Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng

Kích thước cầu thang là thông số kỹ thuật vô cùng quan trọng góp phần tạo nên mẫu cầu thang đẹp, tiện dụng và còn ảnh hưởng tới phong thủy của ngôi nhà, vậy kích thước cầu thang tiêu chuẩn là bao nhiêu? Hãy tham khảo những thông tin hữu ích được chia sẻ dưới đây nhé!

1. Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng

Cầu thang chỉ thực sự đạt tiêu chuẩn khi được tính toán kỹ lưỡng các thông số thiết kế, bao gồm:

1.1 Chiều cao cầu thang tiêu chuẩn

Chiều cao của cầu thang tiêu chuẩn dao động từ 3 đến 4m; Có tùy chỉnh dựa trên chiều cao sàn. Ở đây, chiều cao tầng được tính từ mặt sàn của tầng dưới đến mặt sàn của tầng trên. Theo luật xây dựng Việt Nam, chiều cao tầng tối đa hiện nay là 3,4m. Cũng theo phong thủy, cầu thang có chiều cao tương ứng như trên nên thiết kế 25 bậc là hợp lý.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng
Những chi tiết cần lưu ý khi thiết kế cầu thang

1.2 Chiều rộng cầu thang tiêu chuẩn

Chiều rộng cầu thang là chỉ số quan trọng giúp tạo sự cân bằng cho ngôi nhà cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển đồ đạc. Theo tính toán, cầu thang gác xép hoặc cầu thang nhà ống nên rộng khoảng 60 cm. Riêng cầu thang của các công trình dân dụng thì chiều rộng tối thiểu phải là 90 cm để tạo sự an toàn và thuận tiện hơn cho việc di chuyển.

1.3 Độ dốc cầu thang

Một thông số quan trọng khác của kích thước cầu thang là độ dốc. Đây là phép đo góc nghiêng của sàn với cầu thang đi xuống. Vì là thông số quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến mức độ an toàn khi đi lại nên khi thiết kế cần phải cân nhắc kỹ vấn đề này. Theo nhiều chuyên gia xây dựng, độ dốc hợp lý cho nhà ở là từ 18 đến 45 độ, hợp lý nhất là từ 33 đến 36 độ. Trong trường hợp bạn dự định xây cầu thang xoắn ốc thì độ dốc thích hợp sẽ là 45 độ.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng
Chiều cao cầu thang là yếu tố then chốt trong bảng thông số kích thước cầu thang

1.4 Độ rộng bước

Chiều rộng cầu thang cũng là thước đo được đặc biệt quan tâm khi thiết kế cầu thang. Thông thường chiều rộng của cầu thang sẽ từ 25 – 30 cm. Lưu ý chiều rộng không được vượt quá 30cm vì có thể gây mất thăng bằng, tăng độ dốc và gây khó khăn cho việc di chuyển, đặc biệt là đối với người già và trẻ nhỏ.

1.5 Chiều cao bước

Chiều cao cầu thang là yếu tố then chốt trong bảng thông số kích thước cầu thang, quyết định rất lớn đến độ dốc và độ cân bằng của thiết kế tổng thể. Theo tính toán, chiều cao lý tưởng cho cầu thang là từ 15 đến 18 cm. Không làm cao quá 18cm vì sẽ tạo thành dốc lớn, nguy hiểm cho người già và trẻ nhỏ.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng
Kích thước tiêu chuẩn cầu thang phổ biến hiện nay

1.6 Chiều cao lan can cầu thang và tay vịn

Chiều cao lan can cầu thang được tính từ mặt bậc đến mặt trên của lan can. Thông số này có thể tùy chỉnh linh hoạt dựa trên thiết kế cầu thang bạn chọn, phong cách thiết kế của ngôi nhà,… Tuy nhiên, lý tưởng nhất vẫn nên nằm trong khoảng 0,9 – 1,1 m cho phù hợp hơn trong tầm tay của mọi người.

1.7 Kích thước gờ của mặt bậc cầu thang

Dù chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng bạn tuyệt đối không thể bỏ qua thông số này, ở đây chính là phần gờ cầu thang. Bộ phận này có tác dụng ngăn nước ngưng tụ trên bề mặt từng bậc thang, tạo sự sang trọng cho tổng thể thiết kế. Theo các kiến trúc sư, chuyên gia xây dựng nên nhô ra khoảng 2cm.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng
Mẫu cầu thang gỗ tiêu chuẩn cho nhà ống hiện đại

1.8 Chiếu nghỉ cầu thang

Chiếu nghỉ cầu thang là một “khoảng lặng” trong thiết kế cầu thang, dùng với mục đích nghỉ ngơi, lấy lại sức trong trường hợp cầu thang quá dài. Trong xây dựng, cứ 11 bậc thang sẽ thiết kế một chiếu nghỉ đan xen. Theo đó, chiều rộng tối thiểu của chiếu nghỉ thường được xác định bằng chiều rộng một bên của thang (tương đương 90 cm).

2. Kích thước tiêu chuẩn cầu thang phổ biến hiện nay

Để xác định chính xác kích thước cầu thang chuẩn, bạn có thể tham khảo thông số cho từng mẫu cầu thang được gợi ý dưới đây:

2.1 Kích thước cầu thang sắt xoắn ốc

Đối với các mẫu cầu thang xoắn ốc bằng sắt, việc thiết kế cần phải đáp ứng một số tiêu chuẩn giống như các mẫu cầu thang truyền thống để đảm bảo an toàn. Chiều cao của cầu thang nên từ 15 – 18 cm; Chiều cao của lan can không nhỏ hơn 90 cm. Tuy nhiên, với chiều rộng bậc thang, các mẫu cầu thang xoắn ốc thường có chiều rộng lớn hơn, thường là 80 cm để đảm bảo tính thẩm mỹ.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng
Cầu thang hình chữ L tiêu chuẩn

2.2 Kích thước cầu thang nhà ống

Nhà ống nên sử dụng mẫu cầu thang truyền thống có chỉ số tiêu chuẩn. Cụ thể, với cầu thang nhà ống, gia chủ nên xây cầu thang có chiều rộng trung bình từ 75 – 120 cm; chiều cao từ 16 – 19 cm. Đối với cầu thang, chiều rộng trung bình nên dao động từ 24 – 27 cm là hợp lý.

2.3 Kích thước cầu thang xoắn ốc

Tương tự như cầu thang xoắn ốc bằng sắt, cầu thang xoắn ốc thường có những yêu cầu nhất định về kích thước cầu thang. Ở đây cần đảm bảo các thông số sau: chiều dài cầu thang tiêu chuẩn không được vượt quá 80 cm; Bậc giữa lớn nhất không vượt quá ngưỡng 25 cm; Điểm rộng nhất không vượt quá 40 cm. Chiều cao bậc của cầu thang xoắn ốc có thể điều chỉnh cao hơn kích thước tiêu chuẩn, thường dao động từ 16 – 18 cm. Ngoài ra, kích thước của từng bước cũng cần được tính đến. Cầu thang xoắn ốc phải có chiều cao từ 25 – 39 cm, mép không quá 35 cm.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng
Thiết kế cầu thang xoắn ốc tiêu chuẩn sang trọng

2.4 Kích thước cầu thang chữ u

Đối với cầu thang hình chữ U, chiều cao trung bình khoảng 3,5 m; Mỗi bậc có thể cao 15 – 18 m; Số bước phải là 17, 21,25. Về lan can, tay vịn thông thường kích thước cần thiết là từ 0,9 – 1,1 m; Chiều rộng giữa hai lan can song song không được vượt quá 20 cm để đảm bảo an toàn. Với chiều rộng của của toàn bộ cầu và  chiều rộng bậc thang, mẫu cầu thang hình chữ U vẫn phải tuân thủ các tiêu chuẩn chung đặt ra cho tất cả các mẫu cầu thang. Đặc biệt, chiều rộng của cầu thang phải từ 90cm trở lên. Nếu nhà quá hẹp bạn có thể điều chỉnh một chút nhưng không nhiều. Về chiều rộng của cầu thang nên trong khoảng 25 – 30 cm. Việc hạ cánh phải được đặt giữa hai cầu thang song song, góc 180 độ. Chiều rộng của chiếu nghỉ từ 60 – 80 cm, cứ 10 hoặc 12 bước nên xen kẽ một chiếu nghỉ.

2.5 Kích thước của cầu thang nhà ống 5m

Nhà ống 5 mét nên xây cầu thang với kích thước tiêu chuẩn: chiều cao từ 3,4 – 3,6 m; Kích thước bậc cầu thang tiêu chuẩn là có chiều cao bậc 15 – 18 cm; chiều rộng của bậc thang sẽ từ 25 – 30 cm; Chiều rộng thân thang dao động từ 60 đến 90 cm; Cạnh của mặt bậc là 2 cm; Chiều cao tay vịn nên từ 0,9 – 1,1 m.

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng
Mẫu cầu thang 2 tầng đẹp và sang trọng kết hợp 2 tông màu sáng và tối

3. Các mẫu thiết kế cầu thang tiêu chuẩn sang trọng đẹp mắt

Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng
Cầu thang hình chữ U cho nhà ống đẹp và sang trọng
Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng
Mẫu cầu thang kính đẹp giúp ngôi nhà thêm sang trọng
Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng
Cầu thang có hai chiếu nghỉ phải có khoảng cách hợp lý giữa hai chiếu nghỉ
Kích thước cầu thang tiêu chuẩn trong xây dựng
Mẫu cầu thang gác lửng cho phòng khách đẹp theo kích thước chuẩn

kích thước cầu thang tiêu chuẩn đặc trưng cho từng thiết kế, phong cách nhà ở mà gia chủ hướng tới. Vì vậy, khi lựa chọn bất kỳ mẫu cầu thang nào cho ngôi nhà của mình, bạn cần đặc biệt chú ý đến các thông số kỹ thuật khác nhau của cầu thang, đảm bảo cho ra kết quả là những mẫu cầu thang đẹp và tiện dụng nhất và hơn hết là đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình. Ghé thăm sieuthithegioinoithat.vn hoặc vào hệ thống của chúng tôi để được tư vấn cụ thể nhé!

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *