Hướng cầu thang theo phong thủy hot nhất hiện nay

Ngoài bể cá, điều hòa thì hướng cầu thang theo phong thủy cũng rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến vận mệnh của các thành viên trong gia đình và chất lượng ngôi nhà. Cùng chúng tôi điểm qua những gợi ý về vị trí đặt cầu thang theo phong thủy được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tham khảo:

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

Những vị trí đặt cầu thang theo phong thủy sẽ khác nhau dựa theo những tiêu chí khác nhau, cụ thể như bảng sau:

Hướng cầu thang theo phong thủy

Các quy tắc phong thủy cho rằng sinh khí di chuyển đường vòng, ác khí di chuyển đường thẳng. Do đó, hướng đặt cầu thang trong nhà tốt nhất là ở phía bên phải ngôi nhà và hướng ngược chiều kim đồng hồ.

Đặt ngược chiều kim đồng hồ giúp thuận lợi trong di chuyển, sinh khí lưu thông dễ dàng từ dưới lên trên. Gia đình nhờ đó mà may mắn, thuận lợi và có nhiều tài lộc

Hướng ngược chiều kim đồng hồ là hướng đặt cầu thang trong nhà tốt nhất
Hướng ngược chiều kim đồng hồ là hướng đặt cầu thang trong nhà tốt nhất

Hướng đặt cầu thang trong nhà theo tuổi

 • Người ta thường dựa vào phong thủy Bát trạch. Bát trạch có 8 hướng và chia thành nửa tốt nửa xấu. Hướng tốt là Sinh Khí, Phục Vị, Diên Niên, Thiên Y đem lại may mắn, bình an cho gia chủ.
 • Yếu tố âm dương: mặt trăng tượng trưng cho tính âm và ngược lại mặt trời là tính dương. Người có tính dương thuộc trạch Mệnh gồm Kiến, Ly, Tốn. Theo Can Chi thì vị trí đặt cầu thang tốt nhất là thuận chiều kim đồng hồ. Ngược lại những người có tính dương thuộc Khảm, Khôn Cấn thì xây ngược chiều kim đồng hồ.
 • Can Chi: Dựa theo 12 con giáp sẽ ứng  với năm tuổi khác nhau của mỗi người. Ví dụ xét tuổi Tý có hướng cầu thang sẽ là Nam, Bắc, Đông, Đông Nam
Hướng đặt cầu thang trong nhà cũng cần xét đến yếu tố âm dương và Can Chi
Hướng đặt cầu thang trong nhà cũng cần xét đến yếu tố âm dương và Can Chi

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy của dòng khí

Theo phong thủy, cửa ra vào là quan trọng nhất. Tiếp theo là phần động khẩu cầu thang. Ba cách thường dùng để xác định vị trí đặt cầu thang theo phong thủy là:

 • Tiếp mạch: Cần tối thiểu 3 bậc trong cung mạch tốt. Chỉ dùng cho những nhà có dòng khí bị cản trở do xây sâu trong nhà bên bị che mất.
 • Thừa khí: Cần 1 bậc thang vào cung mạch tốt. Khắc phục trường hợp mạch bị thô ngạch do xây gần cửa ra vào.
 • Mạch khí kiêm thu: Cần 2 bậc vào cung mạch tốt khi nguồn khí bình ổn.

Khi áp dụng nguyên tắc dòng khí, cần đảm bảo tình trạng cầu thang còn nguyên vẹn. Bên cạnh đó còn phải an toàn và di chuyển thuận tiện.

Đặt cầu thang theo phong thủy của dòng khí để đảm bảo nhà cửa luôn được thoáng mát và lưu thông vượng khí
Đặt cầu thang theo phong thủy của dòng khí để đảm bảo nhà cửa luôn được thoáng mát và lưu thông vượng khí

Vị trí đặt cầu thang theo phong thủy tứ tượng

 • Thanh Long: Vị trí cực tốt để đặt cầu thang dù ở trong hay ngoài.
 • Chu Tước: Vị trí này đem lại may mắn và bình yên cho gia chủ. Nên có tính động.
 • Đặt dựa vào tường: Không nên đặt cầu thang ở giữa nhà. Việc chia đôi không gian nhà sẽ khiến gia đình gặp nhiều tai họa, nảy sinh nhiều mâu thuẫn giữa các thành viên.
 • Tránh xây cầu thang đối diện cửa chính để không hứng trực xung từ ngoài vào.
 • Không xây ở vị trí Bạch Hổ, dễ khiến cho sự nghiệp gặp khó khăn.
 • Vị trí Huyền Vũ cũng là vị trí tối kỵ. Nếu đặt ở vị trí này sẽ mạo phạm thần linh khiến đường tiền tài không thuận lợi.
Tránh đặt cầu thang ở giữa nhà vì nếu phạm vào vị trí phong thủy sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình
Tránh đặt cầu thang ở giữa nhà vì nếu phạm vào vị trí phong thủy sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ gia đình

Những lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt cầu thang theo phong thủy

 • Không nên đặt hướng cầu thang theo phong thủy ở chính giữa căn nhà vì sẽ gây mất thẩm mỹ và khiến sinh khí khó lưu thông. Vị trí đặt cầu thang tốt nhất nên nằm lệch về phía bên trái hoặc bên phải. Còn chiều cầu thang thì phải xác định theo tuổi của gia chủ. Mặt khác, vị trí đặt cầu thang không nên là ở góc nhà dù với bất kỳ lý do gì.
 • Về mặt thiết kế, cần hạn chế kiểu xoắn ốc và cũng cần tránh bố trí bể cá hay tiểu cảnh dưới gầm cầu thang vì dễ gây ẩm mốc. Tận dụng không gian này để xây kho chứa đồ sẽ hợp lý và an toàn hơn.
Cần lưu ý những quy tắc phong thủy khi đặt cầu thang để tránh mất thẩm mỹ và đem lại xui rủi cho ngôi nhà
Cần lưu ý những quy tắc phong thủy khi đặt cầu thang để tránh mất thẩm mỹ và đem lại xui rủi cho ngôi nhà

Tại sao cần xác định chính xác hướng cầu thang theo phong thủy?

Cầu thang là mối liên kết chính giữa hai tầng của căn nhà với nhau. Dựa trên chiều di chuyển từ trên xuống dưới của cầu thang mà người ta xác định hướng đặt của nó. Khi bước trên từ tầng trên xuống tầng dưới của cầu thang đến bậc cuối cùng, hướng nhìn của bạn ở đâu thì hướng đó là hướng cầu thang theo phong thủy. Theo các chuyên gia, vị trí đặt cầu thang trong nhà được phân rõ theo hướng di chuyển từ trên xuống dưới.

Cầu thang có vai trò khá quan trọng, giúp con người di chuyển từ tầng trên xuống dưới và ngược lại một cách dễ dàng, thuận tiện và an toàn. Ngoài ra nó còn có chức năng hội tụ các luồng khí và khuếch tán các luồng khí này đến những không gian khác ở tầng trên

Cầu thang mang lại nhiều lợi ích cho ngôi nhà
Cầu thang mang lại nhiều lợi ích cho ngôi nhà

Việc xác định đúng vị trí đặt cầu thang góp phần giúp cho mặt bằng được sử dụng hợp lý và đảm bảo căn nhà được thiết kế hợp theo phong thủy. Khi đặt hướng cầu thang theo tuổi rơi ở cung tốt, không chỉ người chủ nhà mà các thành viên trong gia đình đều nhận được nhiều điều tích cực, may mắn và tài bền vững.

Hy vọng những thông tin do Siêu Thị Thế Giới Nội Thất cung cấp sẽ góp phần giúp bạn hiểu hơn về những vị trí đặt cầu thang và hướng cầu thang theo phong thủy. Xem thêm những bài viết chia sẻ kiến thức của chúng tôi tại sieuthithegioinoithat.vn hoặc liên hệ hotline 0911 59 11690252 3939 012 để được tư vấn và hỗ trợ về dịch vụ thiết kế và cung cấp sản phẩm nội thất chất lượng nhất!

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *