Tiêu chuẩn e1 là gì? Tại sao phải sử dụng ván mdf tiêu chuẩn e1?

Ván MDF là loại vật liệu rất phổ biến trên thị trường, tuy nhiên để hiểu MDF đạt tiêu chuẩn E1, thân thiện với môi trường, không gây hại đến sức khỏe cho người sử dụng thì rất ít người dùng hiểu rõ bản chất, vậy tiêu chuẩn e1 là gì? Hãy đọc những thông tin mà Siêu Thị Thế Giới Nội Thất cung cấp dưới đây để thấy tầm quan trọng của chỉ số này.

1. Formaldehyde trong gỗ có thực sự nguy hiểm?

Hiện nay việc sử dụng gỗ công nghiệp thay thế gỗ tự nhiên để đóng đồ nội thất cũng là một cách để chúng ta bảo vệ môi trường trong việc giảm nạn chặt phá rừng, tuy nhiên, gỗ công nghiệp có nhược điểm là chịu nước kém hơn gỗ tự nhiên do cấu tạo được ép từ bột gỗ. Vì vậy, khi sản xuất ván MFC, MDF, HDF chịu nước tốt hơn mà giá thành lại rẻ hơn, nhiều nhà sản xuất thường sử dụng keo có chứa Formaldehyde trong cốt gỗ để tăng khả năng chịu nước, chống mối mọt.

Tuy nhiên hiện nay Formaldehyde đã được Tổ chức Y tế Thế giới xác nhận là chất hóa học gây độc hại cho sức khỏe con người. Ở dạng tự nhiên, hóa chất Formaldehyde tồn tại trong các sản phẩm như gỗ, táo, cà chua, khói xe máy và khói thuốc lá. Trong nhân tạo, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy formaldehyde trong các sản phẩm gia công như sơn, vecni hay các loại gỗ công nghiệp.

Formaldehyde trong gỗ có nguy hiểm không?
Formaldehyde trong gỗ có nguy hiểm không?

Tiếp xúc ngắn hạn với hợp chất formaldehyde này có thể khiến con người gặp phải một số hiện tượng như kích ứng mắt và niêm mạc, chảy nước mắt, đau đầu, các bệnh liên quan đến da và hệ hô hấp.

Ngoài ra, đối với phụ nữ mang thai, việc tiếp xúc với formaldehyde có thể gây ra hiện tượng sai lệch và đột biến nhiễm sắc thể, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế đã phân loại formaldehyde từ nhóm 2 “có thể gây ung thư cho con người” sang nhóm 1 “gây ung thư cho con người”, vì vậy formaldehyde từ lâu đã được liệt vào danh sách chất cấm không được sử dụng trong chế biến thực phẩm.

Vì vậy, trong hầu hết các sản phẩm gỗ ép nhân tạo hiện nay, mức độ thải khí Formaldehyde tồn dư ngày càng được các nhà sản xuất kiểm soát ở mức cho phép theo tiêu chuẩn E0, E1 nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

2. Tiêu chuẩn e1 là gì?

Tiêu chuẩn e1 là gì? Tiêu chuẩn E1 là tiêu chuẩn vô cùng quan trọng mà các nhà sản xuất nội thất ở Châu Âu và Nhật Bản phải tuân thủ trong quá trình sản xuất để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Tiêu chuẩn e1 là gì?
Tiêu chuẩn e1 là gì?

3. Tiêu chuẩn E1 được hình thành như thế nào?

Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, năm 1980, một số nước châu Âu bắt đầu quy định về lượng khí thải formaldehyde và xây dựng tiêu chuẩn E1 bắt buộc đối với các sản phẩm gỗ công nghiệp, năm 2004, Châu Âu đã thiết lập các tiêu chuẩn như E1 và E2 liên quan đến các sản phẩm gỗ dùng trong nội thất và xây dựng.

Năm 2006, tiêu chuẩn E1 trở thành bắt buộc để có thể sản xuất, cung cấp và sử dụng gỗ kỹ thuật ở một số quốc gia, cả Châu Âu và Châu Mỹ đều tăng cường yêu cầu kiểm tra và sản phẩm để có thể xác định được formaldehyde, và đây cũng là một phần của quá trình phát triển laminate và kiểm soát chất lượng, giới hạn formaldehyde được tóm tắt trong tiêu chuẩn EN 13986 – bao gồm 2 loại phát thải là E1 và E2 (ván khô ≤ 8 mg/100g, ván khô E2 > 8 – ≤ 30 mg/100g).

Sự hình thành của tiêu chuẩn E1
Sự hình thành của tiêu chuẩn E1

Đối với tiêu chuẩn E1, khi kiểm tra theo phương pháp EN 717-1, hàm lượng formaldehyde sẽ là ≤ 0,124 mg/m³ tức là không được vượt quá 0,099 ppm. Giá trị giới hạn được xác định cho phương pháp thử nghiệm buồng EN 120 không được vượt quá 8,0 mg/100g đối với ván khô. Ngoài ra, với phương pháp EN 717-2, nồng độ formaldehyde sẽ không vượt quá 3,5 mg/m2h.

Với tiêu chuẩn E2, khi kiểm tra theo phương pháp EN 717-1, tỷ lệ formaldehyde sẽ >0,124 mg/m3 (tức là trên 0,099 ppm), đối với phương pháp EN 120, hàm lượng formaldehyde sẽ trên 8,0mg/100g và không vượt quá 30mg/100g, đối với phương pháp EN 717-2, tỷ lệ formaldehyde là trên 3,5mg/m2h và không vượt quá 8mg/m2h.

Ngoài ra, với một số loại gỗ công nghiệp cao cấp hơn, tỷ lệ formaldehyde có trong gỗ sẽ thấp hơn rất nhiều, gần như không có và được phân loại theo tiêu chuẩn E0 (≤0.055ppm) và SE0 (≤0.035ppm).

4. Tại sao phải kiểm soát tiêu chuẩn khí thải E trong gỗ công nghiệp?

Chính vì tình trạng lạm dụng Formaldehyde trong ngành sản xuất ván sàn gỗ mà tiêu chuẩn khí thải (ký hiệu E) ra đời, đây là bộ tiêu chuẩn đã được thống nhất bởi Hội đồng các nước Châu Âu và có giá trị lưu hành trên nhiều quốc gia khác nhau.

Các tiêu chuẩn khí thải E giúp kiểm soát nồng độ formol gây hại cho sức khỏe
Các tiêu chuẩn khí thải E giúp kiểm soát nồng độ formol gây hại cho sức khỏe

Mục tiêu của tiêu chuẩn khí thải E là đo lường và kiểm soát nồng độ Formol trong các sản phẩm nội thất gỗ nhằm đảm bảo các sản phẩm này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Formaldehyde là một chất độc cảnh báo, vì vậy, kiểm soát bằng tiêu chuẩn rõ ràng là một biện pháp thể hiện trách nhiệm với người tiêu dùng cũng như là cách bảo vệ quyền lợi của người dùng.

5. Tiêu chuẩn đo khí thải E trong gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn khí thải E của gỗ công nghiệp được chia thành nhiều mức khác nhau nhằm thể hiện trung thực nhất nồng độ Formol có trong sàn gỗ công nghiệp cũng như là cơ sở để người mua lựa chọn sản phẩm an toàn cho sức khỏe, tiêu chuẩn E được chia ra các cấp độ cụ thể như:

5.1 Tiêu chuẩn E0

E0 là mức thân thiện nhất với sức khỏe người dùng, nồng độ khí formaldehyde gần như bằng không, tiêu chuẩn này hiện nay rất ít dòng sàn công nghiệp có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này, thường chỉ áp dụng cho sàn gỗ tự nhiên chưa qua xử lý.

E0 là mức thân thiện nhất với sức khỏe người dùng
E0 là mức thân thiện nhất với sức khỏe người dùng

5.2 Tiêu chuẩn E1 – Tiêu chuẩn e1 là gì?

Ván ép E1 là sản phẩm ván sàn đạt nồng độ phát thải 0,03 ppm (phần triệu – đơn vị đo mật độ), ở ngưỡng này, Formol thải ra với nồng độ loãng không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng, thước đo E1 được sử dụng rộng rãi trong sàn gỗ công nghiệp làm cơ sở để lựa chọn vật liệu ốp lát nội thất tốt cho sức khỏe.

E1 là sản phẩm ván sàn đạt nồng độ phát thải 0,03 ppm, ở ngưỡng này, Formol thải ra với nồng độ loãng không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử
E1 là sản phẩm ván sàn đạt nồng độ phát thải 0,03 ppm, ở ngưỡng này, Formol thải ra với nồng độ loãng không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử

5.3 Tiêu chuẩn E2

Chỉ số E2 là điểm khởi đầu có hại cho sức khỏe, nồng độ Formol phát thải trong không khí >0,124mg/m3 là dấu hiệu cảnh báo sản phẩm có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

6. Ván MDF là gì?

MDF là chữ viết tắt của cụm từ Medium Density Fiberboard, đây là loại gỗ công nghiệp được làm từ các loại cây ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su… Sau khi cây được khai thác đưa về nhà máy sẽ được nghiền nhỏ để tạo ra các thớ gỗ, các thớ gỗ rời rạc được liên kết với nhau bằng chất kết dính và các chất phụ gia khác rồi ép dưới nhiệt độ và áp suất cao để tạo nên ván MDF.

Keo thường được sử dụng để làm ván MDF là keo UF (urea formaldehyde) dùng cho ván thông thường hoặc keo MUF (melamine urea formaldehyde) để tăng khả năng chống ẩm cho sản phẩm, để dễ dàng phân biệt ván MDF thường và MDF chống ẩm, các nhà sản xuất sẽ sử dụng màu xanh làm màu chỉ thị cho ván MDF chống ẩm.

Ván MDE là loại gỗ công nghiệp được làm từ các loại cây ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su…
Ván MDE là loại gỗ công nghiệp được làm từ các loại cây ngắn ngày như keo, bạch đàn, cao su…

MDF được đánh giá là loại gỗ công nghiệp có tính chịu lực tốt, có khả năng chịu được lực tác động mạnh, đồng thời, khả năng chống ẩm của sản phẩm cũng ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, hạn chế tình trạng cong vênh, mối mọt hay co ngót khi gặp điều kiện xấu từ môi trường. Loại gỗ này thường được sử dụng để sản xuất đồ nội thất văn phòng và nhà ở, với tỷ trọng từ 650 – 850kg/m2, độ dày từ 3 – 25mm, chất liệu MDF chắc chắn sẽ đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng.

Hiện nay, ván MDF thường được phủ một lớp trang trí như giấy Melamine, Laminates hay veneer… Các bề mặt này ngày càng được cải tiến và nâng cấp để có bề mặt màu sắc cũng như sự phân bố vân gỗ tương đồng.

Đặc điểm đặc trưng của Formaldehyde là có mùi hắc, rất khó ngửi, nếu bạn nhận thấy mùi hắc trong nhà hoặc trong không gian nội thất kín, đó là do bạn đang sử dụng các sản phẩm nội thất làm từ gỗ công nghiệp có hàm lượng formaldehyde cao, theo nhiều chuyên gia sức khỏe, khách hàng nên sử dụng đồ nội thất làm từ gỗ đạt tiêu chuẩn E2 hoặc E1.

7. Tại sao ván mdf tiêu chuẩn e1 được nhiều người sử dụng?

Như đã nói ở trên, hợp chất formaldehyde có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, thậm chí có thể gây ung thư, suy hô hấp nếu bạn tiếp xúc trong thời gian dài. Và trên thực tế, loại hợp chất này xuất hiện trong các loại gỗ công nghiệp hiện nay như ván dăm, ván MDF, ván HDF hay ván ép Plywood.

Ván mdf tiêu chuẩn e1 giúp hạn chế lượng formaldehyde did vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng
Ván mdf tiêu chuẩn e1 giúp hạn chế lượng formaldehyde did vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng

Do đó, việc đồ nội thất của chúng ta chứa Formaldehyde là điều dễ hiểu, nếu hàm lượng hợp chất này quá cao chắc chắn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người, cho nên sử dụng ván mdf tiêu chuẩn e1 giúp hạn chế lượng formaldehyde did vào cơ thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

8. Địa chỉ uy tín để lựa chọn ván mdf tiêu chuẩn e1

Siêu Thị Thế Giới Nội Thất chuyên cung cấp các loại ván sàn gỗ công nghiệp, gỗ nội thất đạt tiêu chuẩn E1, E2. Do đó, bạn có thể dễ dàng nhận thấy hầu hết các sản phẩm của chúng tôi đều hạn chế mùi hăng, khó chịu, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Siêu Thị Thế Giới Nội Thất chuyên cung cấp các loại ván sàn gỗ công nghiệp, gỗ nội thất đạt tiêu chuẩn E1, E2
Siêu Thị Thế Giới Nội Thất chuyên cung cấp các loại ván sàn gỗ công nghiệp, gỗ nội thất đạt tiêu chuẩn E1, E2

Ván mdf tiêu chuẩn e1 là một trong những loại gỗ công nghiệp được khuyên dùng, sản phẩm này không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cao cho không gian sống và làm việc của bạn mà còn thân thiện với môi trường, không gây độc hại.

Hy vọng bài viết trên của sieuthithegioinoithat.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn e1 là gì và chọn được những sản phẩm gỗ đạt tiêu chuẩn cho công trình của gia đình mình.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *