Bố trí phòng thờ hợp phong thủy và những điều cấm kỵ

Dân tộc Việt Nam ta xưa nay luôn giữ truyền thống thờ cúng ông bà tổ tiên đã khuất. Do đó, phòng thờ, bàn thờ là hạng mục vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng nhà ở, thể hiện nét đẹp văn hóa trong cách sống của nhân dân ta. 

Vậy bạn đã viết cách bố trí phòng thờ hợp phong thủy, hài hòa với kiến trúc ngôi nhà chưa? Hãy để chúng tôi đồng hành cùng với bạn đi tìm câu trả lời ngay trong bài viết sau đây.

bố trí phòng thờ
Cách bố trí phòng thờ giúp mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ

I. Các nguyên tắc trong bố trí phòng thờ hợp phong thủy đón tài lộc

1. Không nên bố trí bàn thờ gần nhà bếp và nhà vệ sinh

Phòng thờ là nơi thờ cúng linh thiêng, nơi con cháu thể hiện sự tôn trọng, thành kính đối với thần linh, tổ tiên đã mất. Trong khi đó, nhà bếp là nơi nấu ăn có những mùi khó chịu, gây hỏa khí. Còn nhà vệ sinh là nơi ô uế, ẩm mốc. Vì thế, gia chủ cần nên tránh bố trí phòng thờ gần nhà bếp, nhà vệ sinh. 

Vị trí đặt bàn thờ khi thiết kế nội thất nhà là vô cùng quan trọng. Đặt bàn thờ đúng vị trí thì tài lộc, sức khỏe mới đến với gia chủ và bàn thờ phải luôn được sạch sẽ.

2. Nghiêm kỵ bố trí phòng thờ ngược hướng với hướng nhà

Về phong thủy, việc đặt bàn thờ ngược với hướng nhà là điều hoàn toàn cấm kỵ nếu gia chủ không muốn bị tuyệt cự đời sau. Hơn nữa, việc này còn mang đến sự xung khắc, các thành viên trong gia đình không được hòa thuận. Gia chủ thì gặp nhiều vận xui gây khó chịu, bực bội.

3. Không được đặt bàn thờ dưới xà ngang

Đối với nhà có không gian bị hạn chế, nhiều người sẽ có xu hướng tiết kiệm diện tích tối đa khi thiết kế. Tuy nhiên, riêng bàn thờ không được đặt dưới xà ngang. Đây là hành động thể hiện sự không tôn trọng với thần linh, đem lại hậu quả khó lường cho gia đình, sát khí tràn ngập căn nhà. 

4. Không đặt bàn thờ xung với cửa chính 

Việc bố trí phòng thờ xung với đường cái hoặc cửa chính, cửa phòng là đều không tốt. Nó ảnh hưởng xấu đến tài vận và sức khỏe của gia chủ. Khi mọi người đi qua đi lại , nói chuyện sẽ gây nên ồn ào, mất sự yên tĩnh và tôn nghiêm nơi thờ cúng. Nếu trong trường hợp bất đắc dĩ như diện tích nhà quá nhỏ thì hãy đặt tấm bình phong để che chắn phòng thờ.

5. Không được để đồ đạc phía dưới bàn thờ

bố trí phòng thờ
Để đồ đạc phía dưới bàn thờ ảnh hưởng tài vận của gia đình

Bàn thờ là nơi thờ cúng linh thiêng, không được làm ô uế. Do đó, việc đặt đồ đạc dưới bàn thờ là không tốt, nó sẽ làm cho không gian trở nên ngột ngạt và không sạch sẽ. Điều này có thể khiến gia đình gặp vận hạn, tài lộc, của cải bị hao hụt, sức khỏe thì bị ảnh hưởng.

6. Không đặt bàn thờ trong phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi thư giãn, nghỉ ngơi và sinh hoạt riêng của mỗi cá nhân, vợ chồng. Nên việc đặt bàn thờ trong phòng sẽ tạo áp lực, khiến căn phòng trở nên không thoải mái, không gian nặng nề.

7. Không nên đặt bàn thờ ngay cửa ra vào

Khi bố trí bàn thờ ngay cửa ra vào có nhiều thành viên đi qua đi lại hay nô đùa sẽ làm mất đi tính yên tĩnh, kính trọng, có thể khiến thần linh, tổ tiên quở trách, khó chịu. Vì thế bạn không nên đặt bàn thờ ngay cửa ra vào.

8. Bài vị ở trên bàn thờ không được đặt sát tường

Cách đặt bài vị hợp lý cũng là yếu tố mà gia chủ nên quan tâm. Nếu đặt bài vị trí sai chỗ, không đúng cách có thể dẫn đến những trục trặc không hay. Dù không gian có chật hẹp thế nào thì vẫn không được đặt bài vị sát tường. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến tiền đồ, vận mệnh của gia chủ. Hãy đặt bài vị ở một khoảng trống nhỏ giữa bàn thờ. Ngoài ra, nếu gia đình có thờ tượng Thần Phật thì việc đặt sát tường là điều tốt.

9. Màu sắc và ánh sáng khi bố trí phòng thờ 

Khi thiết kế phòng thờ thì gia chủ cần quan tâm đến 2 yếu tố chính là màu sắc và ánh sáng. Phòng thờ phải tạo sự cân bằng, hài hòa về màu sắc và ánh sáng để giúp phòng thờ trông rộng rãi và trang nghiêm hơn.

bố trí phòng thờ
Thiết kế phong thủy phòng thờ với ánh sáng hợp lý

Gia chủ có thể sử dụng các tông màu trầm như nâu, vàng kem kết hợp ánh sáng vừa phải, không quá sáng cũng không quá tối. Trong đó, ánh sáng màu vàng cùng tông màu trầm sẽ đem đến không gian ấm cúng, linh thiêng. Ngược lại nếu dùng ánh sáng có màu trắng sáng sẽ đem lại cảm giác lạnh lẽo.

10. Bàn thờ không được để bừa bộn

Lưu ý không được để đồ bừa bộn trên bàn thờ. Vì như thế là bạn đã vô tình mang đến sự ô uế cho không gian thờ cúng linh thiêng. Việc này ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp, vận thế, sức khỏe của gia đình. Bạn phải thường xuyên quét dọn, lau chùi sạch sẽ và không để đồ đạc bừa bộn, linh tinh xung quanh bàn thờ.

11. Chọn bàn thờ và cách sắp xếp bàn thờ 

Việc chọn bàn thờ là một trong những điều rất quan trọng trước khi tạo phòng thờ. Bàn thờ nên lựa chọn loại có kích thước phù hợp với diện tích căn phòng, loại vừa phải, không quá to để tránh lấn át hết không gian. Chi tiết cũng không được quá cầu kỳ sẽ mang đến sự rối rắm.

Bên cạnh đó, nên sắp xếp các đồ vật trên bàn thờ theo một trình tự nhất định. Ngoài những đồ vật không thể thiếu như lư hương, bài vị, cốc uống nước, vật thờ cúng,… thì không nên để quá nhiều. Sau khi cúng, không để lộc héo mà nên hạ lộc ngay, tránh sự không tôn trọng gia tiên.

II. Một số mẫu bố trí phòng thờ đẹp trong nhà theo xu hướng 2023

1. Mẫu bố trí phòng thờ nhà 1 tầng

Đối với nhà 1 tầng, gia chủ có thể thiết kế phòng thờ cùng trên một mặt sàn với phòng khách của gia đình. Tùy vào diện tích và không gian sống của ngôi nhà, bạn có thể chọn những mẫu bàn thờ treo tường, bàn thờ đứng hoặc sử dụng thêm vách ngăn để phân tách khu vực phòng thờ với phòng khách. Chỉ cần đảm bảo được sự riêng tư, sạch sẽ và trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

bố trí phòng thờ
Mẫu thiết kế bàn thờ treo tường đơn giản, tinh tế trong từng chi tiết
bố trí phòng thờ
Thiết kế bàn thờ phong thủy cho không gian phòng khách nhà chung cư
bố trí phòng thờ
Thiết kế bàn thờ độc đáo, thông minh khi kết hợp với tủ áp tường

2. Mẫu bố trí phòng thờ nhà 2 tầng đẹp, hiện đại

So với nhà 1 tầng, việc thiết kế phòng thờ nhà 2 tầng có phần dễ dàng hơn. Theo đó, gia chủ có thể tham khảo những vị trí tốt để bố trí bàn thờ như: cuối tầng 2, gần ban công, tầng tum, trong phòng khách hoặc cuối nhà đều được.

Lưu ý là không nên đặt bàn thờ ở nơi có gió thổi quá mạnh như cạnh ban công hoặc tầng tum. Vì gió mạnh dễ làm lung lay các đồ vật trên bàn thờ.

bố trí phòng thờ
Mẫu thiết kế phòng thờ hiện đại, nội thất gỗ sang trọng
bố trí phòng thờ
Thiết kế phòng thờ theo lối tối giản của phong cách hiện đại

3. Mẫu thiết kế phòng thờ nhà 3 tầng 

Với nhà 3 tầng, gia chủ có thể bố trí phòng thờ ở tầng cao nhất của ngôi nhà. Việc tách riêng phòng thờ như thế đảm bảo được tính tôn nghiêm và sự yên tĩnh cho không gian thờ cúng. Hơn nữa, mọi người trong gia đình sinh hoạt cũng thoải mái, tự nhiên hơn.

Ở tầng trên của phòng thờ, gia chủ nên thiết kế thêm cửa thông gió để hương khói khi thờ cúng có thể thoát ra ngoài, hạn chế việc ám khói và gây mất thẩm mỹ.

bố trí phòng thờ
Bài trí phong thủy phòng thờ hài hòa cân đối, tiện lợi và trang nghiêm
bố trí phòng thờ
Mẫu thiết kế phòng thờ riêng phù hợp với không gian nhà phố
bố trí phòng thờ
Mẫu phòng thờ mang phong cách Á Đông

III. Những lưu ý quan trọng về phong thủy phòng thờ

Ngoài những nguyên tắc về cách bố trí phòng thờ hợp phong thủy, bạn cũng cần nắm được các lưu ý quan trọng về phòng thờ để tránh phạm phải những kiêng kỵ:

 • Nếu đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên riêng thì không nên được đặt đối diện nhau.
 • Cửa phòng thờ không đặt đối diện cửa ra vào.
 • Các bài vị tổ tiên trên bàn thờ không được đặt cao hơn tượng Phật hay Thần.
 • Không nên thờ quá 3 họ để tránh bị loạn, chỉ nên thờ 2 họ Nội – Ngoại.
 • Không đặt đồ thờ giả như hoa quả giả trên bàn thờ.
 • Không đặt chậu cây cảnh trên bàn thờ.
bố trí phòng thờ
Những điều cần tránh khi thiết kế và bài trí bàn thờ mà ai cũng cần phải biết
 • Thời gian lập bàn thờ nên được tiến hành khi nhập trạch.
 • Phòng thờ không nên lắp vách kính, treo gương hay các thiết bị có từ trường.
 • Hạn chế đặt những vật thờ không liên quan đến việc thờ tự như giấy công đức.
 • Chú ý, người lập bàn thờ nên là gia chủ hoặc người hợp tuổi, không nên là phụ nữ mang thai.
 • Mỗi khi cúng xong cần phải hạ lễ, không để lễ héo khô trên bàn thờ.

IV. Cách vệ sinh phòng thờ đúng cách

Vệ sinh phòng thờ là điều vô cùng quan trọng trong việc bố trí và chăm sóc phòng thờ. Bạn phải cần thường xuyên vệ sinh phòng thờ một cách sạch sẽ.

Trước khi làm, người vệ sinh phải tắm rửa sạch sẽ và thắp hương báo trước với tổ tiên để xin phép được vệ sinh phòng thờ.

Bạn cần chuẩn bị khăn sạch, nước ấm để lau dọn bàn thờ hoặc dùng nước gừng và dung dịch rượu để lau các đồ thờ. Các bước vệ sinh như sau:

 • Dùng vải đỏ phủ lên các bài vị trên bàn thờ theo thứ tự bài vị thần Phật rồi đến tổ tiên.
 • Bạn cần tỉa chân nhanh, số chân nhanh giữ lại là số lẻ 3, 5, 7, 9.
 • Chân nhang được hóa chân phải đổ ở nơi sạch sẽ, không đổ ở nơi ô uế, mất vệ sinh.
 • Dùng khăn tẩm rượu gừng để lau đồ thờ, bát hương và bàn thờ.
 • Cuối cùng, dùng máy hút bụi hoặc chổi lau để lau dọn sàn nhà.

Lưu ý: Khi vệ sinh, người thực hiện không được dùng nước lạnh để lau bài vị và không di chuyển chân của bát hương. Trong quá trình vệ sinh cần nhẹ nhàng, không làm đổ vỡ các đồ vật và đặt lại đúng vị trí ban đầu khi dọn dẹp xong.

Vừa rồi, Siêu thị thế giới nội thất đã giúp bạn đọc tổng hợp những mẫu thiết kế, bố trí phòng thờ đẹp, hiện đại nhất năm 2023 cùng một số nguyên tắc quan trọng về phong thủy phòng thờ. Hy vọng các thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn lựa chọn được mẫu phòng thờ phù hợp với không gian sống của gia đình mình.

Tham khảo: 10+ Mẫu thiết kế phòng thờ đẹp đơn giản hợp phong thủy 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *