Nhà tiền chế là gì? Các mẫu nhà tiền chế phổ biến 2023

Vì những ưu điểm vượt trội từ độ độ bền vững cho đến tính linh hoạt, nhà tiền chế đã ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng với nhiều người, nhà tiền chế vẫn còn khá xa lạ. Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nhà tiền chế là gì và các nhà tiền chế đang thịnh hành hiện nay thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tham khảo:

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế (tên gọi khác là nhà thép tiền chế) là loại công trình được làm các từ cấu kiện thép và sản xuất tại nhà máy với số lượng và kích thước chính xác dựa theo bản vẽ kỹ thuật. Sau quá trình đó, các cấu kiện thép này sẽ được lắp đặt hoàn thiện tại địa điểm dựng công trình.

Nhà thép tiền chế đang ngày càng thịnh hành
Nhà thép tiền chế đang ngày càng thịnh hành

Quá trình trình xây dựng nhà tiền chế

Quy trình thi công nhà thép tiền chế chất lượng bao gồm những giai đoạn sau:

  • Giai đoạn 1: Lên ý tưởng và nhanh chóng hoàn thành bản vẽ thiết kế kỹ thuật.
  • Giai đoạn 2: Tiến hành gia công các vật liệu tại nhà máy từ bản thiết kế có sẵn.
  • Giai đoạn 3: Bắt đầu vận chuyển các vật liệu đã gia công đến công trình và bắt đầu hoàn chỉnh tại công trình.

Ưu điểm quan trọng của nhà tiền chế

1. Tiết kiệm chi phí

Quá trình xây dựng nhà có khung thép tiền chế sẽ góp phần tiết kiệm vật liệu, đặc biệt là ở những nơi ít chịu lực so với những nhà bê tông cốt thép truyền thống.

2. Thời gian xây dựng nhà tiền chế rất nhanh

Quy trình thiết kế và thi công, lắp đặt nhà thép tiền chế có độ chính xác và an toàn cao hơn so với các kiểu xây nhà truyền thống khác. Vì các cấu kiện của nhà tiền chế được sản xuất ở nhà máy có máy móc tự động, cùng với kích thước số lượng và độ lớn đã được xác định từ bản vẽ kỹ thuật. Tất cả các công đoạn như cắt, khoan, hàn, đục lỗ, cuối cùng là sơn chống ăn mòn đều được tiến hành trong nhà máy trước khi được vận chuyển đến công trường bắt đầu lắp đặt.

3. Nhà tiền chế là kiểu công trình đa chức năng

Công việc xây nhà thép tiền chế rất phù hợp với nhiều mục đích sử dụng, cụ thể ở các lĩnh vực như thương mại, dân dụng và công nghiệp.

Ngoài ra, phía chủ đầu tư có thể thêm vào các chi tiết nội và ngoại thất vào nhà thép tiền chế. Mục đích của việc này là nhằm phù hợp với nhu cầu sử dụng. Mặt khác, việc trang trí bên ngoài cũng để gia tăng thẩm mỹ và thực hiện thêm các kết cấu phụ khác như: sàn lửng, vách ngăn…

Nhà tiền chế thông dụng bởi những ưu điểm tuyệt vời
Nhà tiền chế thông dụng bởi những ưu điểm tuyệt vời

Những hạn chế của nhà tiền chế

Ngoài những ưu điểm vượt trội, nhà thép tiền chế còn có những mặt còn hạn chế. Điểm yếu đầu tiên là khả năng chịu nhiệt, chịu lửa thấp. Khi bị đổ ở nhiệt độ 500-600 độ C, thép sẽ từ từ biến thành nhựa. Công trình lúc ấy sẽ bị giảm độ bền,dễ bị sụp đổ. Để giải quyết vấn đề này, các công trình xây nhà tiền chế hiện tại đều được phủ bằng vật liệu chống cháy hiệu quả.

Ngoài ra, các công trình dựng nhà tiền chế còn phải đối mặt với tình trạng ăn mòn, rỉ khung thép sau khi sử dụng một thời gian. Để bảo vệ công trình lâu dài, các khung thép cần được đúc sẵn. Thông thường các lớp sơn sẽ được sơn ở ngoài. Điều này nhằm bảo vệ và làm tăng tính thẩm mỹ cho các tòa nhà tiền chế.

Nhà tiền chế có điểm yếu là khả năng chịu nhiệt thấp
Nhà tiền chế có điểm yếu là khả năng chịu nhiệt thấp

Một số thông tin kỹ thuật của nhà tiền chế

Khi xây dựng nhà tiền chế, cần lưu ý ba yếu tố quan trọng về thông tin kỹ thuật:

  • Chiều cao: Chiều cao của nhà tiền chế phải được tính bằng khoảng cách từ chân nhà tới điểm giao giữa mái tôn và tường.
  • Chiều dài: Nhà tiền chế có chiều dài được tính từ khoảng cách giữa 2 mép tường đối diện với nhau.
  • Chiều rộng: Với chiều rộng, cần phải đo độ dài mép tường bên này tới độ dài mép tường bên kia.
  • Độ dốc mái: Yếu tố này cực kỳ quan trọng đối với nhà tiền chế bởi mái nhà là nơi trực tiếp nhận áp lực từ nước mưa. Do đó, đơn vị thi công cùng chủ đầu tư phải chọn tỉ lệ hợp lý để đảm bảo nước mưa không bị đọng trên mái. Con số thích hợp thường được lựa chọn là 15%.

Những mẫu nhà tiền chế phổ biến nhất năm 2023

Vì nhu cầu chọn lựa và xây dựng nhà tiền chế đang ngày càng tăng cao và trở thành xu hướng. Xu hướng này phổ biến từ công trình công nghiệp, dân dụng, thương mại cho đến cơ sở hạ tầng đô thị và quân sự. Nhà tiền chế có nhiều mẫu thiết kế rất đa dạng tùy thuộc vào nhu cầu khách hàng và quy mô thực hiện. Mời bạn tham khảo các mẫu nhà tiền chế thịnh hành sau:

1. Nhà tiền chế cấp 4 hiện đại

Đây là mẫu nhà dân dụng không cần thời gian thi công dài, giá thành xây dựng hợp lý nên được nhiều gia đình ưa chuộng. Các kiểu nhà thép dân dụng hiện nay rất đa dạng. có sự sáng tạo trong thiết kế, đáp ứng hầu hết các nhu cầu thẩm mỹ từ khách hàng.

Nhà thép tiền chế cấp 4 tiện lợi bởi sự nhỏ gọn và tiết kiệm chi phí
Nhà thép tiền chế cấp 4 tiện lợi bởi sự nhỏ gọn và tiết kiệm chi phí

2. Nhà tiền chế 2 tầng tiện lợi

Bên cạnh các công trình nhà ở, nhà tiền chế 2 tầng cũng rất phổ biến tại công trình thương mại và công cộng như bệnh viện, trường học, siêu thị… Các kiểu nhà tiền chế 2 tầng trở lên cũng là một giải pháp hiệu quả đối với các công trình có diện tích nhỏ.

Nhà khung thép nhiều tầng là sự lựa chọn hợp lý cho các công trình công cộng
Nhà khung thép nhiều tầng là sự lựa chọn hợp lý cho các công trình công cộng

3. Nhà tiền chế thiết kế 1 mái

Kiểu nhà tiền chế 1 mái thường xây dựng bằng loại khung kèo có mái dốc chỉ theo một hướng, được kéo dài từ một vách tường sang vách tường ở đối diện. Công trình nhà thép tiền chế 1 mái cực kỳ phù hợp với những công trình xây dựng có độ rộng dưới 12 mét (kiểu nhà tiền chế nhỏ) và được phía chủ đầu tư lựa chọn trong trường hợp hệ thống thoát nước của tòa nhà yêu cầu chỉ nằm dọc theo một bên vách tường, nhằm góp phần tiết kiệm một phần chi phí đầu tư.

Nhà thép tiền chế 1 mái thích hợp cho các công trình có quy mô nhỏ
Nhà thép tiền chế 1 mái thích hợp cho các công trình có quy mô nhỏ

4. Nhà tiền chế thiết kế 2 mái

Thiết kế nhà có 2 mái (còn được gọi là mái đầu hồi) là thiết kế rất phổ biến không chỉ đối với nhà thép tiền chế mà còn với nhà bê tông cốt thép hay nhà gỗ truyền thống.  Thiết kế kiểu nhà tiền chế 2 mái hay được biết đến với các kiểu nhà:

  • Nhà xưởng tiền chế
  • Nhà máy tiền chế
  • Nhà thép tiền chế dân dụng.
Nhà tiền chế thiết kế mái đầu hồi đang là xu hướng
Nhà tiền chế thiết kế mái đầu hồi đang là xu hướng

5. Nhà tiền chế thiết kế gác lửng

Ưu điểm quan trọng của mẫu nhà có gác lửng là tối ưu không gian sống. Đặc biệt, thiết kế tiền chế cho nhà cấp 4 có gác lửng rất phù hợp với những căn hộ có diện tích nhỏ, vừa giúp gia chủ mở rộng không gian ở vừa giúp bảo đảm tính ấm cúng và tiện nghi.

Nhà gác lửng tiền chế tạo cảm giác ấm cúng
Nhà gác lửng tiền chế tạo cảm giác ấm cúng

6. Nhà kho và xưởng tiền chế

Nhà xưởng tiền chế có yêu cầu chung sức chứa lớn. Ngoài ra với ưu điểm độ bền cao, khối lượng nhẹ cũng như thời gian thi công xây dựng nhắn và ngắn, quá trình thiết kế cùng thi công lắp đặt rất linh hoạt, các nhà xưởng được dựng bằng thép tiền chế có sự tận dụng không gian tối đa. Ngoài ra, các công trình này giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí về vật liệu, về nhân công và phí duy trì, bảo dưỡng hiệu quả. Vì thế, các nhà xưởng thép tiền chế ngày càng phát triển đa dạng hơn về mặt thiết kế và tính năng nhằm phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng.

Với khả năng chịu tải cao góp phần giúp quy trình lưu trữ và vận chuyển hàng hóa được hiệu quả, việc xây nhà kho bằng khung thép tiền chế cũng là một trong những giải pháp cải thiện và tối ưu không gian rất hợp lý.

Nhà kho hoặc xưởng bằng khung thép tiền chế là giải pháp tối ưu không gian
Nhà kho hoặc xưởng bằng khung thép tiền chế là giải pháp tối ưu không gian

7. Nhà máy khung thép tiền chế

Cũng giống như mục đích của nhà xưởng, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng nhà máy với khung thép tiền chế như một giải pháp nhằm tối ưu không gian, ngân sách vận hành, rút lại thời gian thi công cùng những ưu điểm vượt trội so với các công trình mang tính truyền thống.

Các nhà máy tiền chế tối ưu không gian khá hiệu quả
Các nhà máy tiền chế tối ưu không gian khá hiệu quả

8. Nhà cao tầng thép tiền chế

Ngoài các công trình mang tính công nghiệp như các nhà máy, nhà kho, công nghệ xây dựng này còn thích hợp với những công trình thương mại và dân dụng có tầng cao. Bao gồm các tòa nhà văn phòng cao tầng, siêu thị và trung tâm mua sắm… Chiến lược xây nhà tiền chế nhiều tầng nhằm vận dụng tối đa không sử dụng, rút ngắn thời gian xây dựng. Bên cạnh đó còn tối ưu hóa công năng và nâng cao tính thẩm mỹ công trình

Nhà tiền chế nhờ những điểm mạnh vượt trội và tính đa dạng trong thiết kế đã trở thành lựa chọn được rất nhiều nhà đầu tư tin tưởng. Siêu Thị Thế Giới Nội Thất hy vọng các thông tin trên đã góp phần giúp bạn hiểu được những khái niệm cơ bản về nhà tiền chế cũng như lựa chọn được những kiểu nhà tiền chế phù hợp nhất với bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *