Kích thước gạch bông gió, thông tin và ứng dụng của gạch bông gió trong trang trí

Gạch bông gió đem lại cho những công trình kiến trúc cảm giác hoài cổ, nghệ thuật. Vì vậy mà những năm gần đây nó đang dần thịnh hành trở lại. Ở bài viết này Siêu Thị Thế giới Nội Thất sẽ giúp bạn tìm hiểu về gạch bông gió và những thông số xoay quanh nó.

Gạch bông gió là gì? Sự ra đời của gạch bông gió

Ta thường thấy ở một số có những viên gạch hình vuông có hoa văn và họa tiết dạng rỗng bên trong để trang trí và lấy sáng. Những viên gạch đó được gọi là gạch bông gió (hay gạch thông gió). Vật liệu này đã có từ rất lâu và cực kỳ được ưa chuộng bởi vẻ đơn giản nhưng nhiều tính năng mà chúng đem lại.

Gạch bông gió có những có vẻ đẹp đơn giản nhưng tinh tế
Gạch bông gió có những có vẻ đẹp đơn giản nhưng tinh tế

Gạch bông gió trước đó được sản xuất thủ công bằng tay, nhưng nhờ công nghệ ép thủy lực hiện đại mà gạch bông gió ra đời với chất lượng được hoàn thiện và với cường độ sản xuất cao hơn.

Nguồn gốc ra đời gạch bông gió

Vào những năm 1850 tại vùng Vivier miền đông nam nước Pháp, những nhà máy xi măng đầu tiên trên thế giớ đã hình thành và nơi đó cũng là khởi nguồn của gạch thông gió xi măng ngày nay.

Những mẫu gạch bông gió lúc ấy được làm hoàn bằng tay với cùng với sự giúp đỡ của máy ép chạy bằng hơi nước.Chất lượng gạch và nét hoa văn chạm trổ thời bấy giờ cũng được coi là cực kỳ tốt.

Nhờ sự tinh tế và ưa nhìn đó của những viên gạch thông gió xi măng, dần dà những sản phẩm này lan rộng và nổi tiếng ở châu Âu hay thậm chí cả châu Mỹ La-tinh. Hoa văn khắc trên gạch tùy văn hóa từng vùng bản địa mà được thay đổi cho phù hợp.

Gạch bông gió ra đời và ngày càng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới
Gạch bông gió ra đời và ngày càng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới

Những năm cuối thế kỷ 19, gạch thông gió đã bắt đầu xuất hiện ở Việt Nam. Có thể thấy tại rất nhiều công trình do người Pháp xây dựng, ngoài thiết kế kiến trúc Pháp rất đặc trưng, vẫn sẽ có sự xuất hiện những mảng gạch thông gió xi măng bắt mắt.

Tác dụng gạch bông gió

1. Dùng để thông gió

Các công trình nhà ở hiện đại ngày nay tại các thành phố lớn hầu hết đều xây dựng theo kiểu nhà lô phố. Do đó, vấn đề thông gió trở nên rất cấp thiết và quan trọng.

Hai cách thông gió phổ biến nhất là thông gió cưỡng bức và thông gió tự nhiên.

Thông gió cưỡng bức: có thể hiểu là giải pháp dùng các thiết bị cơ khí như quạt, máy lạnh để điều hướng không khí theo chủ đích của bạn. Mục đích của việc này là làm loãng và thay thế không khí ô nhiễm trong nhà bằng không khí sạch, tự nhiên. Tuy nhiên, giải pháp này là bất đắc dĩ chỉ sử dụng khi diện tích tiếp xúc các mặt nhà với không gian bị hạn chế. Hơn nữa giải pháp này cực kỳ tốn kém và không thể kéo dài lâu.

Thông gió tự nhiên: sử dụng gạch bông gió là một giải pháp hữu hiệu. Nguyên lý cơ bản sẽ là thông gió bằng các áp lực gió hay còn gọi là gió xuyên phòng. Nguyên tắc được đặt ra ở giải pháp này xây dựng cửa lấy gió và cửa thoát gió nằm ở hai mặt nhà đối diện nhau. Cửa lấy gió nên ở hướng gió Đông Nam (hướng gió mát chủ đạo), gạch bông gió lúc này có thể dùng thi công thành một mảng mặt tiền lớn ở cửa này để quy trình đón gió được hiệu quả.

Lấy gió tự nhiên bằng áp lực gió (wind force)
Lấy gió tự nhiên bằng áp lực gió (wind force)

2. Tác dụng lấy sáng

Gạch thông gió có thiết kế hoa văn rỗng, là vật liệu tuyệt vời để đón ánh sáng và trang trí mặt tiền. Ngoài ra, bóng đổ của gạch thông gió vào nội thất trong ngôi nhà bạn sẽ cực kỳ độc đáo và lạ mắt trong những khoảng thời gian ban ngày hoặc ban đêm khác nhau trong ngày.

Hạn chế ánh sáng trực tiếp vào không gian nhà là một trong những ưu điểm khác của gạch bông gió so với các vật liệu khác. Bởi bên cạnh ánh sáng trực tiếp xuyên qua các khoảng trống của hoa văn, không gian nội thất còn nhận được ánh sáng tán xạ. Cho không gian nhận được cả ánh sáng trực tiếp lẫn ánh sáng tán xạ góp phần giúp con người sẽ cảm thấy gay gắt hay khó chịu vì tia nắng trực tiếp đồng thời vẫn nhận được lượng ánh sáng cần thiết.

Công dụng lấy sáng của gạch thông gió là không thể bàn cãi
Công dụng lấy sáng của gạch thông gió là không thể bàn cãi

3. Tác dụng chắn nắng

Những căn hộ có mặt tiền không hướng về hướng gió tốt chủ đạo là Đông Nam, thay vào đó là ở phía Tây thì việc bị chiếu ánh nắng gay gắt vào mùa hè sẽ gây bất tiện và khó chịu.

Giải pháp thường thấy của vấn đề này là dùng lam chắn nắng hoặc rèm. Lam chắn nắng bằng kim loại có tuy có điểm mạnh nhưng nó khó lấy đủ ánh sáng đổ vào trong không gian nhà

Gạch thông gió chắn nắng khá hiệu quả
Gạch thông gió chắn nắng khá hiệu quả

Lúc này giải pháp sử dụng gạch thông gió là hữu hiệu nhất. Công dụng của nó là cản bớt ánh nắng, giảm bức xạ trực tiếp từ mặt trời cũng như nhận đủ ánh sáng cho không gian. Hình thức mặt tiền vì thế cũng được cải thiện nhờ tính thẩm mỹ của gạch. Không gian có thiết nội thất được trang trí bằng bóng đổ gạch bông gió sẽ có hình thức mặt tiền thanh thoát, dễ chịu hơn những mặt tiền nhà dùng lam chắn nắng hay phủ kính che rèm.

4. Gạch bông gió trang trí

Hình thức nhà càng đẹp thì càng được ưa thích. Gạch bông gió là nhân tố khiến nhà cửa đẹp mắt hơn. Vì ngoài những công dụng nổi bật ở trên, trang trí cũng là một công dụng tuyệt vời khác của gạch bông gió khiến chúng trở thành xu hướng xây dựng trong thời gian gần đây của nhiều công trình.

Các vị trí như ban công, cầu thang, hàng rào, vách ngăn… và nhiều vị trí khác có thể được tận dụng để trang trí bằng gạch bông gió. Sự bố trí đó sẽ phụ vào khả năng sáng tạo của Kiến trúc sư hoặc gia chủ.

Thông số cơ bản của kích thước gạch bông gió

Các kích thước của gạch bông gió rất đa dạng, bao gồm:

1. Gạch thông gió bằng xi măng

  • Về kích thước: 190x190x65 mm
  • Trọng lượng: từ 3.2–3.4 kg/viên

2. Gạch thông gió bằng đất nung

  • Về kích thước: có độ dài khoảng L300 x W300 x D35 (mm)
  • Về cân nặng: khoảng 2.0 kg

3. Gạch thông gió tráng men

  • Về kích thước: khoảng L300 x W300 x D35 (mm)
  • Về trọng lượng: khoảng 2.8 kg

Ứng dụng của gạch bông gió trong xây dựng

Trong các bức tường nay tường rào của nhà ở thông thường, gạch bông gió có tác dụng lấy sáng và đem lại sự dễ chịu. Ngoài ra, tính thẩm mỹ cũng là một yếu tố quan trọng khi sử dụng gạch thông gió cho ngôi nhà của bạn

Bức tường rào trở nên thông thoáng và dễ nhìn nhờ hoa văn và họa tiết ấn tượng của gạch bông gió
Bức tường rào trở nên thông thoáng và dễ nhìn nhờ hoa văn và họa tiết ấn tượng của gạch bông gió
Một ngôi nhà sử dụng nhiều gạch bông gió làm cho kiểu dáng nhà trở nên độc đáo
Một ngôi nhà sử dụng nhiều gạch bông gió làm cho kiểu dáng nhà trở nên độc đáo
Không gian vừa đậm tính mộc mạc vừa đón được nhiều ánh sáng khi có vật liệu chính là gạch bông gió
Không gian vừa đậm tính mộc mạc vừa đón được nhiều ánh sáng khi có vật liệu chính là gạch bông gió
Không chỉ bên ngoài mà không gian bên trong khi được thiết kế có sử dụng gạch bông gió đều mang tính thẩm mỹ, dễ chịu hơn các loại vật liệu khác
Không chỉ bên ngoài mà không gian bên trong khi được thiết kế có sử dụng gạch bông gió đều mang tính thẩm mỹ, dễ chịu hơn các loại vật liệu khác

Gạch thông gió ra đời đã giúp giải quyết rất nhiều vấn đề về nội thất, trang trí cho nhà ở và căn hộ, vì thế nó trở thành loại vật liệu được săn đón và ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Để xem thêm các thông tin bổ ích về nội thất cũng như các dịch vụ nội thất do chúng tôi cung cấp, khách hàng truy cập website sieuthithegioinoithat.vn hoặc gọi đến hotline 0911 59 11690252 3939 012 để được tư vấn miễn phí.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *