Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy cho mọi loại cửa

Bên cạnh việc lựa chọn các loại cửa phòng ngủ hiện có trên thị trường, bạn cần quan tâm đến kích thước cửa phòng ngủ, bởi chúng sẽ mang đến sự thuận tiện khi sử dụng và phong thủy tốt cho gia chủ. Với những chia sẻ trong bài viết, Siêu Thị Thế Giới Nội Thất sẽ giúp bạn xác định kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy để vừa cân đối về mặt thẩm mỹ, vừa đảm bảo phong thủy tốt.

Tham khảo:

Vì sao nên chọn kích thước cửa phòng ngủ hợp phong thủy?

Theo thuyết phong thủy, việc tính toán kích thước cửa phòng ngủ chính xác theo hướng tài, lộc, vượng thì sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, cũng như tạo tâm lý thoải mái, cảm giác tự tin và an toàn cho chủ nhân căn phòng.

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy sẽ mang lại may mắn, thịnh vượng cho chủ nhân căn phòng.

Tính toán kích thước cửa phòng ngủ theo hướng tài, lộc, vượng thì sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, tạo tâm lý thoải mái, tự tin và an toàn cho chủ nhân căn phòng
Tính toán kích thước cửa phòng ngủ theo hướng tài, lộc, vượng thì sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc, tạo tâm lý thoải mái, tự tin và an toàn cho chủ nhân căn phòng

Bên cạnh yếu tố phong thủy, khi làm cửa phòng ngủ cần chọn kích thước phù hợp, bởi nếu kích thước cửa quá nhỏ sẽ gây khó khăn khi mang đồ, hoặc di chuyển không thuận tiện.

Ngược lại, nếu thiết kế phòng ngủ cửa cao nhưng chiều rộng lại nhỏ, hoặc chiều rộng lớn nhưng chiều cao lại thấp sẽ tạo nên sự bất đối xứng của cửa, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian phòng ngủ. Nghiêm trọng hơn, với những bộ cửa quá khổ sẽ không đảm bảo độ chắc chắn, bền bỉ khi sử dụng.

2. Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy thông thường là bao nhiêu?

Trên tinh thần cân bằng thẩm mỹ và tiện lợi trong sử dụng, thông thường kích thước cửa phòng ngủ sẽ được tính toán để phù hợp với phòng ngủ có diện tích nhỏ, hay phòng ngủ rộng, nhưng nhìn chung, kích thước cửa phòng ngủ sẽ được tính theo công thức: chiều rộng nhân chiều cao.

2.1 Cách tính kích thước cửa phòng ngủ?

Kích thước cửa của phòng ngủ 1 cánh tiêu chuẩn hiện nay là 81cm (rộng) x 214cm (cao) nhưng đó chỉ là kích thước của cửa phòng ngủ nên bạn cần làm thêm ô chờ cửa và cả phần bao khung của chất liệu để đảm bảo một kích thước sử dụng hợp lý. Ví dụ:

– Cửa khuôn có kích thước 4.5cm thì kích thước ô chờ sẽ được tính toán như sau:

Chiều rộng ô chờ = 81cm + 4,5cm (Khung bên phải) + 4,5cm (Khung bên trái) = 90cm

Chiều cao ô chờ = 214cm + 4,5cm (Khung trên) = 218,5cm

– Cửa khuôn có kích thước 6 cm, kích thước ô chờ được tính cụ thể như sau:

Chiều rộng: 81cm+ 6cm (trái) + 6cm (phải) = 93cm

Chiều dài: 214cm + 6cm trên = 220cm

Kích thước cửa của phòng ngủ 1 cánh tiêu chuẩn hiện nay là 81cm (rộng) x 214cm (cao)
Kích thước cửa của phòng ngủ 1 cánh tiêu chuẩn hiện nay là 81cm (rộng) x 214cm (cao)

2.2 Kích thước cửa phòng ngủ diện tích nhỏ

Với phòng ngủ nhỏ, việc tính toán kích thước cửa rất quan trọng, do không gian hạn chế nên bạn cần cân nhắc hướng mở cửa cho phù hợp, bởi chúng sẽ ảnh hưởng đến việc bố trí, sắp xếp đồ đạc trong phòng và sự thoải mái khi sử dụng.

Với phòng ngủ nhỏ, bạn cần phải chú ý đến hướng mở cửa nhằm đảm bảo thuận tiện trong việc sắp xếp đồ đạc.

Vì phòng ngủ nhỏ nên làm cửa lớn sẽ tốn nhiều diện tích, đồng thời cũng gây lãng phí vì kích thước cửa càng lớn thì chi phí đầu tư càng cao.

Nên chọn kích thước cửa nhỏ cho phòng ngủ nhỏ để tạo sự cân đối và đảm bảo yếu tố thẩm mỹ

– Kích thước cửa phòng ngủ diện tích nhỏ điển hình:

Chiều rộng lọt lòng (kích thước thông thủy): 60cm, 61cm, 62cm, 67cm, 68cm, 69cm

Chiều cao lọt lòng (kích thước thông thủy): 192cm – 198cm; 210cm – 218cm

Cụ thể với chiều rộng lọt lòng từ khoảng 60cm – 62cm sẽ tương ứng với chiều cao lọt lòng sẽ dao động từ 192cm – 198cm, còn kích thước chiều ngang vào khoảng 67cm – 69cm sẽ tương ứng với kích thước chiều cao cửa phòng ngủ từ 210cm – 218cm, nhằm mang lại sự cân đối về mặt thẩm mỹ.

Với phòng ngủ nhỏ, việc tính toán kích thước cửa rất quan trọng, do không gian hạn chế nên bạn cần cân nhắc hướng mở cửa cho phù hợp
Với phòng ngủ nhỏ, việc tính toán kích thước cửa rất quan trọng, do không gian hạn chế nên bạn cần cân nhắc hướng mở cửa cho phù hợp

2.3 Kích thước cửa phòng ngủ có diện tích lớn

Chọn kích thước cửa phòng ngủ có diện tích lớn sẽ thoải mái hơn một chút, bởi phòng ngủ rộng rãi sẽ không mất nhiều thời gian tính toán hướng mở cửa để tiết kiệm diện tích nhất mà lại hướng tới vẻ đẹp, sự tiện lợi và phong thủy phòng ngủ tốt là được.

– Kích thước của cửa phòng ngủ có diện tích lớn phổ biến:

Chiều rộng là: 81cm, 87cm, 88cm, 89cm

Chiều cao: từ 210cm – 218cm; 231cm – 237cm

Nhưng đó chỉ là kích thước lọt lòng của cửa phòng ngủ theo phong thủy nên khi tính cửa cần tính khung vật liệu để đảm bảo kích thước hợp lý, ví dụ cửa khuôn có kích thước 4.5cm thì kích thước ô chờ sẽ được tính toán như sau:

Chiều rộng ô chờ = 81cm + 4,5cm (Khung bên phải) + 4,5cm (Khung bên trái) = 90cm

Chiều cao ô chờ = 210cm + 4,5cm (Khung trên) = 217,5cm

*Lưu ý: để dễ lắp đặt và đảm bảo tính thẩm mỹ khi dán keo khung cửa trong quá trình thi công, bạn không nên tính kích thước ô chờ quá chặt mà nên trừ đi 4-5mm.

Chọn kích thước cửa phòng ngủ có diện tích lớn sẽ thoải mái hơn một chút, chỉ cần hướng đến sự tiện lợi và phong thủy tốt là được
Chọn kích thước cửa phòng ngủ có diện tích lớn sẽ thoải mái hơn một chút, chỉ cần hướng đến sự tiện lợi và phong thủy tốt là được

3. Kích thước của cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban

Đối với kích thước cửa phòng ngủ hay còn gọi là kích thước phong thủy cửa phòng ngủ chúng ta sẽ sử dụng thước lỗ ban 52,5cm và chọn các cung, bậc theo phong thủy, nhưng để yên tâm tuyệt đối về phong thủy tốt, bạn nên chọn kích thước rơi vào cung đỏ của cả 3 loại thước lỗ ban.

Chiều rộng cửa phòng ngủ 81cm sẽ rơi vào 3 cung đỏ của 3 loại thước lỗ ban

Chiều cao cửa là 214cm cũng nằm trong cung 3 lỗ màu đỏ đem lại may mắn cho gia chủ.

Kích thước tốt nhất của cửa phòng ngủ sẽ là 81cm x 214cm. Trong đó:

81cm ở thước 52,5cm sẽ ở cung Tiến Bửu, cung Tài chí là 42,9cm và cung Đăng Khoa là 38,8cm.

214cm ở thước 52,5cm sẽ ở ngay cung Quý Nhân, cung Hưng Vượng là 42,9cm và cung Phú Quý là 38,8cm.

Việc chọn kích thước phong thủy cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban sẽ mang đến cho bạn sự thoải mái khi sử dụng cũng như sự may mắn, thịnh vượng cũng như niềm tin lớn cho một khởi đầu thuận lợi, đó sẽ là nguồn năng lượng tích cực giúp cho bạn tái tạo sức khỏe và nghỉ ngơi thoải mái sau những giây phút làm việc mệt mỏi.

Tính toán kích thước của cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban mang đến cho bạn sự thoải mái khi sử dụng cũng như sự may mắn, thịnh vượng
Tính toán kích thước của cửa phòng ngủ chuẩn phong thủy theo thước lỗ ban mang đến cho bạn sự thoải mái khi sử dụng cũng như sự may mắn, thịnh vượng

4. Những lưu ý khi thi công lắp đặt cửa phòng ngủ

Ngoài việc tính toán chính xác kích thước cửa phòng ngủ phù hợp với ngôi nhà, gia chủ cần lưu ý một số nguyên tắc khi lắp đặt cửa phòng ngủ để tránh xui xẻo, ảnh hưởng phong thủy, mang lại may mắn cho gia đình

4.1 Chọn hướng cửa phù hợp phong thủy

Chọn hướng cửa phòng ngủ hợp phong thủy cũng là yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm, bởi nếu đặt sai hướng sẽ phạm phong thủy và gây cảm giác bất an, ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ.

Cửa phòng ngủ hợp phong thủy cần tránh đối diện với gương, cửa nhà vệ sinh, cửa bếp, cửa kho, cửa nhà thờ, hoặc đối diện cửa phòng ngủ của phòng đối diện,… Vì phòng ngủ là không gian kín đáo, là nơi nghỉ ngơi riêng tư, vì vậy cần tránh những không gian sinh hoạt chung có thể nhìn thẳng vào không gian phòng ngủ.

Đặc biệt, cửa phòng ngủ tuyệt đối không được đặt đối diện với giường ngủ, vì chúng sẽ tạo tâm lý bất an khi chúng ta nằm ngủ, gây tâm lý căng thẳng, sợ hãi nếu cửa bị mở ra đột ngột. Do đó, đặt cửa phòng ngủ sai hướng là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ, ngủ không ngon, hay giật mình, gặp ác mộng khi ngủ, không tốt cho sức khỏe.

Chọn hướng cửa phòng ngủ cũng là yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm, bởi nếu đặt sai hướng sẽ phạm phong thủy và gây cảm giác bất an, ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ
Chọn hướng cửa phòng ngủ cũng là yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm, bởi nếu đặt sai hướng sẽ phạm phong thủy và gây cảm giác bất an, ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ

4.2 Chọn chất liệu gỗ cho cửa phòng ngủ

Chất liệu cũng là yếu tố quan trọng khi lắp đặt cửa phòng ngủ, đảm bảo tính thẩm mỹ và thời gian sử dụng lâu dài, gia chủ tiết kiệm chi phí thay thế liên tục, có nhiều loại cửa được sử dụng hiện nay như cửa nhựa, cửa gỗ tự nhiên, cửa gỗ công nghiệp…

Tuy nhiên tốt nhất bạn nên chọn cửa phòng ngủ làm từ gỗ, gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp, mỗi loại đều có những ưu điểm nổi bật riêng nhưng xét về giá thành thì cửa phòng ngủ gỗ công nghiệp sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn.

4.3 Chọn đơn vị thiết kế thi công uy tín

Vậy để giải quyết một cách nhanh chóng hết những băn khoăn về phong thủy trong việc chọn kích thước cửa phòng ngủ, hay đặt sai hướng cửa phòng ngủ theo phong thủy, bạn nên lựa chọn cho mình đơn vị thiết kế và thi công nội thất uy tín để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn.

Không những vậy còn giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc, thay vì phải tìm kiếm, sưu tầm từng chi tiết nội thất riêng lẻ ở mỗi nơi, bạn chỉ cần trao đổi với chuyên gia về sở thích, ngân sách, thói quen sinh hoạt, yêu cầu cá nhân,… bạn sẽ sở hữu ngay một phòng ngủ tiện nghi về công năng, hoàn thiện về mặt thẩm mỹ.

Trên đây là tổng hợp gợi ý cách tính kích thước cửa phòng ngủ chuẩn, phù hợp phong thủy để các bạn tham khảo. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc gì về vấn đề thiết kế và thi công nội thất phòng ngủ, hay việc lựa chọn kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy hãy đăng ký tư vấn hoặc liên hệ với sieuthithegioinoithat.vn qua hotline: 0911 59 11690252 3939 012 để được tư vấn miễn phí và nhận bản vẽ thiết kế nhanh chóng về thiết kế nội thất phòng ngủ bình thuận nhé!

Xem thêm:

Một số mẫu giường được nhiều người chọn mua nhất tại Siêu Thị Thế Giới Nội Thất

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy cho mọi loại cửa
Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy cho mọi loại cửa
Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy cho mọi loại cửa
Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy cho mọi loại cửa
Giá từ: 14.030.000VND
Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy cho mọi loại cửa
Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy cho mọi loại cửa
Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy cho mọi loại cửa
Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy cho mọi loại cửa
47.000.000VND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *