Cách trang trí nhà bếp chuẩn và các mẫu trang trí cực kỳ đẹp mắt

Phòng bếp trong không gian chung là một khu vực hết sức quan trọng, bởi nó không chỉ là nơi nấu nướng mà còn là vị trí tập trung gia đình quây quần bên nhau ăn uống. Trong gian bếp, mọi người có thể vừa ăn uống, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện xảy ra của cả ngày dài. Nhiều người gọi phòng bếp chính là trái tim của ngôi nhà. Vì vậy, việc thiết kế và trang trí nhà bếp là rất quan trọng và cần thiết. Bạn đang phân vân về cách thiết kế không gian bếp nhưng chưa có ý tưởng. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Siêu Thị Thế Giới Nội Thất để lên ý tưởng thiết kế cho ngôi nhà của mình nhé.

Tại sao cần trang trí nhà bếp?

Nhà bếp vốn là nơi mà người nội trợ sẽ tốn nhiều thời gian cũng như công sức của mình cho việc nấu nướng hàng ngày. Do đó việc sắp xếp và trang trí nhà bếp hợp lý và gọn gàng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng của người nội trợ. Đồng thời cũng tạo nên không khí ấm áp sau một ngày dài làm việc mệt mỏi cho các thành viên trong gia đình.

Các yếu tố cần cân nhắc khi decor – trang trí nhà bếp?

Sự cân bằng không gian

Sự cân bằng không gian
Sự cân bằng không gian

Một nguyên tắc cực kỳ quan trọng trong nội thất phải kể đến đó là sự cân bằng. Mọi nhà thiết kế dù là trong bất cứ lĩnh vực hay ngành nghề nào cũng đều rất quan tâm tới yếu tố cân bằng. Việc sắp xếp không gian cũng như vậy, nếu không cân bằng thì sẽ thực sự rất khó coi và giá trị phong thuỷ cũng vì thế mà ảnh hưởng.

Trong nội thất, việc phân bố đồng đều các yếu tố và duy trì được sự ổn định đối với các mô hình, màu sắc hay đối xứng không gian chính là sự cân bằng, cụ thể là sự cân bằng về mặt thị giác.

Có 3 loại cân bằng đó là:

  • Cân bằng xuyên tâm: việc sử dụng một nơi làm trung tâm và phân bổ sự cân bằng từ chính trung tâm đó ra bên ngoài. Đây là loại cân bằng ít được sử dụng nhất.
  • Cân bằng đối xứng: là loại dễ được tiến hành nhất. Hiểu đơn giản chính là bạn sẽ sắp xếp và bày trí không gian hai nửa như nhau hoặc tương đồng hết mức có thể.
  • Cân bằng không đối xứng: là loại phổ biến nhất chủ yếu được dành cho không gian thiết kế hiện đại. Để đạt được loại cân bằng này, bạn chỉ cần sử dụng bất cứ phần tử nào ở bên số lẻ, tiến hành giữ tiêu điểm ở trong một trục trung tâm mà bạn tưởng tượng ra.

Điểm nhấn không gian

Điểm nhấn sẽ được tạo nên cùng với sự cân bằng và là hai yếu tố vô cùng quan trọng. Sự nhấn mạnh ở đây chính là hãy chọn 1 vị trí trung tâm để thu hút sự chú ý sau đó tiến hành trang trí từ đó ra. Những món decor cũng sẽ đều hướng về điểm này và đó cũng chính là ưu tiên hàng đầu để đạt được điểm nhấn không gian.

Tương phản không gian

Tương phản không gian
Tương phản không gian

Tương phản không gian trong trang trí nhà bếp chính là sự khác biệt của màu sắc hay đơn giản là độ sáng của những vật thể để phân biệt chúng với nhau. Để đạt được sự tương phản trong không gian cần sử dụng 3 yếu tố, đó là:

  • Không gian: Chẳng hạn như bạn có thể kết hợp 1 chiếc ghế sofa kích thước lớn với những đồ vật khác nhỏ hơn trong không gian.
  • Hình thức: Các đồ vật cần có sự tương phản nhưng vẫn ăn khớp về mặt hình dáng với nhau. Chẳng hạn hình chữ nhật của chiếc bàn có thể kết hợp với hình tròn của chiếc ghế.
  • Màu sắc: Đây chính là yếu tố dễ nhận ra nhất, chẳng hạn như hai gam màu trắng đen để tạo độ tương phản ấn tượng.

Nhịp điệu không gian

Nhịp điệu trong thiết kế nhà bếp có thể hiểu là việc thêm chút bóng bẩy cho các nội thất cao cấp trong gian bếp. Điều này sẽ được thể hiện khi người khác bước tới gian bếp của bạn và cảm thấy nó thực sự đang di chuyển 1 cách có tổ chức và có suy nghĩ. Nhịp điệu vốn đóng một vài trò tương đối quan trọng trong cách mọi người cảm nhận về thẩm mỹ và chức năng của không gian.

Quy mô và tỷ lệ không gian

Quy mô và tỷ lệ không gian
Quy mô và tỷ lệ không gian

Quy mô được đề cập đến trong không gian chính là một số kích thước như: Chiều cao tường trong tiêu chuẩn, chiều cao của bàn ghế và độ cao của phòng bếp hay giá để bát.

Tỷ lệ sẽ đề cập đến mối quan hệ về kích thước chung thể hiện giữa 2 đối tượng khác nhau. Trong khi các nhà thiết kế đang đề cập tới tỷ lệ nghĩa là họ đang cố gắng để mô tả sự liên quan giữa các đối tượng với nhau trong cùng một căn phòng.

Chi tiết không gian

Trong thiết kế, bạn cần đặc biệt chú ý tới việc lựa chọn và phối hoà các chi tiết trong không gian. Tất cả mọi thứ từ màu sắc, vải vóc tới vật liệu và các sản phẩm sử dụng để trang trí trong phòng đều rất quan trọng. Những thứ này tuy lẻ tẻ nhưng lại tạo nên được sự khác biệt rất rõ rệt giữa 1 gian bếp vui vẻ và 1 gian bếp ảm đạm.

Hài hòa và thống nhất không gian

Hài hòa và thống nhất không gian
Hài hòa và thống nhất không gian

Sau cùng, sự hài hoà và thống nhất trong không gian là hoàn toàn cần thiết. Đảm bảo tất cả 5 yếu tố trên thì ắt sẽ đạt tới được sự hài hoà và thống nhất. Không gian thiết kế sẽ gần như hoàn hảo và sẽ là 1 không gian xứng đáng được trải nghiệm.

Các lưu ý khi thiết kế và trang trí nhà bếp

Không sử dụng căn phòng có hình dạng bất quy tắc làm nhà bếp

Việc lựa chọn một căn phòng để làm nhà bếp cần chú ý tới hình dáng của chính không gian. Đồng thời cũng cần tuân theo những nguyên tắc cần thiết để có thể có gian bếp vừa hợp lý vừa hợp phong thuỷ. Theo các nhà phong thuỷ nghiên cứu và đưa ra kết luận thì những gian bếp được xây dựng trên hình dạng bất quy tắc sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của tất cả mọi người trong nhà.

Vì vậy, cần nghiên cứu về địa thế đất cũng như hình dáng ngang dọc của chính không gian tiến hành xây dựng và trang trí nhà bếp. Điều này có ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như không gian chung của cả gia đình.

Nhà bếp nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”

Điều này mang ý nghĩa là cần đặt bếp nằm ở hướng dữ và nhìn về phương lành. Như vậy thì bếp nấu sẽ giúp hỗ trợ áp chế được những luồng khí có gây bất lợi tới cho gia chủ. Phần khí dương do lửa bếp sinh ra sẽ có thể điều hòa được các loại khí gây bất lợi khác. Từ đó, sẽ giúp cải thiện được yếu tố phong thủy của căn nhà 1 cách hiệu quả.

Nhà bếp nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”
Nhà bếp nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”

Theo như các chuyên gia phong thuỷ nghiên cứu thì vị trí nhà bếp tốt nhất chính là nên đặt ở hướng phía Nam của căn nhà. Còn nếu điều kiện không cho phép, có thể tiến hành bố trí ở hướng Đông hoặc Đông Nam. Tuyệt đối tránh đặt nhà bếp ở phía Bắc, phía Tây hoặc phía Tây Bắc.

Nhà bếp nên được bố trí ở bên trong nhà

Đây chính là một trong những lưu ý tiên quyết để có thể đảm bảo yếu tố phong thuỷ cho gia đình. Rất nhiều gia đình vì để tiện cũng như sợ khói nên đã đặt để bếp ở bên ngoài hoặc 1 căn phòng nhô ra nên đã vô tình khiến của cải “trôi” ra ngoài.

Nhà bếp nên được bố trí ở bên trong nhà
Nhà bếp nên được bố trí ở bên trong nhà

Căn bếp vốn tượng trưng cho kho tài lộc của gia đình nên cần được đặt để ở trong nhà. Do vậy cần phải bố trí ở bên trong ngôi nhà tạo thành 1 chỉnh thể thật thống nhất. Việc trang trí nhà bếp cũng nên tuân theo yếu tố này và cần sự hài hòa nhất định với những không gian khác nữa. Điều này chính là những gì mà khi tiến hành trang trí không gian bếp, người chủ đều hướng tới.

Tuyệt đối không đặt bếp ở những khu vực cấm kỵ

Những khu vực cấm kỵ trong thiết kế và trang trí nhà bếp chính là đặt để nhà bếp cùng với nhà vệ sinh hoặc đối diện nhau. Nhà bếp vốn là nơi nấu ăn còn nhà vệ sinh tích tụ nhiều vi khuẩn và các chất ô nhiễm nên đặt để gần chắc chắn sẽ có ảnh hưởng tới nhau. Đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Đảm bảo ánh sáng trong nhà bếp phải đầy đủ

Đảm bảo ánh sáng trong nhà bếp phải đầy đủ
Đảm bảo ánh sáng trong nhà bếp phải đầy đủ

Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng nên việc duy trì nguồn ánh sáng là vô cùng quan trọng. Nhà bếp lại chính là nơi mà cả gia đình cùng tụ tập ăn uống nên càng cần đảm bảo nguồn sáng tốt nhất. Việc đảm bảo ánh sáng trong không gian sẽ tạo được hiệu ứng tích cực tới chất lượng của bữa ăn và cả tinh thần của thành viên trong gia đình.

Điều tốt nhất bạn nên làm chính là khai thác tối đa nguồn ánh sáng mặt trời chiếu vào không gian bếp. Bên cạnh đó vẫn cần đảm bảo cả nguồn ánh sáng nhân tạo nữa. Bất cứ không gian nào được cung cấp đủ ánh sáng đều sẽ mang đến cảm giác thoải mái và dễ chịu. Đồng thời tạo hứng khởi cho các thành viên trong gia đình khi sinh hoạt.

Không khí trong nhà bếp phải được lưu thông

Thực tế đối với những gian bếp ở đô thị chật hẹp thì việc sử dụng máy hút mùi hay quạt thông gió chính là có thể góp phần giúp không khí được lưu thông. Đồng thời tránh được tối đa mùi hôi từ khói và thức ăn. Với những gian bếp ở nông thôn thì khá dễ dàng trong việc lưu thông không khí. Sau cùng, dù là làm cách nào thì vẫn cần thiết kế hệ thống thông thoát khí để cả không gian dễ chịu và thoải mái hơn.

Chú ý đặt để những đồ vật dễ lau chùi để gian bếp luôn khô ráo sạch sẽ

Chú ý đặt để những đồ vật dễ lau chùi để gian bếp luôn khô ráo sạch sẽ
Chú ý đặt để những đồ vật dễ lau chùi để gian bếp luôn khô ráo sạch sẽ

Việc giữ nhà bếp sạch sẽ và khô thoáng là điều nên làm để có thể giúp xua tan mọi năng lượng xấu tích tụ. Thêm vào đó, một gian bếp gọn gàng và sạch sẽ giúp đảm bảo được  an toàn vệ sinh cho những bữa cơm của gia đình. Không thể phủ nhận, chính sự ngăn nắp này sẽ giúp tinh thần của mọi người thoải mái, thư giãn và dễ chịu hơn. Bạn có thể đặt để những món đồ dễ lau chùi và tiến hành lau chùi thường xuyên để không gian sạch đẹp hơn nhé!

Tránh hiện tượng để cửa ra vào trực xung với cửa bếp

Theo quan niệm từ dân gian, gian bếp không nên được đặt lộ liễu rất kỵ đặt ngay ở cửa chính hay đối diện với cửa chính. Điều này sẽ mang đến những điều không tốt cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Theo phong thủy, việc bố trí gian bếp như vậy có thể làm cho tiền nong trong nhà bị hao hụt và tổn hại tới sức khỏe của thành viên trong gia đình.

Nên kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Nên kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp
Nên kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Khoa học phong thủy nghiên cứu và cho rằng những góc nhọn sắc sẽ mang sát khí tới. Không gian bếp lại chính là nơi mà cả nhà quây quần để ăn uống, trò chuyện nên sẽ gây nên những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và cả tâm lý của mọi người. Vì vậy, cần chú ý để không phạm phải điều này.

Nhà bếp nên cách xa phòng ngủ

Phòng ngủ đặt cách xa nhà bếp trước tiên sẽ tránh được các mùi khó chịu như mùi khói, mùi dầu mỡ. Điều này sẽ giúp những người trong nhà giữ được sức khoẻ tốt và không bị ảnh hưởng từ sự nóng bức của gian bếp mà sinh ra sự nóng nảy và dễ tức giận. Ngoài ra, gian bếp cũng chính là nơi luôn diễn ra sự biến động và xáo trộn giữa những yếu tố năng lượng. Và điều này có ảnh hưởng trực tiếp tới sự yên tĩnh ở trong giấc ngủ

Các mẫu trang trí nhà bếp đẹp mắt nhiều phong cách

Trang trí phòng bếp theo phong cách Địa Trung Hải

Đây là phong cách quen thuộc trong thiết kế gian bếp của các chung cư, tuy nhiên nhiều người lại không nhận ra hoặc vẫn còn lạ lẫm với phong cách này. Đúng với tên gọi, phong cách này hướng đến những màu sắc của thiên nhiên, mà phổ biến nhất chính là màu xanh của bầu trời và biển cả; màu trắng của mây trời và cả những con sóng; màu vàng nhạt của nắng và cát.

Trang trí phòng bếp theo phong cách Địa Trung Hải
Trang trí phòng bếp theo phong cách Địa Trung Hải

Đồ nội thất theo phong cách này sẽ được bố trí thấp và có sử dụng cả thảm trải sàn. Bếp thường sử dụng chất liệu gỗ và đá. Đèn chiếu sáng sẽ là những loại đèn có thiết kế retro thật đơn giản nhưng vẫn cố gắng thiết kế để không gian bếp lấy được nguồn ánh sáng nhiều nhất. Điều này mang đến cho bạn 1 không gian bếp cực kỳ mát mẻ để có thể thoải mái trong việc nấu nướng và thư giãn trong thời gian đó.

Cách trang trí phòng bếp theo hướng châu Âu

Cách trang trí phòng bếp theo hướng châu Âu
Cách trang trí phòng bếp theo hướng châu Âu

Người ta yêu thích phong cách thiết kế này chính bởi vẻ đẹp hiện đại và hết mực sang trọng. Đặc biệt là trong thiết kế gian bếp chung cư với đầy đủ mọi tiện nghi. Gian bếp thiết kế theo hơi hướng này sẽ sử dụng chủ yếu là gam màu trắng, gam màu pastel, tinh tế và trung tính. Những gam màu này khi kết hợp cùng tone màu xám của inox trong gian bếp sẽ tạo nên nét đặc trưng rất ăn ý của phong cách trang trí bếp hiện đại.

Cách trang trí phòng bếp như người Nhật

Phong cách thiết kế không gian của người Nhật nhận được sự đánh giá rất cao của giới bất động sản. Bởi diện tích nhà của Nhật vốn hạn chế nên gian bếp cũng không thể quá lớn. Tuy nhiên, điều bạn dễ dàng có thể thấy chính là gian bếp của người Nhật luôn rất gọn gàng và khoa học. Các trang trí phòng ốc cũng khiến nhiều người phải trầm trồ.

Cách trang trí phòng bếp như người Nhật
Cách trang trí phòng bếp như người Nhật

Không hề màu mè, người Nhật luôn tuân theo cách thiết kế theo phong cách tối giản, tiết chế đồ dùng tối đa, nghĩa là chỉ sử dụng những vật dụng thật sự cần thiết và đảm bảo số lượng vừa đủ dùng, không dư thừa nhiều. Người Nhật cũng rất chuộng gỗ và họ sử dụng chất liệu hướng thân thiện với tự nhiên nhiều trong việc trang trí nhà cửa nói chung và phòng bếp nói riêng.

Thiết kế phòng bếp mở

Thiết kế phòng bếp mở
Thiết kế phòng bếp mở

Phòng bếp được thiết kế theo hướng mở nghĩa là để không gian bếp được được kết nối với cả những không gian khác, thông thường sẽ là phòng khách. Có một số lợi ích mang đến của cách trang trí dành cho phòng bếp này có thể kể đến như:

  • Bạn có thể làm được nhiều thứ cùng 1 lúc, chẳng hạn như có thể vừa nấu ăn lại vừa trông con ở ngoài phòng khách. Đồng thời cũng có thể lắng nghe được mọi người tán gẫu về chủ đề gì.
  • Không gian theo hướng mở sẽ không bị chia cắt bởi bất cứ bức tường nào nên trở nên rộng rãi và sáng sủa hơn rất nhiều.
  • Không cần phải tốn thêm những thứ như quạt hay máy lạnh ở trong phòng bếp vì bạn có thể hưởng những thứ này từ phòng khách.
  • Mọi người cũng có thể theo dõi bạn trổ tài nấu ăn hay góp sức để chia sẻ công việc như nấu nướng hay rửa chén bát.

Trên đây là tất cả những chia sẻ về các mẫu nhà bếp đẹp cũng như lưu ý cần chú ý để tránh phạm phải trong thiết kế và trang trí nhà bếp mà bạn nên biết. Hi vọng với những chia sẻ này, quý khách hàng có thể thiết kế và trang trí nhà bếp lý tưởng cho ngôi nhà của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm 1 đơn vị thiết kế và đơn vị cung cấp nội thất chính hãng, chất lượng với mức giá tốt thì liên hệ ngay tới Siêu Thị Thế Giới Nội Thất thông qua hotline: 0911 59 11690252 3939 012. Chuyên viên sẽ tư vấn và hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất!

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *