Thước Lỗ Ban là gì? Tác dụng, ý nghĩa các cung trong thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban rất phổ biến trong xây dựng và đo đạc, trên thước thường có các cung giúp người đo định được khoảng nào xấu khoảng nào tốt, xác định kích thước… Nhưng nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ thước Lỗ Ban là gì hay công dụng của loại thước này, do đó hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp những thắc mắc trên.

Thước Lỗ Ban là gì?

Người phương Đông từ xưa đến nay quan niệm “có kiêng có lành”, nên luôn cẩn thận xem xét trong tất cả mọi việc. Từ dựng vợ gả chồng phải xem tuổi xem mệnh, xem ngày và hướng khi cất nhà, xem giờ… người Việt cũng không ngoại lệ với những tín ngưỡng đã in sâu trong tiềm thức.

Khi muốn cất nhà bất kỳ, người Việt nào cũng muốn chọn cho mái ấm những kích thước, hướng phong thủy đẹp để dùng cho nhà bếp, bàn thờ, cửa… và các vật dụng khác trong nhà với mong muốn có nhiều tài vận, xui đuổi tà khí cũng như đem lại may mắn. Thước Lỗ Ban chính là công cụ thường được sử dụng để hỗ trợ mục đích đó.

Thước Lỗ Ban giúp người Việt đo đạc, tính toán khi cất nhà
Thước Lỗ Ban giúp người Việt đo đạc, tính toán khi cất nhà

Trong ngành địa lý cổ của phương Đông, thực tế có rất nhiều loại thước khác được áp dụng ngoài thước Lỗ Ban (Lỗ Ban xích) như thước Đinh Lan (Đinh Lan xích), thước Áp Bạch (Áp Bạch xích). Tuy nhiên, loại thước đo ông tổ nghề mộc và xây dựng Lỗ Ban sáng tạo vẫn là loại thước phong thủy được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất.

Lỗ Ban là ai?

Lỗ Ban là nhân vật rất nổi tiếng của Trung Hoa, được xem là ông tổ ngành mộc và xây dựng. Tuy có rất nhiều giả thuyết xoay quanh thân thế của ông, nhưng nhiều học giả đều đồng tình rằng ông là người thợ mộc giỏi nhất đến từ nước Lỗ (tỉnh Sơn Đông). Tương truyền ông sống vào thời Xuân Thu (770-476). Ông tên là Ban, có họ là Công Thâu (hoặc Công Du). Từ “Lỗ Ban” còn được gọi là “ông Ban từ nước Lỗ)

Ông tổ nghề mộc Lỗ Ban
Ông tổ nghề mộc Lỗ Ban

Các loại thước đo Lỗ Ban phổ biến

Hiện nay có rất nhiều loại thước Lỗ Ban với nhiều kích thước khác nhau trên thị trường nhưng xét về mức độ phổ biến thì thước Lỗ Ban 52cm đã có từ thời xưa và loại thước cuộn rút với các kích thước 42,9cm ở phía trên và 38,8cm ở phía dưới. Tùy vào từng loại thước, món đồ cần đo đạc như là cửa, bàn thờ mà người ta sẽ có cách xác định và tính toán thông số khác nhau.

Loại thước này được sử dụng rất nhiều trong đời sống, trong đo đạc và ở đa dạng vật dụng từ cửa chính, cửa phụ, bệ bếp, bàn thờ, trần nhà… Có thể nói, tác dụng quan trọng của thước Lỗ Ban là để đáp ứng những nhu cầu của các thầy phong thủy, kiến trúc sư, thầu xây dựng… nhằm tìm ra những kích thước hoàn hảo nhất hướng đến một cuộc sống may mắn và đẹp đẽ hơn.

Thước Lỗ Ban rất phổ biến để đo kích thước các vật dụng
Thước Lỗ Ban rất phổ biến để đo kích thước các vật dụng

Trong sửa chữa và dựng nhà, có 3 loại thước Lỗ Ban được sử dụng phổ biến: 52,2 cm (thông thủy), 38,8cm (âm phần) và 42,9cm (dương trạch). Các nhà phong thủy xưa thường sử dụng thước Lỗ Ban nhưng làm bằng gỗ. Ngày nay thì để tiện lợi người ta tích hợp cả các loại thước rút bao gồm thước Lỗ Ban rút dây 5m đến 10m thuận lợi cho người sử dụng. Khi sử dụng chỉ cần chọn đúng kích thước vào những cung (hay ô) có màu đỏ (cả cung to và cung nhỏ) là sẽ có kích thước Lỗ Ban đẹp. Còn việc chọn cung nào là tùy theo mong muốn của từng gia đình.

Cách đo thước Lỗ Ban

3 loại thước Lỗ Ban cơ bản
3 loại thước Lỗ Ban cơ bản

1. Thước Lỗ Ban kích thước 42,9cm (dương trạch)

Thước loại 42,9cm dùng để đo trong khối xây dựng (các bếp, bệ, bậc…) có chiều dài chính xác là 429mm, chia thành 8 cung lớn theo thứ tự là: Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại và cuối cùng là Mạng. Mỗi cung lớn có độ dài 53,625 mm, mỗi cung lớn lại được chia thành 4 cung nhỏ, mỗi cung dài khoảng 13,4 mm. Khi sử dụng bạn thấy thước nào có 8 cung lớn với những tên như thứ tự ở trên thì đó chính là thước Lỗ Ban dương trạch.

2. Thước Lỗ Ban kích thước 52,2 cm (thông thủy)

Loại thước này dùng đo các khoảng không thủy như cửa sổ, chiều cao tầng, cửa đi, giếng trời…)

Chiều dài chính xác của Lỗ Ban thông thủy là 520mm. Được chia thành 8 cung lớn như sau: Qúy Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung lớn sẽ dài 65mm, mỗi cung này lại được chia ra thành 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ này dài 13mm. Thước nào có tên 8 cung như trên ở trên thước thì đó là Lỗ Ban thông thủy.

3. Thước Lỗ Ban kích thước 38,8 cm (âm phần)

Đây là thước thường dùng đo đồ nội thất âm phần như bàn thờ, tủ, mộ phần… Thước có chiều dài chính xác 390mm, chia thành 10 cung lớn theo các thứ tự: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn của thước âm phần dài 39mm, các cung lớn này lại được chia ra làm 4 cung nhỏ hơn, mỗi cung nhỏ chỉ dài khoảng 9,75mm. Khi dùng thước Lỗ Ban, bạn thấy thước nào có 10 cung lớn và với tên như trên thứ tự như trên thì đó là thước Lỗ Ban âm phần..

Nguyên tắc khi đo thước

  • Với đo cửa: đo các kích thước thông thủy (thông khí) của khung cửa, không đo cánh cửa.
  • Với đo chiều cao của nhà: ta đo từ mặt cốt sàn dưới lên đến mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn).
  • Với đo vật dụng (bàn, ghế, giường, tủ…): đo các kích thước như phủ bì dài, rộng, cao hoặc đường kính.
Khi đo bằng thước Lỗ Ban cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản
Khi đo bằng thước Lỗ Ban cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản

Các cung trong thước Lỗ Ban có ý nghĩa gì?

Ông Lỗ Ban khi xưa nghiên về cuộc sống của loài người trong vũ trụ cùng những mối quan hệ giữa con người với thế giới bên ngoài. Từ đó ông tạo ra những khoảng cách kích thước và không gian biểu hiện sự sinh tồn cũng như suy thoái con người trong đời sống.

Ý nghĩa quan trọng của thước đo xây dựng Lỗ Ban đó là nếu có một ngôi nhà xây đúng hướng và hợp tuổi gia chủ, xây vào đúng ngày giờ và vào đúng năm tốt thì chưa hẳn đã là tốt mà có khi còn xấu hơn nếu đo thước Lỗ Ban không phù hợp. Mọi kích thước thông thuỷ của các cửa, của các phòng nếu như chẳng may phạm phải cung xấu sẽ làm suy yếu mọi cái tốt đến từ hợp hướng, hợp thời hay hợp ngày tháng. Và khác với hướng nhà, có lẽ độ hợp của tuổi và thời gian là những yếu tố có thể chọn lựa và điều chỉnh được, trong khi đó kích thước phải lấy đúng cung số, nếu lấy trúng cung số xấu sẽ gây họa lớn cho gia chủ.

Vì thế mà thước Lỗ Ban được nhiều người tin cậy trong việc đo và phân chia các khoảng tốt – xấu. Từ đó tránh được những kích thước xấu, chọn được kích thước ưng ý khi xây nhà, dựng cửa. Là kết tinh sáng tạo và được sử dụng qua hàng nghìn năm, thước phong thủy Lỗ Ban cho dù không thể cải tạo được vận mệnh nhưng chí ít nó quen thuộc và thuận tiện khi giúp người phương đông xui đuổi vận rủi, gấp đôi tài lộc.

Siêu Thị Thế giới Nội Thất hy vọng qua bài viết này bạn có thêm hiểu biết về thước Lỗ Ban cách xem thước, ý nghĩa trong việc xây nhà, sửa chữa nhà cửa, đồ đạc vật dụng và chọn được cho mình loại thước ưng ý nhất nếu muốn sử dụng.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *