Hướng dẫn cách tính khối gỗ tròn chính xác nhất

Khi thực hiện bất kỳ công trình gỗ nào bạn cũng cần phải biết cách tính toán khối lượng gỗ để ước lượng được số gỗ cần dùng cũng như số tiền cần chi tiêu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tính khối gỗ tròn, vuông và phương pháp tính khối lượng gỗ như thế nào. Bài viết dưới đây của Siêu Thị Thế Giới Nội Thất sẽ chia sẻ đến các bạn cách tính khối lượng gỗ tròn đơn giản và dễ hiểu nhất.

Có bao nhiêu cách tính khối gỗ tròn?

Gỗ tròn có hình trụ thon dài và tròn ở cả hai đầu của khối gỗ. Trên thị trường hiện nay các loại gỗ tròn được phân biệt thông qua kích thước của chúng. Loại thứ nhất là khối gỗ tròn có đường kính khoảng từ 8cm đến 20cm và có chiều dài tối thiểu là 1m. Loại thứ hai sẽ có đường kính dao động từ 20cm trở lên và có cũng có chiều dài ít nhất là 1m.

Phân loại gỗ tròn theo kích thước
Phân loại gỗ tròn theo kích thước

Giá trị của gỗ tròn luôn được người trong ngành đánh giá cao hơn so với các loại gỗ còn lại. Do đó người kinh doanh gỗ cần biết cách tính khối gỗ tròn chính xác để cung cấp đúng số lượng cũng như giá tiền cho khách hàng. Với sự phát triển của khoa học ngày nay đã có nhiều cách tính khối lượng gỗ tròn khác nhau. Tiếp theo chúng tôi sẽ liệt kê những phương pháp tính thông dụng, phổ biến nhất cho bạn.

Cách tính khối gỗ tròn theo vanh

Cách tính này hay được các thợ bán gỗ dùng nhất. Các bước thực hiện tính cũng khá đơn giản.

 • Bước 1: Sử dụng thước dây để quấn vòng quanh thân gỗ tròn. Kết quả số đo sẽ là chu vi của thân gỗ, cũng chính là Vanh gỗ theo cách gọi của thợ mộc.
 • Bước 2: Tiếp tục dùng thước dây để đo chiều dài thân gỗ.
 • Bước 3: Áp dụng công thức tính thể tích mét khối gỗ là V = Vanh x Vanh x 0,08 x Chiều dài
Mô phỏng cách tính khối gỗ tròn theo vanh
Mô phỏng cách tính khối gỗ tròn theo vanh

Nếu bạn thấy cách tính khối gỗ tròn này phức tạp thì có thể tham khảo ví dụ dưới đây.

Một khúc gỗ tròn có chiều dài là 3 mét và Vanh là 3,1 mét. Áp dụng công thức thì thể tích mét khối của khúc gỗ sẽ là:

Vanh x Vanh x 0,08 x Chiều dài = 3,1 x 3,1x 0,08 x 3 = 2,3064 (m3)

Trên thực tế sẽ có ít trường hợp 2 đầu của khúc gỗ bằng nhau mà thường có đầu to đầu nhỏ. Khi này thương nhân sẽ đo Vanh gỗ ở giữa và coi đó là một tỷ lệ cân bằng. Nếu bạn muốn con số chính xác thì có thể đo Vanh gỗ ở 3 điểm đầu, giữa, cuối rồi cộng lại chia 3 để ra tỷ lệ Vanh trung bình.

Cách tính khối gỗ tròn theo đường kính khúc gỗ

Với phương pháp thứ hai này bạn cũng cần thực hiện các bước cơ bản giống như trên. Trước hết, bạn cần đo đường kính mặt cắt của cả hai đầu cùng với chiều dài của khúc gỗ tròn bằng thước dây. Sau đó áp dụng cách tính mét khối gỗ tròn theo từng bước như sau:

 • Bước 1: Đổi đường kính ra bán kính bằng công thức R = d : 2 ( trong đó R là Bán kính; d là Đường kính)
 • Bước 2: Tính diện tích mặt cắt bằng công thức: S = R x R x 3,14 (trong đó S là diện tích, R là bán kính)
 • Bước 3: Áp dụng các kết quả vừa tính được vào công thức tính thể tích mét khối gỗ tròn: V= L x S (m3) (trong đó L là chiều dài khúc gỗ đã đo được và S là diện tích của mặt cắt khối gỗ)
Mô phỏng cách tính mét khối gỗ tròn theo đường kính
Mô phỏng cách tính mét khối gỗ tròn theo đường kính

Cách tính khối gỗ tròn này sẽ được biểu diễn qua ví dụ sau: Bạn có một khúc gỗ dài 5 mét, sau khi đo đường kính cho kết quả là 2 mét.

Đầu tiên ta tính bán kính theo công thức là: R= 2 : 2 = 1 (mét)

Tiếp theo ta tiếp tục tính diện tích mặt cắt của khúc gỗ theo công thức S= 1 x 1 x 3,14 = 3,14 (m2)

Cuối cùng áp dụng công thức tính thể tích khúc gỗ là V=LxS = 5×3,14 = 15,07 (m3)

Cách tính khối lượng gỗ tròn này sẽ cho ra kết quả mét khối chính xác của khúc gỗ. Tuy nhiên, với những khúc có hình dạng bị méo hoặc không tròn đều thì cách này không hiệu quả bằng đo Vanh. Bạn có thể khắc phục bằng cách đo các kích thước ở 2 đầu rồi lấy trinh bình để tính thể tích chuẩn và chính xác hơn.

Hướng dẫn cách tính khối gỗ tròn được cắt thành hình vuông

Gỗ vuông là một thành phẩm khác của gỗ tròn, chúng là loại gỗ có hình trụ và được cắt vuông vắn ở hai đầu. Loại gỗ vuông này đã được trải qua công đoạn sơ chế để có độ dài các cạnh hình vuông ở 2 mặt đáy bằng nhau. Chính vì vậy mà giá trị của khúc gỗ vuông luôn thấp hơn gỗ tròn.

Hình dạng của gỗ vuông như thế nào
Hình dạng của gỗ vuông như thế nào

Không những vậy, cách tính khối của gỗ vuông cũng đơn giản hơn bởi chỉ cần một công thức duy nhất là  V = H x a x b

Trong đó:

 • H là chiều dài khối gỗ vuông
 • a là độ dài cạnh lớn ở mặt đáy của khối gỗ
 • b là độ dài cạnh nhỏ ở mặt đáy của khối gỗ

Cách tính khối gỗ xẻ như thế nào

Gỗ xẻ là loại gỗ có dạng hình hộp dài và được chế biến từ những khúc gỗ tròn có chất lượng thấp. Chính vì vậy mà giá thành của gỗ xẻ khá rẻ và thường được dùng trong chế tạo đồ nội thất hoặc trong xây dựng nhà cửa.

Cách tính khối của gỗ xẻ như thế nào
Cách tính khối của gỗ xẻ như thế nào

Khác với cách tính khối gỗ tròn, để tính khối của gỗ xẻ ta có thể áp dụng công thức tính thể tích hình hộp như sau:  V = L x b x h (m3)

Trong đó:

 • V là thể tích của khối gỗ xẻ có đơn vị tính là m3
 • L là độ dài của tấm gỗ xẻ có đơn vị tính là m
 • b là độ rộng của tấm gỗ xẻ có đơn vị tính là m
 • h là độ dày của tấm gỗ xẻ có đơn vị tính là m

Mỗi tấm gỗ sau khi bị cắt xẻ và gia công thường có kích thước khá lẻ nên khi lấy số để tính kết quả ta cần thực hiện làm tròn. Ví dụ khi độ dài L <2m thì khi áp dụng cách tính m3 gỗ tròn từ gỗ xẻ, ta giữ lại 5 chữ số sau dấu phẩy. Còn đối với tấm gỗ xẻ L>2m thì giữ lại 4 chữ số đằng sau dấu phẩy của kết quả mét khối. Cách tính này đã được áp dụng rất nhiều tại các kho xưởng và được đánh giá có độ chính xác rất cao như cách tính khối gỗ tròn.

Cách tính khối lượng gỗ tròn thông dụng nhất

Ngoài cách tính thể tích, những người thợ mộc nhiều kinh nghiệm cũng thường áp dụng tính khối lượng gỗ tròn để xác định số lượng gỗ cần dùng và giá cả cho khách hàng. Trước hết bạn cần có chính xác số mét của khối gỗ cũng như bảng thống kê khối lượng riêng của từng loại gỗ đó. Tiếp theo bạn tính khối lượng gỗ tròn dựa theo công thức như sau:

m= D x V

Trong đó

 • m là khối lượng gỗ có đơn vị mà Kg.
 • D là khối lượng riêng của từng loại gỗ có đơn vị là Kg/m3.
 • V là thể tích gỗ có đơn vị là m3.
Cách tính khối lượng gỗ tròn của thợ mộc
Cách tính khối lượng gỗ tròn của thợ mộc

Trên thị trường có một vài loại gỗ mà bạn sẽ phải ghi nhớ kỹ khối lượng riêng khi muốn áp dụng cách tính khối gỗ tròn như: Cây Mun – 1390kg/m3; Long não – 676kg/m3; Trầm hương – 395kg/m3; Cây Lim – 950kg/m3; Thông tre – 650kg/m3; Chò chỉ – 860kg/m3; Cây Trắc – 1090kg/m3; Keo – 570kg/m3; Muồng đen – 912kg/m3; Cam xe – 1000kg/m3; Gụ mật – 1000kg/m3; Cây sua – 650kg/m3; Hoàng đàn – 680kg/m3; Samu – 380kg/m3,…

Siêu Thị Thế Giới Nội Thất – Tư vấn thiết kế nội thất gỗ uy tín

Siêu Thị Thế Giới Nội Thất là thương hiệu nổi tiếng đã có hơn 30 hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế nội thất. Đội ngũ nhân viên được đào tạo chuyên nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề mà chúng tôi sở hữu chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những giải pháp tối ưu nhất trong thiết kế, thi công nhà ở, văn phòng làm việc cho bạn.

Khi đến với Siêu Thị Thế Giới Nội Thất, bạn sẽ được trải nghiệm các dịch vụ và sản phẩm chuyên nghiệp như:

 • Bản vẽ thiết kế chính xác và đúng với thực tế khi thực hiện thi công.
 • Dịch vụ tư vấn tận tình, chúng tôi luôn lắng nghe và đáp ứng mọi yêu cầu theo ý muốn của khách hàng.
 • Quy trình làm việc nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm nhiều thủ tục rườm rà.
 • Giá sản phẩm ưu đãi và rẻ hơn so với thị trường bởi những sản phẩm nội thất gỗ của chúng tôi được sản xuất trực tiếp tại xưởng mà không qua bất kỳ trung gian nào.
 • Tiết kiệm thời gian thi công, chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên thi công dày dặn kinh nghiệm, mọi chi tiết trong bản thiết kế đều được hoàn thành cẩn thận và chuyên nghiệp nhất.
 • Chế độ bảo hành hợp lý và đúng theo hợp đồng đã ký.

Hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về cách tính khối gỗ tròn trong công việc. Nếu như bạn muốn tư vấn thêm về các loại gỗ để có kế hoạch mua các sản phẩm nội thất như bàn, ghế, tủ và kệ, giường ngủ thì hãy nhấc máy và liên hệ xem sản phẩm qua website hoặc gọi đến hotline 0911 59 11690252 3939 012 để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí. Siêu Thị Thế Giới Nội Thất là địa chỉ cung cấp đồ nội thất văn phòng và gia đình đa dạng với nhiều mẫu mã hiện đại cùng chất liệu chất lượng, quý khách chắc chắn sẽ hài lòng với những sản phẩm chính hãng của chúng tôi.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *