Phong cách đương đại là gì? Đặc điểm của phong cách thiết kế đương đại

Phong cách đương đại thường bị nhầm lẫn với phong cách thiết kế hiện đại, tuy nhiên, có thể phân biệt hai yếu tố này là nhờ sự chăm chút trong đường nét của các thiết kế hay cách sử dụng gam màu đậm. Hôm nay mời các bạn cùng Siêu Thị Thế Giới Nội Thất tìm hiểu qua phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì cũng như một số mẫu thiết kế nội thất hot nhất của phong cách này.

1. Phong cách đương đại là gì?

Từ điển Merriam-Webster định nghĩa “đương đại” là hiện tại hoặc của thời đại hiện tại, nó đề cập đến những gì đã và đang tiếp tục được tạo ra xung quanh cuộc sống của chúng ta.

Có thể hiểu phong cách đương đại không cố định và thay đổi theo từng thời kỳ phát triển của xã hội, phong cách thiết kế đương đại (Contemporary Style) ngày nay là sự kết hợp của nhiều phong cách thiết kế khác nhau như hiện đại, truyền thống, cổ điển,….

Phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì?
Phong cách thiết kế nội thất đương đại là gì?

Nó được nhận biết thông qua việc sử dụng các gam màu trung tính, đường thẳng hay sự tối giản trong thiết kế, tại Việt Nam, phong cách này được ứng dụng phổ biến trong trang trí nội thất nhà ở, văn phòng bởi tính tiện dụng, loại bỏ các thiết kế rườm rà và tối ưu hóa không gian sử dụng.

Thiết kế nội thất đương đại kế thừa những đường nét thiết kế hiện đại và được phép kết hợp với những nét đặc trưng của các phong cách thiết kế nội thất khác, phong cách đương đại luôn giữ thước đo và giới hạn riêng bằng cách cân bằng các đường thẳng, các yếu tố điêu khắc, nghệ thuật và màu sắc táo bạo, nếu bạn thích những thiết kế sắc nét, linh hoạt và độc đáo, phong cách này chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn.

2. Lịch sử ra đời của phong cách thiết kế đương đại

Phong cách thiết kế đương đại được bắt nguồn từ phong trào nghệ thuật đương đại vào giữa thế kỷ 20, phong cách này được hiểu là phong cách thiết kế tận hưởng những yếu tố hiện đại nhất, trong thế kỷ 21. Vật liệu Nhựa và một số vật liệu mới khác được ứng dụng vào nghệ thuật thiết kế nội thất và sản xuất đồ nội thất, phong trào đương đại này đã tạo ra một lối sống mới trong thế giới của thời kỳ này.

Phong cách thiết kế đương đại được bắt nguồn từ phong trào nghệ thuật đương đại vào giữa thế kỷ 20
Phong cách thiết kế đương đại được bắt nguồn từ phong trào nghệ thuật đương đại vào giữa thế kỷ 20

3. Làm sao để nhận biết phong cách nội thất đương đại?

Làm thế nào để bạn phân biệt được đâu là phong cách thiết kế nội thất đương đại? Đối với kiến ​​trúc sư thì đây không phải là vấn đề nhưng với những gia chủ chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này thì sao?

Một trong những cách đơn giản nhất là chú ý đến hoa văn và đường nét thiết kế, nếu trong một không gian mà hầu hết các đường nét đều thẳng hoặc các bề mặt trang trí trơn nhẵn, ít chi tiết thì bạn có thể chắc chắn 50% rằng đây là phong cách đương đại, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy đặc điểm này ở hầu hết nội thất văn phòng, phần còn lại bạn có thể đánh giá thông qua màu sắc hoặc vật dụng trang trí.

Cách đơn giản nhất để nhận biết phong cách thiết kế đương đại là chú ý đến hoa văn và đường nét thiết kế
Cách đơn giản nhất để nhận biết phong cách thiết kế đương đại là chú ý đến hoa văn và đường nét thiết kế

4. Phân biệt giữa phong cách hiện đại và đương đại

Làm sao để phân biệt phong cách hiện đại và đương đại khi nhiều người cho rằng hai phong cách này rất giống nhau?

Cách phân biệt đơn giản là phong cách hiện đại không thay đổi nhiều theo thời gian hay cập nhật xu hướng mới mà chỉ là phong cách trang trí với gam màu nhẹ nhàng, tươi sáng, trang trí bằng kim loại, ván ép…

Ngược lại, phong cách đương đại luôn thay đổi theo thời gian, thêm vào đó, phong cách này luôn cập nhật và kết hợp nhiều phong cách khác nhau, chất liệu sử dụng thường là gỗ, đá…

 Phân biệt giữa phong cách hiện đại và đương đại
Phân biệt giữa phong cách hiện đại và đương đại

5. Đặc điểm nổi bật của phong cách thiết kế nội thất đương đại

Tại sao phong cách đương đại lại được yêu thích và lựa chọn nhiều như vậy? Những tính năng làm cho phong cách này nổi bật và độc đáo? Một số đặc điểm sau sẽ giúp bạn hiểu thêm để có thể áp dụng vào không gian nhà mình.

5.1. Màu sắc trong phong cách thiết kế đương đại

Màu sắc chủ đạo thường được sử dụng cho thiết kế đương đại là màu trung tính hoặc màu trắng, sau đó màu đen được kết hợp với các màu sáng hơn để tạo điểm nhấn cho không gian.

Màu sắc chủ đạo thường được sử dụng cho thiết kế đương đại là màu trung tính hoặc màu trắng
Màu sắc chủ đạo thường được sử dụng cho thiết kế đương đại là màu trung tính hoặc màu trắng

5.2. Sử dụng các dòng và khoảng trắng đơn giản

Không gian được thiết kế theo phong cách đương đại sẽ chịu ảnh hưởng một phần của phong cách thiết kế tối giản, vật phẩm sẽ không xuất hiện quá nhiều mà chỉ sử dụng những vật dụng cần thiết nhất, ngoài ra, kiểu dáng của những món đồ nội thất này không quá cầu kỳ mà chỉ có hình dáng cơ bản nhất.

Phong cách thiết kế đương đại sở hữu những chi tiết trang trí bằng đường thẳng thay vì những đường nét hoa văn uốn lượn như thiết kế cổ điển hay tân cổ điển. Chưa hết, giữa các đồ vật trang trí cũng sẽ có những khoảng trống đáng kể để tạo không gian thoáng đãng, giúp căn phòng trở nên rộng rãi hơn.

5.3. Tận dụng những chi tiết thô trong thiết kế

Các đường nét tuy không hoàn hảo nhưng lại khiến không gian thiết kế đương đại trở nên hoàn hảo, dù chỉ là một đường ống điều hòa, hay một mảng tường hỏng… đều có thể khiến không gian của bạn trở nên độc đáo hơn.

Điểm lưu ý là bạn nên sử dụng đồ nội thất hoặc đồ trang trí có ít nhất một màu nổi bật hơn màu sơn tường, hoặc nếu không thì sơn cùng màu với màu chủ đạo của ngôi nhà để tạo hiệu ứng tốt nhất có thể.

Tận dụng các chi tiết thô trong thiết kế khiến không gian thiết kế đương đại trở nên hoàn hảo
Tận dụng các chi tiết thô trong thiết kế khiến không gian thiết kế đương đại trở nên hoàn hảo

5.4. Nghệ thuật kết hợp ánh sáng và ánh sáng

Ánh sáng luôn là yếu tố được chú ý nhất trong mọi phong cách thiết kế chứ không riêng gì phong cách đương đại, nếu biết cách bố trí sách đèn hợp lý, tổng thể ngôi nhà của bạn sẽ trở nên sáng sủa và nổi bật hơn rất nhiều.

5.5. Sử dụng vật liệu độc đáo: kim loại

Những đồ dùng làm từ kim loại như crom, niken hay inox sẽ giúp bề mặt không gian sáng bóng hơn, giúp phong cách thiết kế đương đại trở nên đẹp và độc đáo hơn bình thường.

Sử dụng kim loại để trang trí trong phong cách đương đại tạo nên vẻ đẹp độc đáo
Sử dụng kim loại để trang trí trong phong cách đương đại tạo nên vẻ đẹp độc đáo

5.6. Đồ nội thất

Đồ nội thất trơn, được tạo hình theo hình khối không gian hay thiết kế với đường nét góc cạnh là đồ nội thất phù hợp nhất cho phong cách thiết kế đương đại. Ngoài ra, những chi tiết thiết kế không rườm rà, chủ yếu là màu đơn sắc, hay chất liệu vải không có ren, tua rua… cũng là những món đồ nội thất được lựa chọn nhiều nhất.

5.7. Kết cấu trong trang trí

Cấu trúc trong thiết kế đương đại vừa dễ lại vừa không dễ, bạn có thể bắt gặp những bức tường trơn không sơn hay trát xi măng, hay những đường ống nước “lộ thiên”… nhưng những điều này không làm không gian xấu đi mà ngược lại còn giúp không gian đẹp và đặc biệt hơn rất nhiều.

6. Nguyên tắc cơ bản trong phong cách thiết kế đương đại

Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản trong thiết kế nội thất đương đại:

+ Sử dụng các vật dụng, nội thất tạo điểm nhấn đậm nét, sử dụng một nền cơ bản sau đó kết hợp màu sắc để tạo sự khác biệt.

Nguyên tắc cơ bản trong phong cách thiết kế đương đại
Nguyên tắc cơ bản trong phong cách thiết kế đương đại

+ Không sử dụng nhiều góc cạnh, chi tiết phức tạp, chỉ chọn các dòng cơ bản và hiển thị cấu trúc không gian.

+ Sàn nhà nên để trần và nhẵn, lát gạch, vinyl hoặc laminate.

7. Các hình thức khác của phong cách thiết kế đương đại

7.1 Phong cách Art Deco

Nội thất Art Deco được coi là hình thức sơ khai của phong cách thiết kế nội thất đương đại, đặc trưng của Art Deco là những đường cong và họa tiết được chạm khắc tinh xảo trên nội thất. Phong cách này là sự kết hợp của việc sử dụng các vật liệu sang trọng với vật liệu tổng hợp, nội thất trang trí theo phong cách Art Deco có những đặc điểm nổi bật sau:

Phong cách Art Deco được coi là hình thức sơ khai của phong cách thiết kế nội thất đương đại
Phong cách Art Deco được coi là hình thức sơ khai của phong cách thiết kế nội thất đương đại

Bề mặt được sử dụng các chất liệu cao cấp như: vàng, bạc, sơn mài, xà cừ,…

Sử dụng đồ nội thất và phụ kiện bằng nhựa.

Bề mặt được mạ crom và tráng gương.

7.2 Phong cách Retro

Phong cách Retro là sự ứng dụng xu hướng thiết kế của những năm 50, 60, 70 vào một không gian hiện đại, hay nói một cách đơn giản hơn, Retro là sự pha trộn giữa cái cũ và cái mới, tạo nên một không gian độc đáo, ấn tượng và hoài cổ.

Phong cách Retro là sự ứng dụng xu hướng thiết kế của những năm 50, 60, 70
Phong cách Retro là sự ứng dụng xu hướng thiết kế của những năm 50, 60, 70

Một số đồ nội thất phổ biến của phong cách này bao gồm:

Ghế nhựa đúc

Ghế quầy bar mạ crôm hoặc những món đồ gợi nhớ những năm 1950

Thiết bị chiếu sáng phong cách Sputnik.

Giấy dán tường có họa tiết lớn.

Tranh, ảnh với chủ đề đương đại.

7.3 Phong cách tối giản

Phong cách thiết kế nội thất này hướng đến sự đơn giản, tiện nghi, nhẹ nhàng, nó được ứng dụng trong những không gian nhà ở rộng lớn, với những tính năng cơ bản như:

Phong cách thiết kế nội thất tối giản hướng đến sự đơn giản, tiện nghi, nhẹ nhàng
Phong cách thiết kế nội thất tối giản hướng đến sự đơn giản, tiện nghi, nhẹ nhàng

Ưu tiên màu gỗ.

Bề mặt góc bên trong được làm tròn.

Sử dụng ghế sofa da.

Họa tiết, hoa văn đơn giản, không cầu kỳ, rườm rà.

7.4 Phong cách thiết kế đương đại đô thị

Đây là phong cách nội thất khá mới, phù hợp với người thành phố yêu thích nội thất thiết kế đẹp, đơn giản, phù hợp với không gian sống có diện tích vừa phải, phong cách này nổi bật với những đặc điểm sau:

Phong cách thiết kế đương đại đô thị phù hợp với không gian sống có diện tích vừa phải
Phong cách thiết kế đương đại đô thị phù hợp với không gian sống có diện tích vừa phải

Hạn chế sử dụng đồ đạc bằng kim loại.

Đường nét nhỏ, hình mềm mại, thanh mảnh.

Màu sắc nhẹ nhàng, trung tính tạo cảm giác thoải mái.

Sử dụng thảm làm bằng vật liệu tự nhiên.

8. Các mẫu thiết kế nội thất chung cư theo phong cách đương đại

Phong cách thiết kế đương đại phù hợp với những không gian nội thất chung cư nhỏ bởi đặc điểm của nó là tạo hiệu ứng mở rộng cho ngôi nhà của bạn.

8.1 Thiết kế phòng khách

Điểm nổi bật của mẫu phòng khách chung cư này là sự kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo, hệ thống đèn được bố trí chạy dọc trần nhà, kết hợp với cửa kính và khu ban công rộng giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Mẫu phòng khách chung cư mang đặc trưng của thiết kế đương đại, hướng đến sự đơn giản và tối giản về đường nét
Mẫu phòng khách chung cư mang đặc trưng của thiết kế đương đại, hướng đến sự đơn giản và tối giản về đường nét

Trắng và đen là hai gam màu trung tính điển hình được sử dụng trong phong cách đương đại, toàn bộ nội thất trong nhà được bố trí khoa học, ngăn nắp và gọn gàng mang đến không gian tiện nghi, lý tưởng cho gia đình.

Mẫu phòng khách chung cư mang đặc trưng của thiết kế đương đại, hướng đến sự đơn giản và tối giản về đường nét, không cần đến những hoa văn, chi tiết trang trí cầu kỳ. Bộ sofa được làm bằng chất liệu nỉ với gam màu be nhẹ nhàng, kết hợp với chiếc bàn trà nhỏ tạo không gian ấm cúng, ngoài ra, gia chủ còn sử dụng thảm trải sàn màu xám, không họa tiết để tạo nên tổng thể hài hòa.

8.2 Thiết kế phòng ngủ

Đây là mẫu phòng ngủ điển hình của không gian nội thất đương đại, vì diện tích không quá lý tưởng nên các chi tiết nội thất từ ​​giường ngủ, giá sách, ghế đầu giường,… đều được lựa chọn với kích thước nhỏ gọn. Để tránh sự bí bách, chật chội cho không gian, gia chủ đã khéo léo bố trí thêm cửa sổ để tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và giúp không khí trong phòng lưu thông tốt hơn.

Thiết kế phòng ngủ phong cách đương đại với đầy đủ các đồ nội thất tiện nghi nhỏ gọn
Thiết kế phòng ngủ phong cách đương đại với đầy đủ các đồ nội thất tiện nghi nhỏ gọn

Sự kết hợp giữa những gam màu đơn giản như xám, tím đậm và trắng mang đến cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng khi bước vào căn phòng ngủ này. Điểm nhấn của không gian chính là thiết kế chiếc đèn chùm với hình dáng ấn tượng, mang đậm nét đặc trưng của phong cách đương đại.

Phòng ngủ bé tuy không quá rộng nhưng được phân chia khu vực nghỉ ngơi và học tập rõ ràng, nội thất được thiết kế khoa học, thông minh tạo không gian nghỉ ngơi, học tập lý tưởng cho các bé.

8.3 Nội thất nhà bếp

Không gian phòng bếp chung cư tuy không quá lớn nhưng phải đảm bảo đầy đủ tiện nghi, việc sử dụng gam màu trung tính kết hợp với chất liệu gỗ tự nhiên tạo cảm giác thoải mái cho gia chủ khi nấu nướng.

Thiết kế phòng bếp theo phong cách đương đại cho chung ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo được kết hợp hài hòa tạo nên không gian ấn tượng
Thiết kế phòng bếp theo phong cách đương đại cho chung ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo được kết hợp hài hòa tạo nên không gian ấn tượng

Không gian bếp sang trọng hơn nhờ thiết kế mặt bếp và chậu rửa được ốp đá hoa cương, ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo được kết hợp hài hòa trong mẫu phòng bếp này, đặc biệt, thiết bị hút mùi tạo hình ấn tượng trở thành vật trang trí độc đáo cho không gian.

Thiết kế không gian mở với bếp kết hợp phòng ăn là đặc điểm nổi bật của phong cách đương đại, gam màu trung tính trắng – đen được tận dụng triệt để giúp không gian bếp sang trọng và tiện nghi hơn.

Hi vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi phong cách đương đại là gì cũng như những đặc điểm, nguyên tắc của phong cách thiết kế này, nếu cần tư vấn, thi công nội thất đừng quên liên hệ với sieuthithegioinoithat.vn để được tư vấn và hỗ trợ.

One thought on “Phong cách đương đại là gì? Đặc điểm của phong cách thiết kế đương đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *