Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, thu hút tài lộc, may mắn

Phong thủy phòng ngủ là yếu tố rất được nhiều người quan tâm trong trang trí phòng ngủ. Nếu biết cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, căn phòng không chỉ trông gọn gàng, ngăn nắp hơn là còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc và hạnh phúc của gia đình.

Vậy bố trí phòng ngủ như thế nào để vừa tạo không gian nghỉ ngơi thoải mái vừa hợp phong thủy để mang lại vận khí tốt đẹp cho gia đình? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tất tần tật những thông tin bổ ích, hãy cùng theo dõi nhé.

Tại sao cần bố trí phòng ngủ theo phong thủy?

Trong bố trí nội thất, người ta thường rất chú trọng đến yếu tố phong thủy. Bởi nó liên quan đến các nhân tố tự nhiên như không khí, trời, đất,…được xem là có ảnh hưởng trực tiếp đến vận khí của gia chủ. 

Do đó, nếu bố trí phòng ngủ không đúng phong thủy có thể sẽ ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của gia đình. Vì vậy, việc bố trí phòng ngủ cần được sắp xếp một cách hài hòa và đẹp mắt để mang đến vượng khí tốt cho ngôi nhà.

bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Cần bố trí phòng ngủ ra sao cho phù hợp phong thủy? (2)

Nguyên tắc khi bố trí phòng ngủ cho hợp phong thủy

Phòng ngủ là nơi chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc và học tập căng thẳng, là nơi ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cũng như chất lượng giấc ngủ. Chính vì thế, việc bố trí phòng ngủ hợp phong thủy rất quan trọng và gia chủ cần lưu ý những nguyên tắc sau khi bố trí phòng ngủ:

Lựa chọn chất liệu và màu sắc cho phòng ngủ

Chất liệu và màu sắc không chỉ mang lại tính thẩm mà còn mang đến cảm giác thoải mái cho gia chủ. Về phong thủy, gia chủ nên chọn màu sắc và chất liệu phòng ngủ theo quy luật Ngũ hành và bản mệnh của mình dựa trên quy luật Ngũ hành tương sinh – tương khắc.

 • Mệnh Kim: gia chủ nên chọn màu trắng, xám, bạc, vàng, nâu và tránh các màu màu đỏ, cam, hồng, tím cho phòng ngủ. Sử dụng các chất liệu từ gốm, sứ, đá cẩm thạch, thủy tinh, bạc vàng, đồng,…là phù hợp.
 • Mệnh Mộc: gia chủ hợp với màu xanh lá, xanh dương, đen và không nên chọn màu trắng, xám, bạc. Vì theo quy luật Ngũ hành, Thủy sinh Mộc, còn Kim khắc Mộc. Còn về chất liệu, gia chủ mệnh Mộc nên chọn các vật dụng bằng tre, gỗ, giấy cho phòng ngủ.
 • Mệnh Thủy: bạn nên tránh chọn màu sắc và chất  thuộc hành Thổ cho phòng ngủ. Chẳng hạn như màu vàng, màu nâu và đồ vật bằng đất nung, gốm, sứ, đá,… Mặt khác, gia chủ mệnh Thủy hợp với màu sắc, chất liệu thuộc hành Thủy, Kim như màu đen, trắng, xanh dương, xám, bạc và các đồ vật bằng vàng, bạc, đồng.
 • Mệnh Hỏa: hợp với các màu hồng, đỏ, cam, tím, xanh lá và cần tránh màu xanh dương, đen. Nội thất phòng ngủ nên lựa chọn sử dụng các chất liệu làm bằng gỗ để giúp thu hút vận khí tốt cho gia đình.
 • Mệnh Thổ: gia chủ nên chọn các màu vàng, nâu, cam, hồng, đỏ, tím cho phòng ngủ, còn màu xanh lá thì nên tránh vì Mộc khắc Thổ. Bên cạnh đó, bạn nên ưu tiên chọn các đồ vật làm bằng đất nung, gốm, sành, sứ, đá sẽ hợp với gia chủ mệnh Thổ. 
bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Phòng ngủ tông trắng dành cho những ai thuộc mệnh Kim (3)

Sắp xếp nội thất hài hòa, gọn gàng

Việc sắp xếp nội thất phòng ngủ gọn gàng, khoa học là cách mang lại không gian nghỉ ngơi thoải mái và thuận tiện khi sinh hoạt, giúp vượng khí được lưu thông dễ dàng. Gia chủ có thể sử dụng các đồ vật trong phòng ngủ có đôi có cặp để tạo sự cân bằng và hòa hợp. Bên cạnh đó, bạn nên bố trí thêm các đồ vật tạo ánh sáng nhẹ nhàng ở đầu phòng ngủ để giúp ngủ nhanh và ngon giấc hơn.

Hạn chế để nhiều thiết bị điện và gương soi trong phòng ngủ

Thiết bị điện và gương soi là những thứ chứa nguồn năng lượng không tốt, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của gia chủ. Tốt nhất bạn nên đặt gương xa và không chiếu thẳng vào giường. Trước khi ngủ, hãy rút hết nguồn điện ra hoặc dùng tấm vải phủ lên các đồ điện tử để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ do sóng điện tử gây nên.

Không nên đặt quá nhiều cây xanh trong phòng ngủ

Vào ban ngày, cây xanh hút khí cacbonic và thải ra khí oxy, lọc bụi mang đến không gian tươi mát, trong lành cho phòng ngủ. Tuy nhiên, vào ban đêm, cây xanh lại hút khí oxy và thải ra khí cacbonic, làm giảm lượng oxy mà con người có thế hít vào. Điều này có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn, gây ngột ngạt, khó thở, khó ngủ, thậm chí là mắc các bệnh về hô hấp.

Tốt nhất, bạn chỉ nên trang trí một vài chậu cây nhỏ nơi cửa sổ, bàn học,…Hoặc trồng các cây có khả năng hút khí độc và hợp phong thủy như lô hội, lưỡi hổ, lan ý, dây nhện, trầu bà, oải hương… và nhớ thiết kế thêm lỗ thông khí cho phòng ngủ.

bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Chỉ cần một chậu cây nhỏ nhỏ nơi tab đầu giường cũng đủ giúp căn phòng ngủ thêm sinh động lại không lo ảnh hưởng đến sức khỏe (4)

Chọn hướng phòng ngủ hợp phong thủy theo mệnh gia chủ

bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Cần chú ý việc sắp xếp về hướng phòng ngủ tuân thủ nguyên tắc “tọa cát, hướng cát”, đặt phương vị quay về hướng tốt so với tuổi của gia chủ (5)

Để xác định được hướng cửa chính phù hợp, bạn cần xem tuổi và mệnh của gia chủ. Sau đó, dưa theo Bát trạch, bạn hướng phòng ngủ hợp phong thủy như sau:

Bát trạch Phòng tốt nhất Phòng cát lành thứ hai
Nhất Bạch

Đông tứ mệnh – Khảm

Đông Nam, Đông Bắc, Nam
Nhị hắc

Tây tứ mệnh – Khôn

Đông Bắc, Tây Tây Nam, Tây Bắc
Tam Bích

Đông tứ mệnh – Chấn

Nam, Bắc Đông, Đông Nam
Tứ Lục

Đông tứ mệnh – Tốn

Bắc, Nam Đông Nam, Đông
Ngũ Hoàng Tây Nam, Tây Bắc Đông Bắc, Tây
Lục Bạch

Tây tứ mệnh – Càn

Tây, Đông Bắc Tây Bắc, Tây Nam
Thất Xích

Tây tứ mệnh – Đoài

Tây Bắc, Tây Nam Tây, Đông Bắc
Bát Bạch

Tây tứ mệnh – Cấn

Tây Nam, Tây Bắc Đông Bắc, Tây
Cửu tử

Đông tứ mệnh – Ly

Đông, Đông Nam Nam, Bắc

Cách bố trí vật dụng trong phòng ngủ hợp phong thủy

Cửa chính

Ngoài cách chọn hướng phòng ngủ hợp phong thủy ở trên, bạn cũng cần chú ý các hướng cửa chính nên tránh như:

 • Không đặt cửa chính phòng ngủ đối diện cửa chính ngôi nhà: Vì cửa chính là nơi cả vận khí tốt và xấu. Nếu vận khí tốt đi vào thì nguồn khí này sẽ đi từ cửa chính ngôi nhà và vào hết phòng ngủ, còn các phòng khác thì không nhận được. Ngược lại, khi khí xấu đi thẳng vào phòng ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe của gia đình.
 • Tránh đặt cửa phòng ngủ đối diện cửa phòng bếp:  Vì mùi, tiếng ồn, nhiệt từ phòng bếp có thể làm cho người ngủ rất khó chịu, hay bực bội, cáu gắt nếu đặt cửa phòng ngủ đối diện phòng bếp.
 • Không đặt cửa phòng ngủ đối diện phòng vệ sinh: Phòng vệ sinh là nơi ẩm ướt, nhiều vi khuẩn, mùi hôi và là luồng khí xấu. Do đó, việc bố trí cửa phòng ngủ đối diện phòng vệ sinh sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe của chủ nhân căn phòng.  
bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Không nên đặt cửa chính phòng ngủ đối diện cửa chính ngôi nhà, cửa phòng bếp và phòng vệ sinh (6)

Vị trí đặt giường ngủ

 • Đặt  giường ở gần giữa phòng, có khoảng trống hai bên và đầu giường tựa vào tường: tạo sự thuận tiện khi sinh hoạt, dễ dàng tiếp cận giường từ hai phía. Hơn nữa, cách bố trí này còn tạo ra sự hài hòa trong không gian và mang lại năng lượng tích cực cho gia chủ.
 • Đặt giường vào góc phòng: Vị trí giúp thu hút khí vận phát vượng cho gia chủ.
 • Bố trí hai mặt giường gần tường hoặc đầu giường có vách ngăn để làm điểm tựa: Điều này sẽ tạo cho người ngủ cảm giác an toàn, yên tâm và ngủ ngon hơn.

Cửa sổ

Cửa sổ sẽ giúp căn phòng đón được nguồn sáng tự nhiên và trở nên thông thoáng hơn. Tuy nhiên, bạn chỉ nên mở cửa sổ vào ban ngày để đón ánh sáng tự nhiên, không khí trong lành vào phòng và đóng vào ban đêm để tránh nguồn tà khí ở bên ngoài tràn vào.

bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Bạn nên thiết kế cửa sổ phòng ngủ với kích thước, số cánh hợp lý để có thể đón ánh sáng, gió trời và vượng khí (7)

Gương

 • Đặt gương hướng Đông Nam: Đặt gương hướng này giúp thu tài vượng khí, mọi chuyện hanh thông, làm ăn tấn tới, phát tài phát lộc .
 • Đặt gương hướng Đông: Giúp tăng cường sức khỏe.
 • Đặt gương hướng Bắc: Tốt cho đường công danh.
bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Đặt gương hướng Đông Nam hoặc Đông, Bắc sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ (8)

Đèn ngủ

Chọn các đèn ngủ nhỏ, có ánh sáng dịu như vàng, hồng,…để giúp cho đôi mắt được thư giãn, thoải mái và bạn ngủ nhanh, sâu giấc hơn. Bạn có thể đặt đèn ở đầu giường hoặc gắn trên tường.

Bên cạnh đó, tránh chọn đèn có cường độ ánh sáng quá lớn vì nó sẽ ảnh hưởng đến thị lực và tâm trí, khiến cho bạn khó ngủ hơn và không mang lại cảm giác an toàn.

Tranh treo tường

Bên cạnh tăng tính thẩm mỹ, tính nghệ thuật cho phòng ngủ thì tranh treo tường còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Chính vì vậy, bạn hãy chọn các loại tranh treo phòng ngủ có nội dung ý nghĩa, hình ảnh hài hòa, giàu giá trị phong thủy, đặc biệt là hợp mệnh của gia chủ để mang đến sự may mắn, vượng khí, tài khí cho gia đình.

Bàn trang điểm

Các hướng nên đặt bàn trang điểm theo phong thủy để mang lại may mắn, tài lộc: 

 • Hướng Bắc: Giúp đường công danh thuận lợi hơn.
 • Hướng Đông: Giúp tăng cường sức khỏe.
 • Hướng Đông Nam: Giúp thu hút tài lộc, vượng khí, làm ăn phát đạt, mọi sự hanh thông.

Ngoài ra, bạn có thể đặt bàn trang điểm ở giữa đầu giường và cửa sổ để vẫn đủ ánh sáng mà không sợ phạm phong thủy. Đặc biệt lưu ý tránh đặt bàn trang điểm hướng Nam và đối diện với cửa sổ.

bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Cách kê bàn trang điểm trong phòng ngủ (9)

Những lưu ý khi sắp xếp, bố trí giường phòng ngủ

 • Không đặt giường ngủ dưới quạt trần hay đèn chùm, xà nhà: điều này có thể gây áp lực cho giấc ngủ.
 • Không nên để gương đối diện giường ngủ: theo phong thủy, người ta kiêng kỵ đặt gương đối diện giường ngủ vì nó có thể phản chiếu những hình ảnh không nên thấy. Đặc biệt, đối với các vợ chồng thì có thể dẫn đến bất hòa, xích mích.
 • Nếu có nhà vệ sinh trong phòng ngủ, bạn hãy đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng để không khí trong phòng được sạch sẽ, dễ chịu.
 • Khi ngủ, không nên đặt các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính,…gần nơi ngủ. Vì bức xạ từ những đồ điện tử có thể ảnh hưởng đến não bộ, gây ảnh hưởng không tốt cho giấc ngủ của bạn.
bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Không nên để cửa phòng ngủ đối diện với cửa phòng tắm (10)

Các mẫu thiết kế, bố trí nội thất phòng ngủ đẹp và hợp phong thủy

bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Mẫu phòng ngủ với phong cách tối giản, hiện đại phù hợp với gia chủ mệnh Kim (11)
bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Mẫu phòng ngủ mang đậm nét Vintage được gia chủ mệnh Mộc đặc biệt yêu thích (12)
bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Mẫu phòng ngủ với chất liệu kim loại, gỗ và thủy tinh rất phù hợp cho người mệnh Thủy (13)
bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Phòng ngủ với tone màu nhẹ nhàng, hài hòa và thiết kế hiện đại, tinh tế dành cho gia chủ mệnh Hỏa (14)
bố trí phòng ngủ hợp phong thủy
Chọn các nội thất màu sắc hướng trầm cùng với cách bài trí đơn giản, hài hòa phù hợp cho gia chủ mệnh Thổ (15)

Tham khảo:

Như vậy, bố trí phòng ngủ hợp phong thủy là một trong những vấn đề quan trọng giúp mang lại sự thịnh vượng, tài lộc và may mắn cho gia đình. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt, giấc ngủ, sức khỏe, tài lộc của chúng ta. Để tham khảo các thông tin phong thủy khác, hãy thường xuyên truy cập vào website của chúng tôi. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm trong việc bố trí, sắp xếp phòng ngủ, mang lại một không gian thẩm mỹ, hợp phong thủy và giữ cho gia đạo luôn được êm ấm, hạnh phúc.

Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, thu hút tài lộc, may mắn
Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, thu hút tài lộc, may mắn
Giá từ: 19.200.000VND
Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, thu hút tài lộc, may mắn
Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, thu hút tài lộc, may mắn
Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, thu hút tài lộc, may mắn
Giá từ: 17.560.000VND
Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, thu hút tài lộc, may mắn
Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, thu hút tài lộc, may mắn
Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, thu hút tài lộc, may mắn
Cách bố trí phòng ngủ hợp phong thủy, thu hút tài lộc, may mắn
Giá từ: 15.870.000VND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *