Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi – Khai phá vẻ đẹp trong sự không hoàn mỹ

Vào năm 2017, xu hướng thiết kế bắt đầu chuyển mình sang tính mộc mạc và ấm áp, minh chứng rõ ràng nhất là sự lên ngôi của phong cách nội thất Scandinavian. Đến tận ngày nay, để pha thêm màu sắc cho phong cách này, các nhà thiết kế đã lấy nguồn cảm hứng từ Nhật Bản và tận dụng vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo, tạo nên phong cách Wabi Sabi. Hãy cùng tìm hiểu về phong cách thiết kế đặc biệt này qua bài viết dưới đây của Siêu Thị Thế Giới Nội Thất.

Tham khảo:

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi là gì?

Khái niệm Wabi Sabi bắt nguồn từ truyền thống lâu đời của Nhật Bản, khai thác ý nghĩa về vẻ đẹp ngay cả khi không hoàn hảo. Nó thể hiện tinh thần thực sự của thiết kế qua lối sống, triết lý, nghệ thuật, văn hóa và cảm xúc cá nhân của Nhật Bản.

Nếu bạn có hiểu biết về Nhật Bản, bạn sẽ nhận thấy rằng nền văn hóa của họ đánh giá cao vẻ đẹp tự nhiên của những đồ vật vô tri và vô giác, từ đồ sành sứ vỡ đến đồ nội thất bị mốc, từ hình ảnh sương mù đến hình ảnh phản chiếu méo mó của thiên nhiên trên mặt nước.

Phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi là gì?

Ý tưởng về Wabi Sabi hướng đến quan niệm rằng mỗi thứ trên hành tinh này, dù có sự sống hay không, đều già cỗi đi với vẻ đẹp duyên dáng và trở nên đẹp đẽ hơn khi bị khuyết thiếu và không hoàn mỹ. Đó là lý do những thứ cũ kỹ và sờn rách đều có sức hấp dẫn tao nhã của riêng nó.

Đặc trưng phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Nhấn mạnh vào sự giản đơn

Trong bất kỳ phong cách thiết kế nội thất nào cũng sẽ luôn có một yếu tố chiếm chủ đạo, sau đó mới bổ sung thêm một số đặc trưng khác để khắc họa phong cách đó. Với Wabi Sabi, chìa khóa là sự giản đơn. Nội thất phong cách Wabi Sabi thiên về bố cục ghép nối, tâm điểm là các vật dụng tiện ích, có chức năng thực tế.
Hãy sắp xếp không gian của bạn sao cho đảm bảo chừa lại nhiều không gian trống. Các đồ decor như bát và khay trang trí luôn là một sự lựa chọn không thể thiếu, tương tự, các loại cây trồng sẽ mang đến chút tươi mới cho căn nhà.

Phong cách nội thất Wabi Sabi nhấn mạnh vào sự giản đơn

Sử dụng vật liệu tự nhiên

Vì đặc trưng của Wabi Sabi là kết nối với Trái Đất nên dễ hiểu khi xu hướng thiết kế nội thất này sử dụng các vật liệu tự nhiên. Cho dù nét thẩm mỹ bạn thích là gì bạn cũng có thể kết hợp những vật liệu tự nhiên. Chẳng hạn, một người thích phong cách Bắc  u có thể sử dụng gỗ sáng màu trong không gian, một người thích phong cách Địa Trung Hải có thể xây nhà bằng đất nung,… Và chẳng có gì là bất hợp lý khi đưa thiên nhiên vào không gian sống của mình qua các chậu cây cảnh, bình hoa,… Hãy tận dụng vẻ đẹp của thiên nhiên để nâng cấp không gian sống.

Phong cách nội thất Wabi Sabi nhấn mạnh vào chất liệu tự nhiện trong đồ nội thất
Phong cách nội thất Wabi Sabi nhấn mạnh vào chất liệu tự nhiện trong đồ nội thất

Phong cách Wabi Sabi trân trọng cái cũ, đường nét cổ điển trong thiết kế

Thay vì loay hoay xử lý những món đồ nội thất cũ nhưng vẫn sử dụng tốt, hãy coi trọng bản chất không hoàn hảo của chúng. Những dấu hiệu cũ kỹ đó đánh dấu dòng chảy của thời gian và đều ẩn giấu một câu chuyện bên trong. Bạn sẽ không tìm thấy những ý nghĩa đó trong một không gian với các món đồ nội thất mới toanh.

Thông thường, khi chúng ta thảo luận về việc thiết kế nội thất, ta sẽ tìm cách tạo một không gian hoàn hảo. Trong trường hợp này, ta lại hướng tới điều trái ngược, phong cách Wabi Sabi hướng tới việc khai phá vẻ đẹp trong những khuyết điểm. Với phong cách đó, bạn có thể giữ lại vài món đồ đã cũ và thưởng thức “nghệ thuật” do nó tạo ra. Tuy nhiên, bạn cần nắm bắt bản chất của Wabi Sabi để tạo ra không gian đẹp thay vì tạo ra một mớ hỗn độn trong thiết kế.

Phong cách Wabi Sabi trân trọng cái cũ, đường nét cổ điển trong thiết kế
Phong cách Wabi Sabi trân trọng cái cũ, đường nét cổ điển trong thiết kế

Che giấu sự không hoàn hảo

Thông thường, trong thiết kế nội thất, người ta thường tìm cách thêm các chi tiết để hoàn thiện không gian, ví dụ như sự đối xứng và tương phản hoàn mỹ, các góc cạnh được thiết kế chuyên nghiệp. Với phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi, bạn sẽ tận dụng những góc cạnh thô cho không gian của mình. Bạn nghĩ gì về chiếc bát trang trí được dán lại sau khi đã rơi vỡ? Những chiếc đèn lồi lõm? Cột trụ gỗ bị mốc? Chăn ga chưa được gấp gọn gàng? Đối với Wabi Sabi, hãy gọi những chi tiết trên là “nghệ thuật khiến bạn phải suy ngẫm.”

Thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi cần lưu ý gì?

Thiết kế nội thất phong cách Wabi Sabi cần lưu ý gì?

Phong cách Wabi Sabi tôn trọng tính đơn giản, thực dụng và nhấn mạnh vào những khiếm khuyết không hoàn hảo. Tuy nhiên, để thành công trong việc thiết kế không gian theo phong cách Wabi Sabi, bạn phải chú ý không để nó xung đột với chủ nghĩa tiêu dùng và chủ nghĩa hoàn hảo. Để làm được điều đó, bạn cần lưu ý 4 nguyên tắc dưới đây:

  • Wabi Sabi theo chủ nghĩa tối giản, không phải tối giản đến mức cực đoan.
  • Không hoàn hảo trong Wabi Sabi là giữ được nét đẹp độc đáo chứ không tồi tàn.
  • Màu sắc có chiều sâu, đậm đà, không phải xỉn màu và nhạt nhẽo.
  • Tận dụng sự cũ kỹ để tạo nên nét đẹp cổ xưa, không phải biến không gian trông khắc khổ.

Tổng hợp 15 mẫu phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi

Mẫu 1: Bức tường loang lổ

Bức tường màu xám loang lổ vô tình tạo nên hoa văn đặc sắc trong thiết kế Wabi Sabi. Bên cạnh đó, nhà thiết kế còn sử dụng rất nhiều hàng thủ công để trang trí, màu sắc trung tính để làm nổi bật không gian, tăng thêm vẻ cổ điển.

Bức tường loang lổ trong không gian nội thất phong cách Wabi Sabi
Bức tường loang lổ trong không gian nội thất phong cách Wabi Sabi

Mẫu 2: Phong cách Wabi Sabi tối giản

Đặc trưng trong thiết kế này không chỉ là sự tối giản đầy tinh tế, những đường nét không hoàn mỹ, mà còn là việc đưa thiên nhiên vào trong không gian để làm nổi bật, giảm bớt sự nhàm chán và tăng thêm sức sống.

Phong gian phòng khách Wabi Sabi tối giản
Phong gian phòng khách Wabi Sabi tối giản

Mẫu 3: Nét đẹp từ sự không hoàn hảo

Bạn nghĩ sao về bức tường gạch loang lổ như vậy nhỉ? Một vẻ đẹp cũ kỹ và đánh mạnh vào thị giác ngay lập tức phải không nào? Nhưng để làm được điều đó, bạn phải biết kết hợp với việc trang trí và sắp xếp nội thất trong nhà một cách khéo léo.

Nét đẹp không hoàn hảo từ không gian Wabi Sabi
Nét đẹp không hoàn hảo từ không gian Wabi Sabi

Mẫu 4: Kết hợp màu sắc trong thiết kế Wabi Sabi

Một mẫu thiết kế đặc sắc khác khi tạo nên điểm nhấn trong cách kết hợp màu sắc, vừa đơn giản tiện nghi vừa thổi hồn vào không gian màu sắc cổ điển.

Sự kết hợp màu sắc độc đáo trong không gian nội thất Wabi Sabi

Mẫu 5: Kết hợp phong cách thiết kế hiện đại và Wabi Sabi

Bởi vì pha lẫn phong cách thiết kế hiện đại nên có lẻ tính đơn giản của Wabi Sabi bị phai mờ đi ít nhiều. Song, màu sắc chủ chốt và vẻ đẹp từ sự không hoàn mỹ của phong cách này vẫn rất nổi bật.

Phong cách Wabi Sabi chấm nét hiện đại
Phong cách Wabi Sabi chấm nét hiện đại

Mẫu 6: Tối giản nhưng không mất chất

Nhiều người cho rằng tối giản là cực đoan. Tuy nhiên, để tạo nên sự tối giản một cách có thẩm mỹ thì bạn phải thật sự tinh tế trong cách phối màu, trang trí, và nội thất.

Phong cách Wabi Sabi tối giản, không cầu kỳ nhưng rất bắt mắt vì sự sắp xếp nội thất
Phong cách Wabi Sabi tối giản, không cầu kỳ nhưng rất bắt mắt vì sự sắp xếp nội thất

Mẫu 7: Gam màu xám tạo nên vẻ độc đáo

Với gam màu trung tính này, không gian của bạn sẽ mang cá tính rất riêng, trông bụi bặm nhưng không hề cô đơn bởi sự sắp xếp và trang trí hợp lý. Chắc hẳn sự hiện diện của bạn trong căn phòng này sẽ vô cùng nổi bật.

Tone nâu xám - tone xuất hiện khá nhiều trong các không gian nội thất phong cách Wabi Sabi
Tone nâu xám – tone xuất hiện khá nhiều trong các không gian nội thất phong cách Wabi Sabi

Mẫu 8: Phòng ngủ theo phong cách Wabi Sabi

Nội thất trong mẫu thiết kế này gắn với vẻ đẹp xưa cũ nhưng tạo cảm giác đặc biệt ấm áp. Hơn hết, bức tường đá sần sùi phía sau là một dấu ấn cực kỳ đáng nhớ cho những ai vừa bước vào căn phòng này.

Phòng ngủ theo phong cách Wabi Sabi
Phòng ngủ theo phong cách Wabi Sabi đặc trưng giường thấp và đồ nội thất đơn giản

Mẫu 9: Phòng khách Wabi Sabi ấm áp

Với sự kết hợp của tone màu gỗ sáng và hệ thống ánh sáng hợp lý, phòng khách theo phong cách Wabi Sabi trở nên ấm áp và dịu dàng hơn cả.

Phòng khách phong cách Wabi Sabi ấm áp, hoài cổ
Phòng khách phong cách Wabi Sabi ấm áp, hoài cổ

Mẫu 10: Ánh sáng tự nhiên vào Wabi Sabi

Đây chắc hẳn là một mẫu thiết kế hội tự các yếu tố mộc mạc và ấm áp bởi cách thiết kế cửa sổ và phông nền màu trắng đều tạo điều kiện hết mức để thu hút ánh sáng tự nhiên.

Không gian phòng khách Wabi Sabi
Không gian phòng khách Wabi Sabi với ánh sáng tự nhiên ấm ấp

Mẫu 11: Hòa mình vào thiên nhiên

Thiên nhiên luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thiết kế. Chính vì vậy, đưa thiên nhiên vào không gian của mình là một ý tưởng không hề nhàm chán. Mẫu thiết kế này sử dụng rất nhiều nguyên liệu bằng gỗ chưa được qua xử lý, gợi suy nghĩ về một nơi hoang dã và giúp bạn dễ dàng hòa mình vào thiên nhiên.

Không gian nội thất phòng khách Wabi Sabi với hơi hướng tự nhiên xanh mát
Không gian nội thất phòng khách Wabi Sabi với hơi hướng tự nhiên xanh mát

Mẫu 12: Những nét thô sơ trong thiết kế

Những vật dụng đơn giản và thực tế, không có quá nhiều cách trang trí cầu kỳ, nhưng hết sức ấm áp nhờ có lò sưởi. Bên cạnh đó, những nguyên liệu thô sơ tạo nên nét chấm phá độc đáo cho không gian này.

Nội thất Wabi Sabi thô sơ và đơn giản với các mẫu nội thất gỗ tự nhiên
Nội thất Wabi Sabi thô sơ và đơn giản với các mẫu nội thất gỗ tự nhiên

Phong cách nội thất Wabi Sabi là phong cách đại diện cho cái nhìn thẩm mỹ, thế giới quan và văn hóa đặc trưng của nước Nhật. Nét đẹp độc đáo trong phong cách này là tôn trọng sự không hoàn mỹ và những “vết nứt” do thời gian tạo ra. Tuy nhiên, nắm bắt triết lý của Wabi Sabi để tạo ra cái hồn trong thiết kế không hề đơn giản. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình đưa phong cách thiết kế nội thất Wabi Sabi vào trong không gian của mình, hãy nhờ đến sự giúp đỡ của Siêu Thị Thế Giới Nội Thất bằng cách liên hệ qua:

  • Hotline: 0911 59 1169
  • Website: https://sieuthithegioinoithat.vn/
  • Địa chỉ: 142 Trần Hưng Đạo, Phường Phú Thuỷ, Tp. Phan Thiết, Tỉnh Bình Thuận – 02 Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *