Các vị trí lắp điều hòa trong phòng ngủ hợp lý nhất cho phòng ngủ

Hiện nay việc sử dụng điều hòa trong phòng ngủ đã trở nên vô cùng phổ biến. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết vị trí lắp điều hòa trong phòng ngủ sao cho hợp lý dẫn đến đặt sai vị trí ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy nên lắp điều hòa ở vị trí nào là hợp lý? Cùng tham khảo các vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ và những điều cần lưu ý khi lắp điều hòa.

Tham khảo:

Lựa chọn máy điều hòa phù hợp với kích thước phòng ngủ

Khi quyết định mua hay sử dụng máy điều hòa việc đầu tiên là nên tính toán đến diện tích, thể tích phòng. Lý do là vì nếu điều hòa của bạn hoạt động thiếu công suất so với thể tích hoặc diện tích phòng thì nhiệt độ của phòng không đủ đáp ứng nhu cầu. Do đó buộc máy điều hòa phải làm việc liên tục, dẫn đến lãng phí điện, máy bị nóng và nhanh hỏng.

Còn trong trường hợp bạn chọn loại điều hòa có công suất quá lớn so với diện tích của phòng sẽ dẫn đến phí phạm năng lượng, việc làm mát không khí trong không gian nhỏ sẽ gây mất cân bằng độ ẩm trong phòng. Trường hợp ngược lại nếu chọn loại máy lạnh có công suất nhỏ hơn diện tích phòng sẽ dẫn đến tình trạng tương tự như trên – máy hoạt động quá công suất dễ hư hỏng.

Nên lựa chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng
Nên lựa chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Thông thường  phòng ngủ là phòng khép kín nên ít khi bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào, từ đó ta có công thức để lựa chọn công suất cho điều hòa chuẩn theo diện tích phòng đó là m² x 600 BTU. Đây là công thức tính công suất máy lạnh phù hợp với diện tích phòng.

BTU loại là đơn vị nhiệt của Anh, thường được dùng để đo công suất của các máy sưởi hoặc thiết bị lạnh.

Ví dụ: Phòng ngủ nhà bạn có diện tích là 15 m² thì theo công thức trên ta có cách tính: 15m² x 600 BTU = 9000BTU, con số 9000 BTU này sẽ bằng với số công suất của điều hòa. Điều hòa với công suất này là thích hợp nhất về công thức

Theo đánh giá của các chuyên gia về công suất điều hòa:

  • Với công suất khoảng 1 HP của điều hòa (tương đương với 9000BTU) thì sẽ phù hợp với phòng ngủ có diện tích dưới 15 m².
  • Với công suất khoảng 1.5 HP của điều hòa (tương đương với 12000 BTU) thì sẽ phù hợp với phòng ngủ có diện tích khoảng từ 12 cho đến 20 m².
  • Với công suất khoảng 2 HP của điều hòa (tương đương với 19000 BTU) thì sẽ phù hợp với phòng ngủ có diện tích khoảng từ 20 cho đến 30 m².
  • Với công suất khoảng 2.5 HP của điều hòa (tương đương với 24000 BTU) thì sẽ phù hợp với phòng ngủ có diện tích khoảng từ 30 cho đến 40 m².

Lắp đặt điều hòa sai vị trí có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Đây là điều có thể nhiều bạn chưa biết: Điều hòa khi hoạt động thổi ra luồng khí có độ nóng hoặc lạnh hơn từ 5 đến 7 độ so với nhiệt độ được cài đặt. Ví dụ cụ thể như sau:

Nhiệt độ phòng của bạn nếu là 25 độ C thì độ lạnh của dòng khí sẽ từ 18-20 độ C, đây là mức nhiệt tùy thuộc vào dòng máy điều hòa bạn sử dụng.

Cần lưu ý khi bạn hoặc trẻ nhỏ bị dòng khí điều hòa này thổi trực tiếp vào người sẽ rất bị cảm lạnh, viêm họng ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy mà việc lựa chọn đúng vị trí lắp điều hòa trong phòng ngủ là rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho các thành viên trong gia đình của bạn.

Khí lạnh của điều hòa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe
Khí lạnh của điều hòa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Các vị trí lắp điều hòa hợp lý nhất

Các chuyên gia phong thủy chỉ ra các vị trí lắp đặt điều hòa hợp lý nhất đó là

  • Lắp bên trái cửa ra vào hoặc bên phải
  • Lắp lệch sang một bên so với giường ngủ
Nên lắp ở bên trái hoặc bên phải cửa ra vào phòng ngủ
Nên lắp ở bên trái hoặc bên phải cửa ra vào phòng ngủ
Điều hòa cần lắp lệch một bên so với giường ngủ
Điều hòa cần lắp lệch một bên so với giường ngủ

Những điều quan trọng cần lưu ý khi chọn vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ

  • Khi lắp đặt điều hòa phòng ngủ cần chắc chắn được hơi lạnh hoặc nóng của nó được lưu thông đều đặn được khắp phòng và không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của gia đình bạn. Khi ngủ, hệ hô hấp sẽ yếu đi và con người rất dễ mắc các bệnh về phổi, họng nếu các hơi lạnh hoặc nóng này của điều hòa phát ra không đồng đều trong phòng. Bên cạnh đó việc lưu thông khí đều đặn này sẽ giúp bạn tiết kiệm được lượng điện tương đối và đảm bảo được độ bền cho máy lạnh.
  • Hướng gió của điều hòa cũng cần được quan tâm đặc biệt, bạn nên tính toán chọn một vị trí lắp đặt sao cho hướng gió của máy không ảnh hưởng trực tiếp tới bạn và gia đình. Hướng gió này nếu gây ảnh hưởng trực tiếp trong thời gian dài sẽ rất có hại cho sức khỏe. Ngoài ra cần tránh đặt máy lạnh nơi giường ngủ.

Từ những thông tin trên, có thể nói việc lắp điều hòa đúng vị trí là điều rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho gia đình bạn. Liên hệ với Siêu Thị Thế Giới Nội Thất ngay để được tư vấn các gói dịch vụ thiết kế nội thất và sản phẩm nội thất tại hotline 0911 59 11690252 3939 012.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *