Vị trí cầu thang nhà ống tốt nhất theo phong thủy

Phong thủy là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tài lộc và vượng khí của ngôi nhà. Nếu đặt vật đúng phong thủy sẽ đem lại may mắn và tiền tài. Ngược lại phạm vào vị trí kỵ sẽ đem lại xui xẻo và rắc rối. Vị trí cầu thang nhà ống rất quan trọng và cần đặt đúng theo phong thủy. Tham khảo những vị trí cầu thang nhà ống hợp lý nhất trong bài viết dưới đây.

Nguyên tắc trong cách bố trí cầu thang nhà ống

Không chỉ kết nối các tầng với nhau, vị trí đặt cầu thang trong nhà ống còn đóng vai trò rất quan trọng trong việc lưu thông luồng khí trong nhà. Do đó, cần đặc biệt chú ý tới những nguyên tắc lắp đặt cầu thang phong thủy sau:

 

Tiêu chí của nguyên tắc Chi tiết bố trí
Độ an toàn Cầu thang là vật được sử dụng hàng ngày cả các thành viên trong gia đình, không chỉ có họ mà còn cả khách đến nhà chơi.

Cần có cạch bố trí cầu thang nhà ống an toàn: gồm tay vịn, số bậc hợp lý, khoảng cách bậc theo tiêu chuẩn… Nếu không đúng thông số hay tiêu chuẩn sẽ gây nguy hiểm

Không nên xây vị trí cầu thang đặt cầu thang trong nhà ống ở nơi có nhiều cạnh sắc nhọn hoặc cầu thang có cạnh sắc vì sẽ gây ảnh hưởng trong quá trình di chuyển. Cần đặc biệt chú trọng khi gia đình có trẻ nhỏ, người già.

Thẩm mỹ Không gian trong nhà sẽ trở nên hài hòa nhờ đặt phong thủy cầu thang nhà ống. Trong cách bố trí cầu thang nhà ống, nếu thiết kế cầu thang nếu kích thước quá lớn sẽ gây cảm giác bí bách, khó chịu. Trường hợp ngược lại khi thiết kế cầu thang xoắn khi trong ngôi nhà có diện tích hẹp sẽ tạo cảm giác không cân đối và sâu hút.

Xét về tổng thể thì vị trí cầu thang nhà ống rất cần đến màu sắc và chất liệu. Nhờ đó mà ngôi nhà trở nên bắt mắt và ấn tượng hơn nhiều.

Về phong thủy Cầu thang có khả năng nâng đỡ một phần công trình nhà ở. Do đó nó đóng vai trò cốt yếu trong kết cấu ngôi nhà.

Ngoài ra nó còn là nơi giao hòa của nhiều nguồn khí vận động mạnh và những luồng khí này sẽ lan tỏa khắp không gian và ngóc ngách của ngôi nhà.

Độ bền của cầu thang ảnh hưởng lớn đến công trình. Nhờ nó mà công trình trở nên kiên cố, giàu tính thẩm mỹ, thu hút tài lộc và may mắn đến cho các gia chủ.

 

Cần tuân thủ các nguyên tắc bố trí vị trí cầu thang nhà ống để đảm bảo chất lượng ngôi nhà của bạn
Cần tuân thủ các nguyên tắc bố trí vị trí cầu thang nhà ống để đảm bảo chất lượng ngôi nhà của bạn

Vị trí đặt cầu thang trong nhà ống hợp phong thủy nhất hiện nay

Rất nhiều người quan tâm về cách bố trí cầu thang nhà ống đúng cách. Thế nhưng không phải ai cũng có thể bố trí một cách chính xác theo phong thủy cầu thang nhà ống. Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết nên sắp xếp phong thủy cầu thang nhà ống như thế nào thì hãy tham khảo những gợi ý sau đây:

Về vị trí

Vị trí cầu thang nhà ống cũng gây ảnh hưởng rất nhiều tới thẩm mỹ cũng như phong thủy trong nhà. Nếu muốn thiết kế vị trí cầu thang nhà ống vừa đẹp vừa hợp phong thủy, gia chủ cần chú ý:

 • Khoảng giữa ngôi nhà ống có thể đặt được cầu thang. Đây là nơi ngăn cách giữa không gian Phòng khách và phòng ăn. Bạn có thể bố trí chúng sát về một phía của bức tường tạo lối đi thông thoáng và rộng rãi.
 • Đối với nhà ống có tầng cao, cần thống nhất vị trí đặt cầu thang trong nhà ống của các tầng. Điều này tránh cho khí bị nhiễu loạn và không gian được hài hòa hơn. Rất tốt cho phong thủy căn phòng.
 • Trong phong thủy cầu thang nhà ống cần tránh những vị trí như: Trực diện cửa chính, chính giữa nhà, đối diện bếp và nhà vệ sinh. Thiết kế cầu thang ở nơi âm u, thiếu ánh sáng cũng là một điều tối kỵ
Vị trí đặt cầu thang trong nhà ống ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ và phong thủy của ngôi nhà
Vị trí đặt cầu thang trong nhà ống ảnh hưởng đến cả thẩm mỹ và phong thủy của ngôi nhà

Số bậc

Các yêu cầu  về thông số của kích thước, số bậc cầu thang cực kỳ quan trọng khi xây dựng. Theo nguyên tắc, những bộ phận này không thể quá nhỏ so với không gian về tổng thể nhưng cũng không nên quá lớn chiếm nhiều diện tích nhà.

Số bậc của cầu thang nên nằm ở các cung Sinh, Thịnh
Số bậc của cầu thang nên nằm ở các cung Sinh, Thịnh

Các chuyên gia đưa ra thông số cho kích thước cách bố trí cầu thang nhà ống phong thủy như sau:

 • Thân cầu thang: thường có chiều rộng khoảng 0,9m – 1,2m.
 • Chiều cao lan can: từ 85cm – 90cm.
 • Độ cao bậc thang: trung bình từ 15cm – 18cm.
 • Nơi nghỉ chân giữa các tầng: có độ rộng vừa phải, không nhỏ hơn chiều rộng của thân cầu thang.

Bên cạnh đó, muốn thu tài hút lộc vào nhà gia chủ cần lưu ý cả số bậc thang trong nhà. Các nguyên tắc như: Sinh – Lão – Bệnh – Tử, Thịnh – Suy – Thoái – Vĩ hoặc vòng trường sinh là phổ biến nhất khi tính toán xét về số bậc của thang.

Nếu rơi vào cung Sinh hoặc Thịnh thì vận khí sẽ tốt nhất.Nguồn sinh khí tự nhiên sẽ từ cầu thang lưu thông và lan tỏa khắp ngóc ngách căn nhà. Nhờ đó tất cả thành viên gia đình gặp nhiều may mắn, thuận lợi và hạnh phúc dài lâu.

Những điều cần tránh khi chọn vị trí đặt cầu thang trong nhà ống

 • Số bậc cầu thang thông thường nên nằm ở những con số 1, 2, 5, 10, 13, 14 hoặc 22.
 • Đảm bảo đầy đủ ánh sáng dưới cầu thang bằng việc bố trí hệ thống điện và sử dụng nguồn ánh sáng nhẹ nhàng.
 • Đảm bảo độ vững chắc, tránh xiêu vẹo khi xây cầu thang.
 • Vị trí cầu thang nhà ống quá dốc cần hạn chế sử dụng vì sẽ ảnh hưởng đến gia chủ và các thành viên trong gia đình
 • Nếu cầu thang có khúc cua cần được thiết kế theo hướng uốn lượn của chiều kim đồng hồ.
 • Tránh xa các góc hẹp của ngôi nhà khi xây nhà.
 • Không lắp cầu thang này đối diện cầu thang khác ảnh hưởng đến phong thủy cầu thang nhà ống
 • Không xây cầu thang ở gần sát lối ra vào.
 • Nhà vệ sinh ở cuối hay đầu cầu thang là tối kỵ trong phong thủy cầu thang nhà ống
 • Không đặt cầu thang ở trước cửa phòng ngủ hay phòng tắm.
 • Cầu thang màu đỏ cần hạn chế vì không mang lại may mắn.
 • Phòng chức năng dưới gầm cầu thang cần tránh bố trí.
 • Nên đặt một con chó đá để dưới cầu thang không chịu nhiều tác động.
 • Không để gương dưới gầm cầu thang.
Cần lưu ý những vị trí tối kỵ khi đặt cầu thang trong nhà
Cần lưu ý những vị trí tối kỵ khi đặt cầu thang trong nhà

Từ những thông tin tham khảo trên, có thể thấy phong thủy cầu thang nhà ống và vị trí cầu thang nhà ống rất quan trọng trong kết cấu nhà. Hy vọng sau khi đọc bài viết của Siêu Thị Thế Giới Nội Thất, bạn sẽ có thêm lựa chọn và biết cách bố trí cầu thang nhà ống sao cho hợp lý và thu hút vượng khí nhất cho ngôi nhà.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *