Gỗ mun là gì? Các loại gỗ mun đang phổ biến nhất hiện nay

Gỗ mun đang là loại vật liệu được ưa chuộng nhất vì độ bền và họa tiết đầy tính thẩm mỹ của nó. Vậy gỗ mun là gì? Các loại gỗ mun nào đang phổ biến trên thị trường hiện nay? Hãy cùng Siêu Thị Thế Giới Nội Thất tìm hiểu về gỗ mun trong bài viết dưới đây.

Khái niệm và đặc điểm của gỗ mun

Mun là một loại cây thân gỗ có chiều cao khoảng 8-20m. Đường kính trung bình của cây khoảng 0,3m, nhiều cây mun lâu năm còn có kích thước lớn hơn rất nhiều. Tán của cây khá rộng nhưng hoa thì nhỏ. Hoa màu vàng đơn tính hoa cái,còn hoa đực sẽ mọc thành xim khoảng 3 đến 5 hoa nằm trên nách của lá. Đây là loài cây thích ánh sáng, sinh sôi khá chậm và chỉ nở hoa vào tháng 7. Cây gỗ mun ở nước ta phân bố nhiều ở một số khu vực như Tuyên Quang, Hà Giang hoặc ở các địa phương như Quảng Bình, Khánh Hòa.

Gỗ mun có chiều cao khoảng 8 đến 20 mét
Gỗ mun có chiều cao khoảng 8 đến 20 mét

Gỗ mun là gỗ nằm ở mục hiếm trong sách đỏ của Việt Nam. Gỗ này có màu đen, được khai thác từ loại cây mun. Ngoài việc có màu đen đặc trưng thì về kết cấu nó khá đặc nên. Vì thế có thể chìm trong nước, không thể thả trôi sông. Mặt khác, ấu trúc của nó sẽ làm bề mặt trở nên khá mịn khi được đánh bóng. Từ đó khiến cho gỗ mun trở nên vô cùng giá trị trong việc sản xuất các sản phẩm mỹ nghệ gỗ cao cấp.

Gỗ mun là loại gỗ rất hiếm
Gỗ mun là loại gỗ rất hiếm

Ưu điểm chung của các loại gỗ mun đó là không bị mục hay mối mọt xâm lấn, độ bền cao trước các điều kiện khắc nghiệt. Bên cạnh đó, gỗ mun không xảy ra tình trạng cong vênh hay nứt gãy vì loại gỗ này rất cứng, khó trầy xước và càng bóng sáng theo thời gian. Từ những đặc điểm nổi bật này, các sản phẩm nội thất hay thủ công bằng gỗ mun sẽ có giá trị sử dụng cực kì bền, có thể lên tới hàng chục hoặc hàng trăm năm.

Các loại gỗ mun đang phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có 5 loại gỗ mun phổ biến nhất là gỗ mun sừng, gỗ mun hoa, gỗ mun đen, mun sọc và mun đuôi công. Hãy cùng tìm hiểu về 5 loại gỗ đó dưới đây:

Gỗ mun sừng

Đây là loại gỗ mun khá nặng tương đương với gỗ trắc, có độ cứng rất cao nhưng cũng rất giòn và bền. Gỗ ban đầu sẽ có màu xanh kaki sau một thời gian xuống màu đều và thành màu đen như màu của sừng. Ngoài ra, nếu để loại gỗ này lâu dần, theo thời gian các tom gỗ và vân gỗ sẽ dần mất đi để lại một màu đen trơn rất dẹp và ấn tượng. Đây là một trong những điểm thu hút nhất của loại gỗ này.

Gỗ mun sừng thường có lang trắng. Các lang này được hình thành từ lúc loài cây còn nhỏ và thường lộn vào giữa thân Gỗ. Trong điêu khắc đồ mỹ nghệ, dù là do may mắn tình cờ hoặc vô tình đặt được điểm lang trắng vào toàn bộ khuôn mặt của tượng thì những pho tượng này sẽ có giá trị đắt gấp vài lần pho tượng thông thường.

Những bức tượng được làm bằng gỗ mun sừng
Những bức tượng được làm bằng gỗ mun sừng

Gỗ mun sừng trước đây chỉ có mặt ở tỉnh Khánh Hòa nhưng hiện nay hầu như đã bị tuyệt chủng hoàn toàn. Vân của mun sừng rất đẹp, chi tiết nét gỗ có sự tương đồng với gỗ Pơ Mu khi mới chế tác. Vân của gỗ có vằn vện thay vì màu đen, Ngoài ra, vân và gỗ thường có màu xanh sắc vàng giống màu phân Ngựa .

Loại gỗ này có màu đen tuyền, thớ gỗ rất mịn, đánh khi đánh bóng sẽ rất đẹp và khiến cho gỗ mun sừng có giá trị cao trong việc chế tác các sản phẩm mỹ nghệ chất lượng cao.

Mun sừng sẽ xuất hiện vết nứt chân chim khi thời tiết nóng, lạnh hay hanh khô. Vì vậy loại gỗ này không thích hợp ở những vùng có điều kiện khắc nghiệt.

Gỗ mun sọc

Gỗ mun sọc là loại gỗ hiếm, nằm trong nhóm một. Mun sọc cùng nhóm với các loại cây sưa, trắc hay hoàng đàn. Đặc điểm của mun sọc là màu xanh đen xen kẽ những sọc trắng. Các vân màu sáng có xu hướng chạy dọc theo chiều đứng thân gỗ. Vân của loại gỗ này tương tự gỗ mun hoa những có nếp thẳng hơn. Gỗ mun sọc tuy có giá thành rẻ hơn mun sừng vân khá đẹp và chất gỗ dẻo. Gỗ mun sọc cũng có chất lượng rất tốt, độ bền cơ học cao, khả năng chống mọt tốt. Ngoài ra gỗ còn có đặc tính rất nặng và sớ mịn, đanh cứng…

Vân của gỗ mun sọc rất đẹp
Vân của gỗ mun sọc rất đẹp

Gỗ mun đen

Đây là loại gỗ vô cùng đặc biệt có một không hai do sau khi được xử lý kỹ lưỡng, bề mặt gỗ sẽ có độ bóng mà các loại gỗ khác khó sánh kịp. Mặt khác, gỗ mun có gam màu đen tuyền khá sang trọng và không hề có tom gỗ. Một đặc điểm khác của nó là có ít dăm.

Gỗ mun đen dạng nguyên khối
Gỗ mun đen dạng nguyên khối

Loại gỗ mun đen có nhược điểm là khi nhiệt độ đột ngột thay đổi như khi để tiếp xúc ở môi trường nhiệt độ thấp ra môi trường nhiệt độ cao thì sẽ xuất hiện những vết chân chim. Đặc biệt khi gỗ mun đen bị hư hỏng sẽ bị sẽ xảy ra tình trạng nứt từ trong ra ngoài, những đường nứt kéo dài khắp trên thân.

Gỗ mun hoa

Đây là loại gỗ này có độ cứng tương đối cao và tính giòn nên có giá trị rất lớn đối với những thành phẩm đã hoàn thành. Gỗ mun hoa nặng tương đương với gỗ trắc, gỗ này thường có tính cứng cao và giòn như than. Vì vậy mà khi gia công đòi hỏi phải có độ tỷ mỹ cao từ người thợ hạn chế làm vỡ cấu trúc của gỗ. Các đồ mỹ nghệ làm từ gỗ mun hoa thường có tinh thẩm mỹ và độ bền cao.

Gỗ mun hoa có tính thẩm mỹ
Gỗ mun hoa có tính thẩm mỹ

Những hoa văn trên gỗ mun hoa có sọc trắng vàng hay đen đan xen lẫn nhau vô cùng ấn tượng. Đặc biệt là với độ bền cơ học cao khả năng chống mối mọt xâm nhập. Gỗ mun hoa có sớ gỗ mịn tính đanh cứng và khối lượng nặng tương đương gỗ Trắc nên ngày càng được ưa chuộng

Mun đuôi công

Gỗ mun Nam Phi hay còn gọi được gọi là mun đuôi công. Đặc điểm của mun đuôi công là thớ gỗ bản to, nhiều và đen hơn các loại mun khác. Do đó mà nó được sử dụng để đóng bàn, ghế, lục bình, tủ, kệ… và các sản phẩm gia công mỹ nghệ khác có kích cỡ lớn. Gỗ mun đuôi công rất dễ bị nứt vì vậy mà giá thành thấp hơn hẳn so với các loại gỗ mun còn lại. Mun đuôi công mềm và nhiều mùn hơn so với các loại gỗ khác. Có thể nói gỗ mun đuôi công là loại gỗ có chất lượng kém nhất trong số các loại gỗ mun.

Gỗ mun đuôi công dùng để làm các sản phẩm mỹ nghệ lớn
Gỗ mun đuôi công dùng để làm các sản phẩm mỹ nghệ lớn

Ứng dụng của vật liệu gỗ mun trong sản phẩm nội thất

Gỗ mun được xem là vật liệu gỗ cao cấp để sản xuất đồ nội thất như bàn ghế, tủ, giường, kệ…

Tủ TV làm bằng gỗ mun
Tủ TV làm bằng gỗ mun
Tủ quần áo bằng gỗ mun toát lên sự sang trọng
Tủ quần áo bằng gỗ mun toát lên sự sang trọng

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp những bạn đang quan tâm đến chất liệu gỗ mun sẽ có thêm lựa chọn và cân nhắc ưu nhược điểm trước khi chọn sử dụng loại gỗ này. Liên hệ với Siêu Thị Thế Giới Nội Thất qua website sieuthithegioinoithat.vn hoặc hotline 0911 59 11690252 3939 012 để được tư vấn về những sản phẩm nội thất đẹp nhất cũng như gói dịch vụ thiết kế nội thất uy tín nhất hiện nay của chúng tôi!

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *