Top giải pháp chống nóng cho nhà hiệu quả nhất

Những giải pháp giúp cho căn nhà có thể hạn chế nhiệt độ bên ngoài môi trường tác động vào giúp không gian trở nên mát mẻ và thoải mái hơn. Đặc biệt, đối với những căn nhà có hướng nóng sẽ phải đối mặt với cái nóng oi bức, gây mất sức, mất nước và khó chịu cho cơ thể. Chính vì vậy, bạn cần bổ sung các biện pháp chống nóng để cho không gian sống được thông thoáng hơn. Tham khảo top giải pháp chống nóng cho nhà hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây của Siêu thị thế giới nội thất.

Nguyên nhân khiến cho nhà bị nóng

Bạn cần xác định được chính xác nguyên nhân dẫn đến việc nhà bạn bị nóng để lựa chọn được cách khắc phục phù hợp nhất. Ngoài việc, nhà nóng do thời tiết nắng oi bức từ mặt trời thì còn một số nguyên nhân dưới dây:

 • Việc xây các dãy nhà san sát nhau nhất là các khu đô thị khiến cho gió khó có thể lưu thông đến gây nên tình trạng nhà bị nóng.
 • Vật liệu xây dựng có tính hấp thụ nhiệt như mái tôn hoặc mái bằng bê tông.
 • Bố trí quá nhiều nội thất hay vật dụng gây cảm giác chật chội và bí bách làm cho gió không lưu thông vào được. Kèm theo đó, một số vật dụng còn có khả năng tỏa nhiệt cũng là nguyên nhân khiến gây nóng cho nhà.
 • Không đảm bảo việc cách nhiệt tốt cho tường hoặc mái nhà trong quá trình thiết kế, thi công – xây dựng nhà ở. Hoặc thiết kế nhà có quá ít cửa sổ, cửa quá nhỏ không có nơi thông gió.
 • Nhà được xây theo hướng nóng cũng là một trong các nguyên nhân gây nóng mà bạn cần chú ý trong quá trình thiết kế nhà ở.
Top giải pháp chống nóng cho nhà hiệu quả nhất
Nguyên nhân dẫn đến việc cần phải chống nắng cho nhà

Hướng nhà nào nóng nhất?

Các hướng nhà nóng nhất là hướng Tây, Đông, Tây Bắc và Tây nam là nóng nhất. Bởi các hướng này nhận lượng bức xạ mặt trời lớn làm tăng nhiệt độ các bề mặt bên ngoài dẫn đến tăng nhiệt độ trong phòng và các món đồ nội thất.

Tuy nhiên, nhiệt độ bên trong căn nhà trao đổi bức xạ cộng với nhiệt độ từ bên ngoài làm cho cơ thể không thải được nhiệt gây nóng bức, khó chịu. Chính vì vậy, trong xây dựng nhà ở bạn cần chú ý đến yếu tố hướng gió để giảm nhiệt độ vào mùa nóng cũng như các bức xạ từ mặt trời.

Top giải pháp chống nóng cho nhà hiệu quả nhất
Chống nắng cho nhà hướng Tây, Đông, Tây Bắc, Tây nam

Top giải pháp chống nóng cho nhà hiệu quả nhất

Để giải quyết tình trạng nhà nóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn có thể áp dụng các giải pháp chống nóng cho nhà dưới đây:

Top giải pháp chống nóng cho nhà hiệu quả nhất
Giải pháp chống nắng cho nhà hiệu quả

3.1. Biện pháp chống nóng cho nhà tạm thời

Để hạn chế mức nhiệt độ có thể sử dụng một số biện pháp chống nóng tạm thời cho nhà bạn bằng các cách dưới đây:

 • Mở cửa thường xuyên
 • Lắp rèm cửa chống nắng
 • Hạn chế sử dụng các thiết bị điện khi không cần thiết
 • Sử dụng hệ thống phun sương
 • Tưới nước cho mái nhà để giảm nhiệt độ từ mái nhà truyền xuống

Lưu ý: Những giải pháp này chỉ mang tính chất chống nắng tức thời và không được đánh giá cao. Bởi các biện pháp chỉ có hiệu quả giảm nóng tức thời mà không mang lại khả năng làm mát.

Top giải pháp chống nóng cho nhà hiệu quả nhất
Lắp rèm cửa chính và cửa sổ giúp chống nắng cho nhà trong thời gian ngắn

3.2. Biện pháp chống nóng lâu dài

Về lâu dài, để giảm bớt chi phí khi áp dụng các biện pháp chống nắng tạm thời vì phải thay mới và sửa chữa bạn có thể áp dụng các biện pháp chống nắng cho nhà lâu dài dưới đây:

 • Đối với nhà đã được xây xong: ở trường hợp này bạn không thể tự ý phá bỏ để xây mới mà có thể áp dụng các cách như sử dụng bạt che nắng, trồng thêm nhiều cây xanh, bố trí thêm một lớp sơn chống nắng hoặc tôn chống nắng.
 • Đối với nhà đang trong thiết kế và chưa thi công xây dựng: trường hợp này bạn có thể thực hiện các biện pháp chống nóng cho nhà một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn. Bạn nên sử dụng gạch và các vật liệu có tính chống nóng tốt, xây dựng giếng trời, thiết kế nhiều cửa sổ, thiết kế hệ thống quạt thông gió hoặc bố trí logia thay vì thiết kế ban công, lựa chọn màu sắc tạo cảm giác thoáng mát.
Top giải pháp chống nóng cho nhà hiệu quả nhất
Thiết kế logia nhằm chống nắng cho nhà một cách hiệu quả và thư giãn

3.3. Chống nóng cho nhà theo từng khu vực

Nhằm giúp cho việc chống nóng đảm bảo được không gian mát mẻ cho toàn bộ các khu vực trong căn nhà bạn có thể áp dụng chống nắng riêng cho từng không gian theo các biện pháp dưới đây:

 • Chống nóng cho phần mái nhà: đây là nơi tiếp nhận nhiệt độ trực tiếp từ mặt trời cho nên phần mái được coi là nguyên nhân chính gây nóng cho nhà. Bạn có thể cải thiện và giảm nhiệt bằng cách vật liệu cách nhiệt, sử dụng lưới che nắng cho mái, trồng cây thân leo lên mái nhà, thiết kế hồ nước hoặc vườn cây ở mái bằng,…(Tham khảo: Các mẫu thiết kế sân thượng đẹp)
 • Chống nóng cho tường nhà: tường cũng là một bộ phận của ngôi nhà cần phải chống nóng bằng cách xây tường dày hoặc tường 2 lớp, thiết kế mái hiên, sử dụng sơn cách nhiệt, dán túi khí cách nhiệt lên tường, có thể phun Foam PU để cách nhiệt,…
 • Chống nắng cho nhà ở các khu vực xung quanh: để giảm bớt nhiệt độ từ xung quanh tác động vào trong nhà có thể áp dụng các biện pháp như: trồng cây xanh hoặc cây thân leo nếu diện tích nhỏ, trồng cỏ xung quanh nhà,…
 • Chống nắng bên trong căn nhà: để cho không gian sinh hoạt bên trong được thoáng mát hơn bạn cần giữ gìn vệ sinh, hạn chế nấu ăn vào những thời điểm nắng gắt, lắp đặt máy hút nóng, hạn chế bố trí các vật dụng không cần thiết,…
Top giải pháp chống nóng cho nhà hiệu quả nhất
Trồng cây xanh giúp chống nóng cho nhà mang lại tính thẩm mỹ và tạo cảm giác gần gũi với thiên nhiên

Bài viết trên đây của chúng tôi đã đưa ra cho bạn những giải pháp chống nóng cho nhà hiệu quả từ các biện pháp tạm thời cho đến lâu dài. Hy vọng, qua những thông tin đã được chia sẻ bạn có thể thiết kế cho gia đình nhà bạn một không gian sống thoáng mát, một không gian thư giãn hoàn hảo. Theo dõi Siêu thị thế giới nội thất để được cập nhật các thiết tin hữu ích cải thiện mái ấm gia đình bạn.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *