại theo kích thước. Trong cuộc sống hàng ngày, gỗ tròn được ứng dụng vào vô số mục đích như là nguyên liệu chính để sản xuất các loại sản phẩm nội thất, xây dựng nhà ở, xuất khẩu,… Gỗ tròn tự nhiên sẽ được khai thác từ nhiều loại.

Vanh gỗ hay còn gọi là hoành cây là một thông số đặc trưng dễ đo lường và có tính ứng dụng cao khi áp dụng để tính đường kính hoặc m3 của cây như sau:

  • Cách tính m3: (vanh gỗ) 2 x 0,796 x chiều dài thân = m3
  • Cách tính đường kính thân cây: thân cây chia 3 = đường kính

Chính vì tính ứng dụng cực cao nên việc biết cách tính vanh gỗ là gì vô cùng quan trọng. Sau khi xác định được vanh gỗ, người ta có thể tính toán và xác định các thông số đặc biệt của cây và ứng dụng của nó trong sản xuất đồ gỗ.

Biết được kích thước chính xác của loại gỗ tròn đang được sử dụng sẽ giúp người thợ mộc tạo thế phù hợp trong thiết kế công trình. Hạn chế tối đa việc cắt xẻ sau khi gỗ đã thành hình vì đã mất đi vẻ đẹp tự nhiên của nó. Và mất đi đặc trưng của khối gỗ nên sau này rất dễ bị mối mọt xâm nhập.

Hãy chọn cho mình một khối gỗ tròn có kích thước phù hợp. Sự phù hợp ở đây không chỉ là kích thước của khối gỗ lớn hay nhỏ mà còn là cách chọn loại gỗ. Để đáp ứng chính xác với thời gian sử dụng của công trình cũng như với tổng chi phí, có thể giúp thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng.

Tính vanh gỗ giúp ích cho người dùng
Tính vanh gỗ giúp ích cho người dùng

Với một công trình phù hợp cần sử dụng nhiều vật liệu khác nhau kết hợp hoặc có thể dùng chỉ với nguyên liệu là gỗ. Thì việc xác định được vanh gỗ mới có thể tính toán chính xác được tổng số m3 gỗ sẽ sử dụng cần thiền. Mọi người có thể xem công việc của mình đã hoàn thành như thế nào, cần chuẩn bị bao nhiêu gỗ. Từ đó giúp tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí gỗ.

Hướng dẫn cách tính vanh gỗ là gì?

Sau khi hiểu được vanh gỗ chính là chu vi phần gốc của thân cây thì tiếp theo chúng ta tìm hiểu về cách tính vanh gỗ. Khái niệm này tuy đơn giản, đôi khi cần sử dụng trong cuộc sống hàng ngày nhưng không nhiều người biết.

Cách tính chu vi chi tiết

Chu vi là gì cũng như cách tính chu vi là một kiến ​​thức vô cùng quan trọng và cơ bản mà nếu ai đang là học sinh thì cũng đã nắm được trong quá trình học môn Toán. Đây cũng là một phần kiến ​​thức rất thú vị, có các công thức giúp tính chu vi phù hợp cho từng loại vanh gỗ.

Tính chu vi để biết kích thước vanh gỗ
Tính chu vi để biết kích thước vanh gỗ

Chu vi là chiều dài đo được của một đường khép kín bao quanh một mặt phẳng hai chiều, hoặc chúng ta có thể hiểu chu vi là chiều dài bao quanh diện tích của một hình. Theo đó, chúng ta có cách tính chu vi hình vuông, chu vi hình chữ nhật, chu vi hình tròn… lần lượt bằng các công thức khác nhau.

Tổng chiều dài của đoạn thẳng bao quanh mặt phẳng của thân cây là chu vi của nó và cũng là vanh gỗ.

Trong toán học có rất nhiều dạng hình học khác nhau như hình tròn, hình chữ nhật, hình tam giác, hình thang,… Trong đó các hình này đều là những hình có tính chu vi và tính theo công thức riêng. Đối với cách tính vanh gỗ, cần nắm rõ chu vi và cách tính chu vi hình tròn thân cây.

Công thức tính vanh gỗ

Trong quá trình chăm sóc cây hoặc khi có ý định mua bán cây, muốn đo tán cây bạn chỉ cần đo chu vi của gốc cây. Nhưng lưu ý cần đo cách mặt đất khoảng 5cm thì mới cho kết quả chính xác. Nếu cây có rễ to và nổi rõ thì vẫn nên đo sát mép, không cần bỏ qua các kẽ hở vì sẽ cho con số không thực tế. Dụng cụ để đo gỗ của cây thường là thước dây.

Việc đo và tính toán vanh gỗ cũng rất đơn giản chỉ cần sử dụng thước dây cùng với một số công thức cực kỳ đơn giản dễ nhớ. Đầu tiên, bạn cần xác định đúng cây mà bạn định tính vanh gỗ. Sau đó tách hoặc để riêng cây này hoặc khúc gỗ. Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng thước dây quấn một vòng vừa đủ quanh khúc gỗ tròn, số đo được xác định trên thước đó chính là thông số của vanh gỗ.

Điểm đặc biệt cần lưu ý là khúc gỗ hoàn toàn có thể có đầu to, đầu nhỏ, dân buôn gỗ thông thường sẽ dùng kích thước ở giữa khúc gỗ để dễ lấy tỷ lệ trung bình. Hoặc nếu người đo thực sự muốn chính xác hơn thì tiến hành đo các khúc gỗ ở các vị trí đầu – giữa – cuối khúc gỗ rồi cộng tổng rồi chia hết cho 3 để được tỷ lệ trung bình của khúc gỗ.

Siêu Thị Thế Giới Nội Thất – Địa chỉ cung cấp sản phẩm đồ gỗ nội thất chất lượng

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều cơ sở chuyên cung cấp đồ gỗ nội thất với nhiều mẫu mã, chất lượng khác nhau ở nhiều mức độ khác nhau. Nội thất đến từ thương hiệu của Siêu Thị Thế Giới Nội Thất chúng tôi cũng là một trong những địa chỉ đáng để gia chủ lựa chọn.

Địa chỉ uy tín trên thị trường hiện nay
Địa chỉ uy tín trên thị trường hiện nay

Siêu Thị Thế Giới Nội Thất luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ tốt nhất được khách hàng đánh giá cao và tin tưởng. Khi khách hàng lựa chọn đến với chúng tôi sẽ hỗ trợ lắp đặt hoàn toàn miễn phí. Hơn nữa, chế độ hỗ trợ bảo hành dài hạn của đơn vị này cũng sẽ khiến gia chủ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm tại đây. Giá khi mua trực tiếp tại xưởng cũng vô cùng rẻ không phải qua trung gian. Chúng tôi tự hào là đơn vị uy tín, chất lượng và uy tín nhất trong lĩnh vực gia công và thiết kế bàn ghế hoàng gia, bàn ghế gỗ nguyên khối, nội thất gỗ tại Việt Nam.

Trong xu hướng hiện đại ngày nay, nội thất gỗ đang là xu hướng hàng đầu. Bài viết trên đây chia sẻ về vanh gỗ là gì và cách tính vanh gỗ. Hy vọng bạn đọc có thể tính toán dễ dàng chỉ với thước dây và một vài phép tính vô cùng đơn giản.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *