Đặc điểm phong cách nội thất Trung Hoa tinh tế và độc đáo

Phong cách nội thất Trung Hoa được nhiều người quan tâm đặc biệt là những năm gần đây, khi xu hướng nội thất đa dạng và có những mẫu thiết kế độc đáo. Phong cách nội thất Trung Hoa có nét đặc trưng riêng biệt khó nhầm lẫn ở chất liệu đồ nội thất, màu sắc đến cả những đường nét thiết kế. Ở bài viết này, hãy cùng Siêu Thị Thế Giới Nội Thất tìm hiểu về phong cách nội thất Trung Hoa và các đặc điểm đặc trưng của nó nhé.

Mời bạn xem thêm:

Phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa là gì?

Áp dụng phong cách nội thất từ những gia đình giàu có của Trung Hoa ngày xưa, các nhà thiết kế Châu Âu đã kết hợp với phong cách hiện đại để đưa ra phong cách thiết kế Trung Hoa độc đáo, đậm nét Á Đông. Ngày nay, phong cách này được coi như phong cách dành riêng cho những người giàu có và quý tộc. Phong cách nội thất Trung Hoa có những nét đặc trưng và không ở đâu có được cả về kiểu dáng, đồ trang trí đều mang đậm phong cách của người Trung Hoa xưa. Tuy nhiên, ngày nay các nhà thiết kế đã tối giản các chi tiết, nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng riêng của phong cách nội thất này.

Phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa là gì?

Đặc trưng phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa

Cùng tìm hiểu nét đặc trưng của phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa vô cùng độc đáo này bạn nhé. 

Đen và đỏ là màu chủ đạo

Trong phong cách nội thất Trung Hoa màu sắc chủ đạo vẫn luôn là màu đen, màu đỏ và màu vàng, với màu sắc và hoa văn trang `trí làm chủ đạo. Bên cạnh đó sự phong phú về màu sắc cũng là nguồn cảm hứng bất tận của các nhà thiết kế và cũng tăng sự mới mẻ cho căn nhà. Những màu sắc này tạo được sự thân thiện và ấn tượng riêng biệt.

Đen và đỏ là màu chủ đạo trong kiến trúc nội thất Trung Hoa

2 màu đỏ và đen được sử dụng thường là màu đỏ tươi hoặc màu đỏ đậm. Vì theo quan niệm của người Trung Quốc màu đỏ thể hiện cho sự quyền lực. Bên cạnh đó họ cũng sử dụng các màu sắc như vàng, xanh lam, xanh lục trong thiết kế nội thất của mình. Có thể thấy màu vàng là một trong những màu thiết yếu của phong cách nội thất Trung Hoa. 

Đồ vật được chạm khắc tinh xảo

Người Trung Hoa luôn quan trọng các yếu tố tinh xảo thể hiện ở từng đường nét hoa văn, trong nội thất cũng không ngoại lệ. Đường nét thể hiện tính đặc trưng của người Phương Đông huyền bí. Đường nét hoa văn độc đáo mang đậm dấu ấn văn hóa Trung Hoa. Ngày nay, các đường nét sẽ đơn giản hơn, tuy nhiên những dấu ấn đặc trưng của văn hóa thì vẫn không thay đổi.

Đồ vật trong kiến trúc nội thất Trung Hoa được chạm khắc tinh xảo

Lụa

Trong thiết kế nội thất Trung Hoa thì lụa là chất liệu không thể thiếu. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều này ở bất kỳ căn hộ nào của người Trung Hoa. Những tấm lụa, tấm thảm trải sàn là sự kết hợp khôn khéo và tinh tế trong căn hộ của người Hoa, sử dụng chất liệu đèn giấy làm trang trí sẽ mang lại cảm giác nhẹ nhàng thư thái. Chất liệu lụa ngày nay được sử dụng ở những chi tiết nhỏ như đèn lồng hay tranh lụa treo tường, làm giảm cảm giác nặng nề.

Lụa - phụ kiện trang trí phòng khách, phòng ngủ đặc trưng

Nghệ thuật gốm sứ

Cũng là một trong nét đặc trưng của phong cách nội thất Trung Hoa, màu sắc thường được sử dụng là đen, xanh và trắng, đồ vật được trang trí phổ biến như mình gốm sứ tập chén lọ hoa. Ngoài ra, gốm sứ cũng không thể thiếu trong các không gian kiến ​​trúc Trung Hoa, gốm sứ thường có màu men trắng xanh đặc trưng. Thông qua bát, đĩa, ấm, lọ hoa trang trí thể hiện nét tinh hoa trong nghệ thuật gốm sứ của dân tộc mình.

Nghệ thuật gốm sứ - phụ kiện trang trí đặc trưng trong kiến trúc Trung Hoa

Thiết kế nội thất phong cách Trung Hoa cần lưu ý gì?

Khi thiết kế nội thất phong cách Trung Hoa bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau.

Sử dụng đúng màu sắc 

Trong nội thất Trung Hoa màu sắc là đặc điểm nổi bật và không thể nhầm lẫn được, do vậy bạn nên lựa chọn màu sắc mang tính chủ đạo của phong cách này. Nên lựa chọn màu sắc liên quan tạo thành một tổng thể hài hòa. Sự nổi bật của phong cách này là màu đỏ đặc trưng từ trần, tường đến các đồ nội thất bên trong. Vì vậy khi thiết kế nội thất gia chủ nên lưu ý về vấn đề này. Bởi theo quan niệm người Trung Hoa màu đỏ thể hiện cho sự may mắn hạnh phúc viên mãn và tràn đầy.

Khi thiết kế không gian nội thất Trung Hoa cần lưu ý sử dụng đúng màu sắc 

Đồng bộ trong sử dụng chất liệu 

Trong nội thất Trung Hoa các chất liệu đồng bộ nhau là yếu tố quan trọng. Thông thường các chất liệu được sử dụng như gỗ, gốm sứ, lụa… cùng các chất liệu gần gũi như tre nứa mây vải… Bạn nên linh hoạt trong việc sử dụng các chất liệu, tuy nhiên yếu tố đồng bộ vẫn là quan trọng nhất. Nó vừa thể hiện được tính đặc trưng của phong cách Trung Hoa vừa đẹp mắt, tinh tế và độc đáo.

Đồng bộ trong sử dụng chất liệu nội thất trong kiến trúc

Đặc biệt là chất liệu gỗ vẫn là quan trọng nhất, nếu chất liệu này được sử dụng khéo léo vừa thể hiện được sự tinh tế nhẹ nhàng mà không gây cảm giác bí bách khó chịu. Gia chủ lựa chọn chất liệu phong cách nội thất Trung Hoa nên khéo léo tránh cảm giác không gần gũi và xa cách. 

Ngày nay các nhà thiết kế nội thất đã rất sáng tạo trong việc kết hợp các phong cách thiết kế nội thất khác nhau, vừa mang lại sự hiện đại vừa giữ được nét đặc trưng riêng của mỗi phong cách thiết kế. 

Sáng tạo trong trang trí 

Thiết kế nội thất yếu tố sáng tạo vẫn luôn là yếu tố quan trọng nhất, khi thiết kế nội thất phong cách Trung Hoa bạn nên lưu ý đến vấn đề này. Nguyên tắc trong thiết kế nội thất vẫn luôn là thể hiện được yếu tố đặc trưng, nhưng không ngừng sáng tạo để mang lại cảm giác mới mẻ. 

Gia chủ không cần sử dụng tất cả các nét đặc trưng của phong cách nội thất Trung Hoa trong một không gian, bởi nó sẽ mang lại cảm giác xa cách và bí bách. 

Trang trí nội thất bằng một tấm thư pháp, đèn bằng lụa hoặc chất liệu gốm sứ, những chất liệu này giữ nguyên được đáp văn hóa của người Trung Hoa và vẫn ứng dụng được trong ngày nay, mang lại cảm giác hiện đại đan xen nét văn hóa truyền thống Trung Hoa từ lâu đời, tinh tế, nhẹ nhàng.

Sáng tạo trong trang trí cũng là xu hướng trong phong cách thiết kế này

Tổng hợp 15 mẫu phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa độc đáo (15 hình)

Mẫu 1: Mẫu thiết kế này mang lại sự ấm cúng khi lấy màu đỏ làm chủ đạo. Kết hợp với trang trí bằng gốm sứ vừa sáng tạo vừa có nét riêng biệt khó nhầm lẫn. Mẫu thiết kế này đang được yêu thích và nhiều gia chủ lựa chọn cho căn hộ của mình.

phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa độc đáo phòng ngủ

Mẫu 2: Mẫu thiết kế sử dụng đèn lồng cách điệu vừa hiện đại, vừa cổ xưa. Chắc chắn đây là một thiết được yêu thích và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Các mẫu đèn lồng lấy màu đỏ làm chủ đạo, chất liệu bên ngoài bằng lụa vừa mang cảm giác sang trọng vừa độc đáo. 

Phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa độc đáo

Mẫu 3: Với mẫu thiết kế này các nét hoa văn độc đáo của người Trung Hoa được sử dụng khéo léo. Bạn có thể tham khảo để áp dụng cho căn hộ của mình, những chi tiết như bình gốm sứ ở phòng khách, đèn chất liệu Trung Hoa xưa cho căn bếp hay những chi tiết mang đậm dấu ấn Trung Hoa ở thảm trải sàn.

Không gian kiến trúc phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa độc đáo

Mẫu 4: Thiết kế nội thất phong cách Trung Hoa cho nhà hàng này vô cùng ấn tượng, nó mang đậm phong cách Trung Hoa xưa, bạn sẽ rất dễ dàng nhận ra phong cách này tại rất nhiều nhà hàng nổi tiếng hiện nay, đặc biệt phong cách này không bị lỗi thời theo thời gian.

Không gian kiến trúc phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa độc đáo dành cho nhà hàng

Mẫu 5: Đối với mẫu thiết kế này, căn hộ được thể hiện bằng sự sang trọng mà không có cảm giác nặng nề. Màu sắc chủ đạo vẫn là màu đỏ đan xen màu sáng trắng để tạo được sự tương phản. Những chi tiết nhỏ ở hoa văn tủ đồ hay bàn ghế đều mang dấu ấn Trung Hoa xưa.

Khong gian phong cách thiết kế nội thất Trung Hoa độc đáo

Mẫu 6: Thiết kế căn hộ chung cư theo phong cách Trung Hoa thể hiện được đường nét hoa văn tinh tế trên giấy dán tường. Ở đèn chùm hay những chi tiết nhỏ khác. Đây cũng là mẫu thiết kế được nhiều người yêu thích và sử dụng.

Không gian kiến trúc Trung Hoa độc đáo bởi giấy dán tường

Mẫu 7: Đối với căn hộ phong cách Trung Hoa thì yếu tố không thể thiếu vẫn là màu đỏ chủ đạo, bạn có thể tham khảo mẫu này để áp dụng cho căn hộ của mình. Bên cạnh đó, những chi tiết hoa văn rườm rà cũng được nhà thiết kế giản lược đi để căn hộ vẫn giữ được dấu ấn Trung Hoa mà không mang cảm giác bí bách nặng nề.

căn hộ phong cách Trung Hoa

Mẫu 8: Sự khéo léo trong sự thể hiện các đồ nội thất mang chất liệu lụa và gốm sứ cho căn nhà mặt phố giúp căn nhà sang trọng hơn mà vẫn gần gũi. Các chi tiết nhỏ mang đậm dấu ấn Trung Hoa, từ bàn ghế, đủ đồ hay bộ ấm chén,… Tất cả góp phần cho không gian căn nhà thêm sang trọng và vô cùng gần gũi. 

không gian căn nhà phong cách Trung Hoa thêm sang trọng và vô cùng gần gũi

Mẫu 9: Mẫu thiết kế này sẽ làm hài lòng tất cả mọi người ở sự tinh tế sang trọng, gần gũi và hiện đại. Với căn hộ có diện tích không quá lớn bạn có thể tham khảo mẫu thiết kế này cho căn hộ của mình thêm đẹp và ấn tượng.

Không gian kiến trúc phong cách Trung Hoa tinh tế, sang trọng

Mẫu 10: Cuối cùng trong danh sách này là căn hộ thiết kế đậm chất Trung Hoa. Chắc chắn đây là thiết kế làm hài lòng những người khó tính nhất. Màu chủ đạo của căn hộ là màu đỏ đan xen những đồ nội thất có màu vàng chủ đạo. Bạn có thể tham khảo mẫu thiết kế này cho căn hộ của mình.

Phong cách nội thất Trung Hoa cho không gian lớn

Mẫu 11: Mẫu căn nhà mặt phố diện tích không quá rộng nhưng được thiết kế theo phong cách nội thất Trung Hoa. Tổng thể vô cùng hài hòa và gần gũi.

Không gian nhà mặt phố được thiết kế theo phong cách Trung Hoa

Trên đây là các mẫu thiết kế tinh tế theo nội thất Trung Hoa được yêu thích hiện nay, bạn có thể tham khảo đề lựa chọn cho căn hộ của mình. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ thiết kế nội thất uy tín hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn qua số hotline 0911 59 1169. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *