Cách phối màu nội thất hiện đại theo xu hướng mới nhất năm 2023

Làm sao để thể hiện sự sáng tạo, độc đáo trong phong cách thiết kế nội thất để có không gian sống lý tưởng mà vẫn hiện đại, Siêu Thị Thế Giới Nội Thất gợi ý “Quy tắc vàng” phối màu nội thất đẹp được chúng tôi thường xuyên áp dụng và nhận được phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Tham khảo:

1. Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất

Đầu tiên, bạn cần xác định phong cách ngôi nhà đang theo đuổi để chọn màu sơn theo phong cách hài hòa hay đối lập, tiếp theo dựa vào các vòng tròn màu sắc để phối màu.

Vòng tròn màu cơ bản có 12 cung tròn chia đều diện tích hình tròn, mỗi cung có 8 cấp độ màu đi vào tâm hình tròn từ đậm đến nhạt, với 12 cung x 8 cấp độ sẽ tạo ra 106 màu cơ bản và được đánh số từ 1 đến 106. Ví dụ 1 là màu đỏ đậm nhất, 36 là màu vàng tươi và 84 là màu tím than hay 68 là màu xanh lam…

nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất
Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất

Trên thực tế, màu sắc được tạo thành từ 3 màu chính: đỏ – vàng – lục lam, từ 3 màu này bạn có thể trộn chúng lại với nhau để tạo ra tổ hợp màu mới, chẳng hạn đỏ + vàng = cam, xanh dương + vàng = xanh lục,…bạn sẽ có hơn 3.400 màu thông dụng nhất.

Theo các kiến ​​trúc sư, nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất là áp dụng tỷ lệ 60 (bậc 1) – 30 (bậc 2) – 10 (bậc 3). Theo đó, bạn sẽ chọn 3 màu bất kỳ trong bánh xe màu để tạo ra tổ hợp màu và phân bổ các màu theo quy tắc sau: 60% màu sắc của căn phòng thuộc về người sử dụng không gian, chẳng hạn như tường, trần; 30% không gian còn lại là màu sắc của thảm, nệm, bàn… và 10% cuối cùng là không gian và nội thất được trang trí với màu nhấn, thường là các gam màu nóng như chậu, ghế, đèn,… các vật dụng trang trí khác.

Quy tắc này được coi là một gợi ý tuyệt vời, tuy nhiên trong thực tế bạn không nhất thiết phải áp dụng các tham số tuyệt đối một cách cứng nhắc. Nếu cần nhiều hơn 3 màu, bạn có thể điều chỉnh công thức trên tùy theo nhu cầu, ví dụ bạn có thể chọn từ 4-6 màu theo tỷ lệ 65 – 20 – 15 hoặc 65 – 25 – 10, đó là bạn chỉ cần đảm bảo rằng màu chủ đạo mà bạn chọn sẽ chiếm tỷ lệ nhiều nhất và cuối cùng là màu nhấn.

1.1 Phối màu theo quy tắc vàng 60 – 30 – 10

Nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất theo tỉ lệ 60-30-10 là một trong những cách phối màu cơ bản nhất trong thiết kế nội thất hiện đại mà bất kỳ ai trong ngành nào cũng phải biết.

Theo nguyên tắc này, khi phối màu nội thất chính, màu chủ đạo sẽ chiếm 60% diện tích căn phòng, 30% màu hỗ trợ và 10% còn lại là màu nhấn, khi phối màu theo tỷ lệ 60-30-10 sẽ giúp cho không gian trở nên nổi bật nhưng không kém phần hài hòa, tạo hiệu ứng khiến người nhìn phải chú ý.

Phối màu nội thất theo quy tắc 60-30-10 mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao
Phối màu nội thất theo quy tắc 60-30-10 mang lại hiệu quả thẩm mỹ rất cao

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải “đóng khuôn” ở tỉ lệ này, bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh theo ý thích và cá tính của mình dựa trên nguyên tắc này để đạt được hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất.

Màu nội thất này khá đậm thường được sử dụng cho không gian vui chơi, phòng ngủ trẻ em, độ tương phản theo quy tắc 60-30-10 cao nên sẽ tạo không gian vui tươi, sinh động.

1.2 Khái niệm nguyên tắc 60 – 30 – 10

Quy tắc 60 – 30 – 10 là quy tắc trang trí với 3 màu sắc khác nhau để tạo ấn tượng thị giác, 3 màu đó bao gồm:

  • Màu chủ đạo (60%): Đây là màu chủ đạo chiếm 60% bố cục tổng thể, trên thực tế trong thiết kế nội thất, màu chủ đạo thường được sử dụng làm nền cho tường, vách hay trần nhà, v.v.
  • Màu bổ sung (30%): Màu này chiếm 30% thành phần tổng thể, ngoài màu chủ đạo, màu phụ cũng được áp dụng cho đồ nội thất.
  • Màu nhấn (10%): Vì vậy người ta thường sử dụng gam màu nóng, gam màu sáng để tạo cảm giác sinh động và nổi bật hơn.
Quy tắc 60 - 30 - 10 là quy tắc trang trí với 3 màu sắc khác nhau một cách hài hòa để tạo ấn tượng cho căn nhà
Quy tắc 60 – 30 – 10 là quy tắc trang trí với 3 màu sắc khác nhau một cách hài hòa để tạo ấn tượng cho căn nhà

1.3 Cân bằng màu sắc

Có thể thay đổi sự cân bằng màu sắc bằng cách chọn độ bão hòa của từng màu cho đến khi đạt được cân bằng màu, độ bão hòa thường được chọn theo công thức: 0,6 Sd = 0,3 Ss = 0,1 Sa.

Ký hiệu S tương ứng với độ bão hòa của màu chủ đạo Sd, màu phụ Ss và màu nhấn Sa, với phần mềm hoặc công cụ chọn màu, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa giá trị S của từng màu cho đến khi vừa mắt.

Đảm bảo cân bằng màu sắc khi phối màu trong thiết kế nội thất đem đến sự sang trọng cho căn nhà
Đảm bảo cân bằng màu sắc khi phối màu trong thiết kế nội thất đem đến sự sang trọng cho căn nhà

Độ bão hòa màu thường được đo trên thang điểm 100-0, thang đo này tương ứng với màu gốc, nếu được kéo về 0, màu nguyên chất sẽ dần dần được thêm vào màu xám cho đến khi 100% trở thành màu xám.

Áp dụng cho cách phối màu trong thiết kế nội thất, khi chọn màu chủ đạo bạn nên thêm màu trắng, đối với màu phụ trợ, thêm màu xám sẽ khiến tổng thể hài hòa hơn, màu nhấn tạo điểm nhấn cho thiết kế nên cần giữ màu nội thất thuần khiết.

1.4 Màu sắc hài hòa

Để phối màu nội thất đẹp hơn, ngoài quy tắc 60 – 30 – 10 và sự cân bằng màu sắc, bạn nên chú ý đến sự hài hòa khi phối các màu với nhau, bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo nên sự hài hòa khi áp dụng đúng các nguyên tắc của bánh xe màu sắc như đối xứng, tam giác màu…

1.5 Linh hoạt khi sử dụng nguyên tắc 60 – 30 – 10

Trong thực tế, không phải lúc nào bạn cũng bắt buộc phải sử dụng các tham số tuyệt đối, trong trường hợp bạn cần nhiều hơn 3 màu, thì có thể linh hoạt điều chỉnh theo công thức 60 – 30 – 10 nhưng không nên để chênh lệch quá nhiều.

Bạn có thể linh hoạt khi phối màu nội thất tuy nhiên không nên phối màu chênh lệch quá lớn giữa các tỉ lệ sẽ gây mất cân bằng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà
Bạn có thể linh hoạt khi phối màu nội thất tuy nhiên không nên phối màu chênh lệch quá lớn giữa các tỉ lệ sẽ gây mất cân bằng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của ngôi nhà

2. Các tông màu trong thiết kế nội thất mà bạn nên biết

2.1 Màu nóng

Đúng như tên gọi, màu nóng được đại diện bởi các màu đỏ, cam, vàng, hồng, nâu,… tượng trưng cho sự nhiệt huyết và đam mê, đây là những màu sắc thu hút sự chú ý, vì khá nhức mắt nên các tông màu ấm không được sử dụng nhiều trong nội thất, thường được dùng làm màu nhấn.

Tông màu nóng thường bao gồm các màu sắc khá nhức mắt nên thường được sử dụng để làm màu nhấn
Tông màu nóng thường bao gồm các màu sắc khá nhức mắt nên thường được sử dụng để làm màu nhấn

2.2. Màu lạnh

Gam màu lạnh là gam màu thiên về xanh và tím, mang đến cảm giác lạnh lùng, xa cách, trên thực tế, đây là một màu khá sang trọng và có thể được sử dụng làm màu nhấn trong nội thất.

Màu lạnh cũng là những màu sắc thường được sử dụng để làm màu nhấn, chúng đem lại cho căn nhà sự sang trọng
Màu lạnh cũng là những màu sắc thường được sử dụng để làm màu nhấn, chúng đem lại cho căn nhà sự sang trọng

2.3. Màu ấm

Nhẹ nhàng hơn những gam màu nóng, những gam màu ấm gợi cho ta hình ảnh buổi hoàng hôn ngọt ngào, tạo cảm giác gần gũi, dễ chịu, tông ấm thường là những màu trung tính trong bảng màu ấm: vàng mù tạt, cam đất, đỏ nâu, v.v.

Tông màu ấm đem lại sự ngọt ngào, dễ chịu tạo cảm giác gần gũi thoải mái
Tông màu ấm đem lại sự ngọt ngào, dễ chịu tạo cảm giác gần gũi thoải mái

2.4. Màu mát

Màu mát là những màu mang lại cho chúng ta cảm giác tươi mát, dễ chịu, màu sắc có phần trung tính và thiên về tông lạnh hơn.

Tông màu mát đem đến cảm giác tươi mới dễ chịu cho người sử dụng
Tông màu mát đem đến cảm giác tươi mới dễ chịu cho người sử dụng

2.5. Màu tươi

Những gam màu tươi sáng như hiện thân của mùa hè là những tông đại diện cho sắc màu tươi mới, có sắc tố cao, nghiêng về màu neon nổi bật, khi nhìn vào bảng màu ta cảm thấy tràn đầy sức sống, nhưng gam màu này cũng được sử dụng làm điểm nhấn cho những thiết kế trẻ trung, mát mẻ.

Các màu sắc trong tông màu tươi cũng là những màu sắc khá nổi bật, chúng thường được dùng để làm màu nhấn
Các màu sắc trong tông màu tươi cũng là những màu sắc khá nổi bật, chúng thường được dùng để làm màu nhấn

2.6. Màu nhạt

Màu nhạt hay rộng hơn có thể gọi là light neutral, là những màu trung tính nhạt, nhẹ, dễ dàng ứng dụng trong thiết kế nội thất.

Các màu sắc trong tone màu nhạt đem lại sự nhẹ nhàng tinh tế thường được sử dụng để làm màu chủ đạo
Các màu sắc trong tone màu nhạt đem lại sự nhẹ nhàng tinh tế thường được sử dụng để làm màu chủ đạo

2.7 Các tông màu trong thiết kế nội thất không bao giờ lỗi mốt được nhiều người lựa chọn

Tông màu đen

Màu đen là màu tượng trưng cho sự tinh tế, huyền bí, quý phái và quyền lực nên màu đen trong nội thất là sự lựa chọn hàng đầu của các đấng mày râu trong thiết kế nội thất, tông màu đen mang đến vẻ đẹp sang trọng, cổ điển và huyền bí cho ngôi nhà.

Màu đen cũng là một gam màu cơ bản trong bảng màu nhưng khi bài trí và phối màu khéo léo, ngôi nhà không trở nên u ám. Màu đen không chỉ được trang trí những không gian riêng tư như phòng ngủ, phòng tắm mà việc trang trí nội thất màu đen huyền bí sẽ giúp bạn dễ dàng kết hợp với các đồ nội thất khác. Bên cạnh đó, với màu nội thất – đen, bạn có thể thể hiện cá tính riêng và bộc lộ gu thẩm mỹ độc đáo của mình.

Tông màu đen đem lại vẻ đẹp huyền bí, sang trọng cho ngôi nhà
Tông màu đen đem lại vẻ đẹp huyền bí, sang trọng cho ngôi nhà

Tông màu trắng

Màu trắng là gam màu cơ bản, tạo cảm giác sạch sẽ, tinh thiết cho căn phòng nhưng vẫn trang nhã, hiện đại được ưu tiên nhất khi thiết kế nội thất chung cư. Bên cạnh đó, đối với những căn hộ chung cư hay những không gian nhà có diện tích nhỏ sẽ giúp không gian trở nên rộng rãi hơn.

Đối với những không gian rộng, bạn cần chú ý đến cách lựa chọn các tông màu trong thiết kế nội thất để không gian không trở nên quá nhàm chán và không có điểm nhấn nổi bật. Những thiết kế nội thất theo xu hướng kiến ​​trúc hiện đại, hướng đến không gian thoáng đãng, gần gũi với thiên nhiên, đơn giản với gam màu trắng sẽ giúp ngôi nhà của bạn đẹp và bắt mắt hơn.

Tông màu trắng thường được sử dụng trang trí nội thất cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ để đem lại cảm giác rộng rãi cho căn nhà
Tông màu trắng thường được sử dụng trang trí nội thất cho những ngôi nhà có diện tích nhỏ để đem lại cảm giác rộng rãi cho căn nhà

Tông màu xám

Bên cạnh nội thất hai tông màu đen trắng là gam màu xám trung tính gợi cảm giác tri thức và vững chãi. Tuy màu này khá đơn giản nhưng mang vẻ đẹp hiện đại, tinh tế pha chút huyền bí, cổ điển bởi nó là sự đan xen giữa hai màu trắng và đen. Nội thất tông màu xám phù hợp với mọi không gian trong nhà với sự kết hợp ăn ý giữa các màu sắc nội thất khác nhau, mang đến sự yên tĩnh, phù hợp với những gia đình có lối sống hiện đại.

Tông màu xám phù hợp với mọi không gian nhà chúng mang vẻ đẹp hiện đại pha chút cổ điển là một trong các tông màu trong thiết kế nội thất được nhiều người yêu thích
Tông màu xám phù hợp với mọi không gian nhà chúng mang vẻ đẹp hiện đại pha chút cổ điển là một trong các tông màu trong thiết kế nội thất được nhiều người yêu thích

Tông màu hồng

Khác với nam giới, màu hồng là gam màu thường được các bạn nữ sử dụng bởi màu hồng ngọt ngào, nhẹ nhàng nên đây là một gam màu khá “khó chiều” đòi hỏi bạn phải thật khéo léo trong thiết kế nếu không sẽ phá hỏng. Đối với tông màu hồng, nếu bạn muốn tạo nên sự lộng lẫy và tô điểm cho không gian, hãy kết hợp với màu xanh lam, xám hoặc đen.

Ngoài ra, màu hồng cũng có thể kết hợp với vàng hồng hoặc vàng ánh kim, sự kết hợp hoàn hảo giữa màu hồng và màu xám khiến không gian trở nên hiện đại và sang trọng hơn.

Tông màu hồng nhẹ nhàng thường được sử dụng cho các bạn nữ vì chúng mang đến vẻ ngọt ngào và dịu dàng
Tông màu hồng nhẹ nhàng thường được sử dụng cho các bạn nữ vì chúng mang đến vẻ ngọt ngào và dịu dàng

Tông màu xanh lam

Trong trang trí nội thất, tuy xanh lam không phải là gam màu phổ biến nhưng nếu khéo léo kết hợp với tông màu nội thất này sẽ mang đến cảm giác yên bình, ổn định hay sang trọng nhưng không kém phần hiện đại. Màu xanh giúp không gian sống dịu mát, xóa tan mệt mỏi, áp lực, tông xanh lam rất được yêu thích ở các nước phương Tây nhờ sự tươi mát, nhẹ nhàng mà gam màu này mang lại.

Tông màu xanh lam đem đến cho căn nhà vẻ yên bình nhưng không kém phần hiện đại
Tông màu xanh lam đem đến cho căn nhà vẻ yên bình nhưng không kém phần hiện đại

Tông màu xanh dương

Màu xanh dương mang đến cho bạn cảm giác tươi mát và nhẹ nhàng. Màu xanh lam là màu yêu thích của các nước châu Âu vì nó tượng trưng cho bầu trời, hòa bình và hữu nghị.

Bạn có thể sử dụng màu xanh dương cho mọi ngóc ngách trong nhà từ đồ nội thất cho đến thiết kế màu sắc cho tường hay sàn nhà. Bạn có thể kết hợp màu xanh dương với màu vàng ánh kim để có phong cách hiện đại, trang nhã. Tông màu xanh sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn sự yên bình và mát mẻ cho ngôi nhà của mình.

Tông màu xanh dương đem lại sự yên bình và mát mẻ cho ngôi nhà
Tông màu xanh dương đem lại sự yên bình và mát mẻ cho ngôi nhà

Tông màu cam

Sự nhiệt tình và dũng cảm đó chính là ý nghĩa của tông màu cam, nó là một màu vui nhộn, hiện đại và ấm áp, đây cũng là gam màu khá thú vị trong thiết kế nội thất, vì là màu thể hiện sự sáng tạo, sinh động nên phù hợp với những không gian dành cho trẻ em.

Sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn kết hợp với tông màu đất và những gam màu trung tính như be, xám hay nâu đậm để làm nổi bật không gian, màu cam là một gam màu khá mạnh nên bạn chỉ nên sử dụng cho những món đồ nội thất trang trí đặc thù, hạn chế sử dụng màu cam cho những không gian rộng sẽ giúp không gian ngôi nhà hay phòng ngủ hài hòa hơn.

Tone màu cam là màu sắc khá sinh động nổi bật nên thường được dùng cho trẻ em
Tone màu cam là màu sắc khá sinh động nổi bật nên thường được dùng cho trẻ em

Tông màu vàng

Màu vàng mang đến một màu sắc mới bởi sự ấm áp, thân thiện và gần gũi, là lựa chọn tuyệt vời cho phòng ăn, phòng tắm và phòng bếp giúp tâm trạng thoải mái, lạc quan hơn, màu vàng thích hợp với những ai thích sự tươi mới trẻ trung.

Lưu ý đến những chi tiết nhỏ để giúp căn phòng có một màu trung tính, đó là một ý tưởng tốt để kết hợp màu vàng và màu xám cho sự kết hợp hoàn hảo của phong cách hiện đại, tuy màu xám tương phản với màu vàng nhưng khi phối màu nội thất, màu vàng sẽ được tôn lên khá đẹp mắt.

Tone màu vàng khi kết hợp với màu xám sẽ đem lại sự hài hòa khá đẹp mắt
Tone màu vàng khi kết hợp với màu xám sẽ đem lại sự hài hòa khá đẹp mắt

3. Các cách phối màu trong thiết kế nội thất

3.1 Chú ý đến ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố quyết định đến màu sắc căn phòng, vì vậy gia chủ cần xác định mức độ ánh sáng vào phòng, đồng thời tìm hiểu ánh sáng trong phòng thay đổi như thế nào vào những thời điểm khác nhau?

Việc lựa chọn nội thất sau khi xem xét nguồn sáng sẽ dễ dàng hơn nhiều, bạn sẽ biết cách chọn tông màu phù hợp với nguồn sáng đó, có như vậy khi hoàn thiện không gian mới thoáng đãng chứ không u ám, buồn tẻ.

Khi phối màu nội thất bạn cần tìm hiểu cho kĩ để có không gian nhà hài hòa như ý muốn
Khi phối màu nội thất bạn cần tìm hiểu cho kĩ để có không gian nhà hài hòa như ý muốn

3.2 Cách phối màu trung tính như thế nào?

Những gam màu trung tính thường rất dễ phối hợp nhưng phối màu nội thất như thế nào để không gian nổi bật lại là vấn đề nan giải, ngoài hai màu trắng đen cơ bản, bạn có thể phối thêm những gam màu nổi bật hơn như nâu, be hay nâu socola trầm để làm điểm nhấn.

Ngoài ra, phối các tông màu nóng và lạnh với nhau cũng là một gợi ý thú vị, áp dụng cách này, tổng thể không gian vẫn giữ được tông màu trung tính, ngoài ra, bạn có thể linh hoạt sử dụng những màu sắc yêu thích một cách hài hòa.

3.3 Không lạm dụng nhiều màu sắc

Việc lạm dụng quá nhiều màu sắc khác nhau một lúc không chỉ khiến căn phòng trở nên rối rắm, khó coi mà còn gây cảm giác khó chịu khi nhìn vào.

Bên cạnh đó, không gian có quá nhiều màu sắc hỗn độn cũng khiến người nhìn khó phân biệt được đâu là điểm nhấn trong thiết kế, như vậy rất dễ làm giảm đi ít nhiều giá trị của nội thất, nếu không phải là người am hiểu về thiết kế, tốt nhất bạn nên tuân theo những nguyên tắc phối màu trong thiết kế nội thất an toàn và dễ áp ​​dụng.

Nếu lạm dụng quá nhiều màu sắc khi phối màu trong thiết kế nội thất sẽ làm cho căn phòng trở nên rối rắm khó coi
Nếu lạm dụng quá nhiều màu sắc khi phối màu trong thiết kế nội thất sẽ làm cho căn phòng trở nên rối rắm khó coi

3.4 Hạn chế phân màu theo giới tính

Nhiều người vẫn nghĩ rằng những gam màu nhẹ nhàng chỉ dành cho nữ giới, còn những tông màu mạnh như xanh hay đen là dành cho nam giới, nhưng đây lại là rào cản về mặt thẩm mỹ nếu bạn không dám sử dụng những màu sắc mà mình yêu thích.

Tùy vào không gian mà bạn có thể lựa chọn màu sắc phù hợp, tùy cá tính của mỗi người mà có nhiều phong cách thiết kế khác nhau, hãy linh hoạt sử dụng màu sắc theo ý muốn đừng quá quan tâm đến vấn đề giới tính.

3.5 Không lạm dụng quá nhiều màu trắng

Hầu hết tất cả chúng ta đều thích sử dụng tông màu trắng để trang trí nội thất, đối với những căn hộ nhỏ, gam màu trắng giúp không gian trong phòng được mở tương đối, nhưng nếu sử dụng quá nhiều có thể khiến tổng thể trở nên nhàm chán và lạnh lẽo.

Thay vì sử dụng quá nhiều tông màu trắng, bạn có thể nhấn nhá nội thất bằng những gam màu nổi bật để làm mới không gian sống, một vài gợi ý khác cũng khá hay cho bạn tham khảo như sơn tường tông màu nóng, vẽ thêm tranh tường,…

Không lạm dụng quá nhiều màu trắng vì sẽ khiến căn nhà trở nên tẻ nhạt lạnh lẽo
Không lạm dụng quá nhiều màu trắng vì sẽ khiến căn nhà trở nên tẻ nhạt lạnh lẽo

3.6 Sử dụng quá nhiều nội thất tối màu

Có nhiều người thường thích những mẫu nội thất tối màu bởi nó rất ít khi bị bám bẩn hay nhìn thấy rõ những vết xước, tuy nhiên, đây cũng là lỗi mà các gia chủ thường mắc phải khi phối màu trong thiết kế nội thất.

Một căn phòng có quá nhiều họa tiết tối màu dễ khiến không gian trở nên ảm đạm, ngoài ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình không được đảm bảo, thay vì nhồi nhét quá nhiều màu tối, hãy thử thay đổi một vài món đồ nội thất sang màu sáng hơn.

3.7 Bỏ qua màu sắc của sàn nhà

Nhiều khi gia chủ thường quá chú trọng đến việc trang trí mà không để ý đến màu sắc của sàn nhà, cũng giống như nền tường, màu sàn đóng vai trò là tông chủ đạo của căn phòng, vì vậy, khi thiết kế nội thất, bạn cũng cần xem xét đồ nội thất đó có phù hợp với sàn nhà hay không.

3.8 Sai tỷ lệ màu

Một sai lầm phổ biến khác khi phối màu nội thất là sử dụng sai tỷ lệ màu, nếu bạn muốn phối hợp nhiều màu sắc trong nhà, hãy chọn một màu mà bạn cảm thấy phù hợp, sau đó pha trộn một vài màu khác với tỷ lệ ít hơn để tạo điểm nhấn cho căn phòng, để an toàn, bạn nên tuân theo bảng màu cơ bản trong thiết kế nội thất.

Phối sai tỉ lệ màu làm cho căn nhà mất sí sự sang trọng
Phối sai tỉ lệ màu làm cho căn nhà mất sí sự sang trọng

3.9 Phối màu tương phản không phù hợp

Nếu bạn không phải là người có gu thẩm mỹ tốt, sự kết hợp màu sắc tương phản cũng có thể là con dao hai lưỡi, nếu lựa chọn không khéo, ngoài việc làm mất tổng thể không gian, còn dễ khiến căn phòng trở nên chật chội hơn rất nhiều.

4. Những cách phối màu sơn nội thất trung tính

Khi bạn muốn sử dụng một màu trung tính cho một căn phòng hoặc toàn bộ ngôi nhà của mình, suy nghĩ đầu tiên của bạn thường là màu be, trong khi đó có nhiều màu có thể tạo ra tông trung tính trong cách phối màu đa dạng.

Chìa khóa để tạo ra màu trung tính là sự cân bằng, với những cách phối màu sơn nội thất trung tính đơn giản nhưng sáng tạo, bạn có thể biến ngôi nhà của mình thành một không gian trung tính trang nhã và ấm áp, hãy thử những cách phối màu trung tính sáng tạo này để tạo bảng màu trung tính.

4.1 Phối màu trung tính tối và trắng

Không có quy tắc rằng tất cả các màu trung tính phải đi cùng với màu sắc tươi sáng, khi được hỏi về màu trung tính, câu trả lời đầu tiên của bạn thường là màu be hoặc nâu, thực tế có nhiều màu trung tính tối bao gồm xám than, nâu sẫm, vàng đậm, xanh dương và đen.

Sử dụng màu trung tính tối cho đồ nội thất như ghế sofa, ghế và đầu giường cũng rất phổ biến, màu trung tính tối có thể được sử dụng ở khu vực trải thảm hoặc cửa sổ trong phòng. Nếu bạn đang kết hợp một bảng màu bằng cách sử dụng màu trung tính tối, thì đó là màu đầu tiên bạn nên chọn, màu trung tính tối trông đẹp nhất với màu trung tính sáng, màu ấm và lạnh kết hợp vẫn tạo cảm giác mát mẻ và thoáng đãng.

Màu xám than kết hợp với màu trung tính thuộc tông màu mát sẽ tạo cảm giác mát mẻ và nhẹ nhàng, nhưng cũng có thể kết hợp với các màu ấm và không trung tính, màu nâu cà phê ấm kết hợp rất đẹp với các màu trung tính ấm, nhưng nó cũng có thể được kết hợp với các màu lạnh như màu nước và xanh dương.

Phối màu trung tính tối và trắng là một trong những cách phối màu sơn nội thất trung tính được nhiều người lựa chọn, chúng đem lại sự thoáng đãng mát mẻ cho căn nhà
Phối màu trung tính tối và trắng là một trong những cách phối màu sơn nội thất trung tính được nhiều người lựa chọn, chúng đem lại sự thoáng đãng mát mẻ cho căn nhà

4.2 Phối màu trung tính đơn sắc

Chọn tông màu trung tính đơn sắc sẽ bắt đầu từ một màu mà bạn thực sự thích để không cảm thấy nhàm chán khi sống với nó hàng ngày, ví dụ nếu màu nâu cà phê là màu yêu thích của bạn thì bạn cũng nên mua một chiếc ghế sofa và ghế ăn màu nâu cà phê nhạt hơn. Nếu bạn muốn xây dựng một bảng màu đơn sắc của màu nâu cà phê espresso, cách nhanh nhất để làm điều này là tìm các màu gần nhất với lựa chọn màu ban đầu trên bảng màu.

Phối màu nội thất trung tính đơn sắc phù hợp với những người yêu thích sự tinh tế sang trọng
Phối màu nội thất trung tính đơn sắc phù hợp với những người yêu thích sự tinh tế sang trọng

4.3 Phối màu nội thất trung tính với màu nổi

Có một vài quy tắc để tạo thành công màu trung tính này như chọn hai hoặc ba màu nhấn, nếu có quá nhiều màu có thể dẫn đến loạn sắc tố, chọn màu sắc từ đồ nội thất yêu thích của bạn và kết hợp màu sắc sẽ dễ dàng hơn, bằng cách giữ giới hạn trong bảng màu, ngôi nhà của bạn sẽ trở nên cân bằng hơn.

Khi chọn màu nổi bật để tạo điểm nhấn, cũng nên kết hợp chúng với độ ấm áp hoặc mát mẻ của màu sắc đó, mặc dù bạn có thể phối màu nội thất các màu trung tính có tông lạnh với các điểm nhấn có tông ấm và ngược lại, việc kết hợp các màu sắc nổi bật lạnh và ấm cùng lúc với các màu trung tính có thể gây ra cảm giác bất an nếu bạn không có kế hoạch cẩn thận.

Phối màu nội thất trung tính với màu nổi là tạo sự độc đáo cho căn phòng
Phối màu nội thất trung tính với màu nổi là tạo sự độc đáo cho căn phòng

5. Những mẫu thiết kế được phối màu nội thất đẹp mắt

5.1 Cách phối màu nội thất phòng ngủ trẻ trung

Những mẫu phòng ngủ trẻ trung này thường được thiết kế với tông màu xám làm chủ đạo, phối hợp với tông hồng pastel dịu nhẹ tương phản với sắc xám mạnh mẽ, không gian phòng ngủ trở nên trẻ trung và thời thượng hơn rất nhiều.

Phối màu nội thất cho phòng ngủ nên chọn các tông màu nhẹ nhàng để đem đến sự thoải mái và trẻ trung cho căn phòng
Phối màu nội thất cho phòng ngủ nên chọn các tông màu nhẹ nhàng để đem đến sự thoải mái và trẻ trung cho căn phòng

5.2 Phối màu nội thất cho căn bếp

Ba màu xanh bạc hà, xám và nâu được ứng dụng khá nhiều cho không gian bếp, trái ngược với gam màu xanh bạc hà nhẹ nhàng và xám nhạt, gam màu nâu nổi bật sẽ tô điểm giúp cho thiết kế phòng bếp thêm trẻ trung và nổi bật.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa tông màu vàng ánh kim, be và trắng sữa khiến tổng thể không gian trở nên sang trọng hơn rất nhiều, cách phối màu trong thiết kế nội thất này không quá đặc biệt nhưng cũng không hề đơn điệu và dễ dàng áp dụng cho nhiều phong cách thiết kế khác.

Phối màu nội thất cho căn bếp nên chọn các màu nổi bật để tạo sự trẻ trung cho căn bếp
Phối màu nội thất cho căn bếp nên chọn các màu nổi bật để tạo sự trẻ trung cho căn bếp

5.3 Cách phối màu nội thất phòng khách

Những gam màu trung tính như xám, trắng, nâu mang đến vẻ hiện đại cho không gian phòng khách, đặc biệt cách phối màu nội thất này rất phù hợp với những gia chủ yêu thích sự tối giản.

Sử dụng màu trắng sữa làm chủ đạo, cách phối màu trong thiết kế nội thất này nổi bật hơn rất nhiều khi được nhấn nhá thêm tone màu vàng tươi vô cùng bắt mắt, nhưng với sự xuất hiện của màu đen làm điểm nhấn, tổng thể không gian trở nên vừa sáng sủa vừa sang trọng.

Phối màu nội thất cho phòng khách nên chọn các màu trung tính như trắng, xám nâu để đem lại sự sang trọng quý phái
Phối màu nội thất cho phòng khách nên chọn các màu trung tính như trắng, xám nâu để đem lại sự sang trọng quý phái

Cách phối màu tạo cảm giác mát mẻ

Không gian xanh tạo cảm giác mát mẻ, trong lành cho căn phòng, thêm ghế, tủ màu trắng sữa khiến tổng thể nội thất phòng khách trở nên hiện đại và hài hòa hơn rất nhiều, màu tivi cũng là điểm nhấn thú vị cho căn phòng.

Phối màu đơn giản nhẹ nhàng mang lại sự gần gũi cho không gian

Không gian với tông màu hồng đất, trắng sữa, xám và đen trông đơn giản nhưng lại mang đến sự ấm cúng cần thiết cho căn phòng, thiết kế này sử dụng các tông màu nhẹ nhàng, dịu mắt và không hề gây khó chịu.

Phối màu tương phản

Đây là cách phối màu nội thất đẹp và sang trọng, bảng màu bao gồm các mảng màu tương phản với nhau nhưng khi kết hợp lại hài hòa và thú vị.

Xu hướng thiết kế nội thất tông màu pastel dường như chưa bao giờ lỗi mốt

Màu pastel mềm mại cực kỳ dễ áp ​​​​dụng trong nội thất, đặc biệt xu hướng này gần như không bao giờ lỗi thời theo năm tháng bởi tính ứng dụng cao và màu sắc dễ chịu phù hợp với không gian nội thất của ngôi nhà.

Mỗi tông màu đều mang những ý nghĩa và sắc thái khác nhau, bạn có thể đa dạng hóa không gian nội thất nhờ những cách phối màu nội thất khác nhau, vì vậy bạn có thể thoải mái lựa chọn màu sắc yêu thích và tạo phong cách riêng cho mình, hy vọng những tông màu nội thất mà Siêu Thị Thế Giới Nội Thất giới thiệu trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *