Tranh treo tường phòng khách theo phong thủy, thu hút tài lộc cho gia chủ

Tranh treo tường hiện nay đang trở nên phổ biến bởi đa dạng mẫu mã, chất liệu, nhất là mang đến sự sang trọng, vẻ đẹp hài hòa cho ngôi nhà của bạn khi kết hợp cùng nhiều món đồ nội thất khác nhau. Tuy nhiên, tranh treo tường ở phòng khách không đơn giản dựa vào sở thích và giá trị thẩm mỹ mà còn mang yếu tố phong thủy. Nó có thể ảnh hưởng đến con đường tài lộc, sự nghiệp và hạnh phúc gia đình. 

Vậy bạn đã biết cách lựa chọn, bố trí và sắp xếp tranh treo tường phòng khách theo phong thủy chưa? Hãy cùng Siêu thị thế giới nội thất tham khảo Top 10+ tranh phong thủy phòng khách đẹp, thu hút tài lộc cho gia chủ qua bài viết dưới đây.

Tranh phong thủy là gì?

Tranh phong thủy là dòng tranh được thiết kế theo những nguyên tắc đặc biệt, không chỉ có tính nghệ thuật cao mà còn mang ý nghĩa phong thủy quan trọng. Nó dựa theo ngành phong thủy quy định như về sự ảnh hưởng của mạch nước, hướng gió, hướng khí đến đời sống họa phúc của con người. Từ đó, những ý nghĩa này sẽ được biểu thị qua từng hình ảnh, đường nét và màu sắc trên bức tranh.

Tranh treo tường phòng khách
Tranh phong thủy là gì? (2)

Ý nghĩa của tranh phong thủy

Trong thiết kế nội thất phòng khách, tranh phong thủy không chỉ dùng để trang trí mà còn là dòng tranh còn được sử dụng với mục đích phong thủy. Nhằm mang đến tài lộc, may mắn, bình an cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, tranh phong thủy còn hướng con người đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống, giúp tâm họ an nhiên và sống tích cực hơn.

Hơn thế nữa, nếu không may nhà của bạn khi xây dựng phạm vào những điều kiêng kị hoặc vận mệnh của gia chủ đang không tốt thì việc sử dụng tranh phong thủy sẽ giúp thay đổi vận khí cho gia chủ, xua đuổi điềm dữ. 

Tranh treo tường phòng khách
Tranh phong thủy – Mang đến cho bạn nhiều ý nghĩa sâu sắc (3)

Cách chọn tranh treo trang trí phòng khách theo phong thủy cho từng mệnh

Khi chọn tranh treo tường thì bạn cũng nên tìm hiểu đôi nét về ngũ hành của tranh và vận mệnh của chính mình. Vì nếu tương sinh thì tranh phong thủy có thể bổ trợ gia chủ có cuộc sống viên mãn, hạnh phúc và may mắn hơn. Ngược lại, nếu chọn tranh treo tường tương khắc với bản mệnh của gia chủ có thể gây ra những điều không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe, tài lộc.

Tranh treo tường phòng khách

Cách chọn tranh phong thủy cho người mệnh Kim

Theo nguyên lý tương sinh thì Thổ sinh Kim. Vì thế, người mệnh Kim có thể chọn những bức tranh có màu xanh lá, phong cảnh thiên nhiên là phù hợp nhất.

Còn theo nguyên lý tương hợp, người mệnh Kim nên lựa chọn tranh treo phòng khách với những gam màu vàng, cam trắng, nâu để mang lại sự thịnh vượng, may mắn cho gia đình.

Tuy nhiên, người mệnh Kim cần tránh chọn tranh treo tường phòng khách mang màu đỏ, hồng, cam tím,…

Tranh treo tường phòng khách
Những người mệnh Kim có thể lựa chọn cho mình những bức tranh có màu xanh lá, phong cảnh là phù hợp nhất (4)

Cách chọn tranh phong thủy cho mệnh Mộc

Nước giúp nuôi dưỡng cho cây phát triển, do đó người mệnh Mộc nên chọn tranh có màu xanh dương – màu liên quan đến Thủy để giúp gia chủ thu hút tài lộc, công việc thuận lợi và sự nghiệp thăng tiến. Ngoài ra, bạn có thể chọn tranh màu xanh lá, màu thuộc bản mệnh Mộc sẽ giúp cuộc sống của gia chủ no đủ và sung túc hơn.

Bên cạnh đó, để tránh vận hạn xui xẻo và thất thoát tiền tài, người mệnh Mộc cần tránh chọn tranh phong thuỷ mang những gam màu đỏ, hồng cam vì có liên quan đến lửa, mặt trời,.. Đặc biệt, Kim khắc Mộc, do đó không nên treo tranh phòng khách có hình ảnh bằng kim loại để tránh bệnh tật, khuynh gia bại sản,..

Cách chọn tranh phong thủy cho mệnh Thủy

Người mệnh Thủy hợp màu trắng, màu của kim loại, màu xanh và đen (màu liên quan đến nước) giúp đem lại nhiều may mắn, phát tài và an khang thịnh vượng cho gia chủ.

Nhưng Thủy tuy khắc chế được Hỏa nhưng người mệnh Thủy nên ít sử dụng những bức tranh có màu sắc đỏ, hồng cam tím,… vì những màu này không mang về nhiều lợi ích cho người mệnh Thủy nên cần hạn chế.

Cách chọn tranh phong thủy cho mệnh Hỏa

Theo tương sinh, tương khắc, đối với người mệnh Hỏa thì sẽ hợp với tranh treo tường thuộc hành Hỏa, Mộc, Thổ và không hợp với tranh thuộc hành Kim và hành Thuỷ. Vì vậy, bạn nên chọn tranh có màu sắc cây cỏ, lá cành để giúp cầu tài lộc, may mắn cho gia đình.

Bên cạnh đó, người mệnh Hỏa cũng tuyệt đối tránh những bức tranh có màu sắc liên quan đến nước và hành Thổ có thể ảnh hưởng đến vận khí như màu xanh dương, màu nâu, màu đất,…

Tranh treo tường phòng khách
Ngũ hành của tranh trang trí tương sinh thì có thể bổ trợ cho thuộc tính ngũ hành của chủ nhân thì cuộc sống của bạn mới viên mãn, may mắn và thành công (5)

Cách chọn tranh phong thủy cho mệnh Thổ

Người mệnh Thổ nên chọn những bức tranh có màu nâu, vàng đất có hình ảnh liên quan đến nhà cửa, đất đai sẽ phát tài, công danh sự nghiệp tốt hơn. Ngoài ra, những gam màu thuộc hành Hỏa cũng hợp vì theo quan hệ tương sinh thì Hỏa sinh Thổ nên sẽ hỗ trợ tốt cho Thổ. 

Tuy nhiên, theo mối quan hệ tương khắc thì Mộc khắc Thổ nên cần tránh những bức tranh có màu xanh lá và màu trắng bạc, hình ảnh liên quan đến kim loại thuộc hành Kim. 

Cách chọn tranh treo tường theo hướng phòng khách

  • Hướng Đông và Đông Nam: Theo ngũ hành, hướng Đông và Đông Nam thuộc hành Mộc. Vì vậy, bạn có thể chọn tranh treo tường phù hợp với người mệnh Mộc như tranh phong cảnh sông nước hữu tình, tranh tùng bách, rừng cây,… ở hướng Đông và Đông Nam. Theo phong thủy. Thủy sinh Mộc, tuy nhiên bạn không nên treo tranh thác nước, vì mệnh Thủy quá vượng có thể làm hại mệnh Mộc.
  • Hướng Đông Bắc: Hướng Đông Bắc thuộc hành Thổ, nên bạn cũng có thể treo tranh phù hợp với hành Thổ và hành Hỏa để giúp mang lại tài vận, công danh, sự nghiệp.
Tranh treo tường phòng khách
Ngoài bản mệnh, khi chọn tranh treo tường thì bạn cũng nên tìm hiểu về hướng treo tranh phù hợp với mệnh của gia chủ (6)
  • Hướng Bắc: Theo ngũ hành, hướng Bắc thuộc hành Thủy. Do đó, phòng khách hướng Bắc nên treo tranh phong thủy như bức Cửu Ngư Quần Hội hoặc các bức tranh thiên nhiên có nước, màu xanh dương,… sẽ mang lại tài lộc dồi dào và sức khỏe sung mãn.
  • Hướng Nam: Hướng Nam thích hợp cho việc treo tranh phong cảnh núi, rừng rậm, cây cối,… Vì hướng Nam thuộc hành Hỏa, Mộc sinh Hỏa nên sẽ giúp gia đình hòa thuận, hạnh phúc. Bạn cũng có thể treo tranh thuộc hành Hỏa như tranh mùa thu lá vàng, tranh hoa mẫu đơn,…
  • Hướng Tây Bắc: Hướng Tây Bắc thuộc hành Kim. Bạn có thể treo những bức tranh mang gam màu vàng, trắng hay tranh chim quý như tranh thiên nga, tranh phong thủy hoa điểu,…

Những lưu ý khi lựa chọn tranh trang trí phòng khách

Tranh treo tường phòng khách phải đảm bảo chất lượng

Tranh trang trí phòng khách sang trọng, hiện đại với nhiều mẫu mã và chất lượng khác nhau như: tranh sơn dầu, tranh phù điêu, tranh sơn mài, tranh thêu, tranh canvas,… Trong đó, canvas được biết đến là chất liệu phổ biến hiện nay dùng để làm tranh. Nó độ bền cao, giá cả phải chăng và có khả năng chống nước cực kỳ tốt.

Kích thước tranh phù hợp với diện tích phòng khách

Bạn nên treo tranh với tổng chiều ngang tranh chiếm khoảng 50 – 60% chiều ngang  của bức tường để vừa cân đối với diện tích, vừa có thể truyền tải nội dung đa dạng đến người nhìn.

tranh phong thủy phòng khách
Kết hợp tranh tự do sử dụng nhiều bức tranh khổ nhỏ và khổ vừa để cân đối diện tích khoảng trống của bức tường (7)

Lựa chọn vị trí trong phòng khách hợp lý để treo tranh

Những vị trí treo tranh trong phòng khách cần có sự cân đối, hài hòa trong bố cục, giảm bớt những khoảng không trống trải trên tường. Vị trí đẹp nhất là bức tường sau ghế sofa hoặc trên tivi. Tranh treo cần tạo được điểm nhấn bắt mắt và thu hút ánh nhìn. 

Tranh treo tường phù hợp với ánh sáng và màu sắc của phòng khách

Ngoài chọn tranh theo phong thủy hợp mệnh, thì việc tranh treo tương đồng với màu sắc và nội thất trong phòng khách cũng là cách giúp tạo ấn tượng tốt về thị giác và sự hài hòa cho không gian sống.

tranh phong thủy phòng khách
Tranh treo tường phòng khách nhỏ nên có họa tiết đơn giản (8)

Một số điều kiêng kỵ khi chọn tranh treo tường phòng khách theo phong thủy

  • Tránh chọn các bức tranh có hình ảnh binh khí, thú dữ,… Vì đây là điều đại kỵ đối với phong thủy phòng khách, chúng có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người trong nhà. Nhưng nếu bạn vẫn muốn treo tranh về các loài mãnh thú chim ưng, cọp hổ…với ngụ ý bảo vệ gia đạo bình an thì phải để đầu của con mãnh thú hướng ra ngoài cửa. Vì khi đầu của mãnh thú hướng vào trong nhà sẽ có ý nghĩa chúng đang quay lại uy hiếp bạn.
  • Tuyệt đối không chọn những tranh có màu u tối, ảm đạm hoặc vẽ cảnh quá đìu hiu, hoang tàn. Bởi chúng mang đến cảm giác bi quan, lạnh lẽo và thê lương khiến cả phòng khách thiếu sinh khí, ảnh hưởng tâm trạng của các thành viên trong gia đình. 
  • Hạn chế chọn những bức tranh có tông màu quá chói hoặc đậm có thể khiến người nhìn khó chịu. Tốt nhất bạn hãy chọn tranh có màu sắc phù hợp tuổi và mệnh của mình.
tranh phong thủy phòng khách
Nên tránh xa tranh treo tường mãnh thú, binh khí (9)

Mẫu tranh treo tường mang ý nghĩa phong thủy cho phòng khách

tranh phong thủy phòng khách
Tranh Cửu Ngư Quần Hội – Miêu tả cảnh 9 con cá chép cùng nhau vượt vũ môn để hóa rồng (10)
tranh phong thủy phòng khách
Tranh Công Phú Quý, biểu trưng cho sức mạnh quyền quý, sự sang trọng và mạnh mẽ (11)
tranh phong thủy phòng khách
Tranh Sơn Thủy Hữu Tình mang ý nghĩa biểu trưng độc đáo, cầu mong tài lộc, phú quý, cũng như sức khoẻ bình an (12)
tranh phong thủy phòng khách
Tranh Phật – Thông qua hình ảnh vị Phật nhân từ, độ lượng, giúp gia chủ được cảm hóa để có một đời sống an yên nhất (13)
tranh phong thủy phòng khách
Tranh Thuận Buồm Xuôi Gió cầu mong những điều may mắn, bình an, thuận lợi trong công việc (14)
tranh phong thủy phòng khách
Tranh Mã Đáo Thành Công – biểu tượng mang lại may mắn, phát đạt, nhanh nhạy và thăng tiến (15)
tranh phong thủy phòng khách
Tranh phù điêu Tùng Hạc với khung cảnh mây trời non nước, kết hợp hài hòa giữa hình ảnh mặt trăng, cây tùng và chim hạc (16)

Mỗi bức tranh phong thủy đều mang đến nhiều ý nghĩa, là động lực thúc đẩy bạn mỗi ngày hãy sống tốt hơn và giúp bạn thành công trong cả đời sống tinh thần và sự nghiệp.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn có thể lựa chọn cho mình những bức tranh phong thủy nên treo trong nhà phù hợp nhất. Để có thể xua đuổi vận khí xấu, mang đến sự thịnh vượng, thu hút tài lộc cho gia chủ và mọi thành viên trong gia đình.

Tham khảo:

Xem thêm nhiều bài viết, thông tin bổ ích về các sản phẩm nội thất tại Siêu thị thế giới nội thất: https://sieuthithegioinoithat.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *