Các nguyên lý thiết kế nội thất cần nắm rõ giúp tối ưu không gian

Thiết kế nội thất tưởng chừng như là công việc đơn giản nhưng thực ra lại khá khó khăn nếu bạn không nắm được những nguyên tắc cơ bản. Vậy những nguyên lý thiết kế nội thất này là gì và áp dụng chúng như thế nào cho phù hợp với từng kiểu nhà. Tất cả sẽ được giải đáp qua những chia sẻ ở bài viết dưới đây của Siêu Thị Thế Giới Nội Thất.

1. Những yếu tố ảnh hưởng đến nguyên lý thiết kế nội thất có thể bạn chưa biết

Những nguyên lý thiết kế nội thất được xem là quy định chuẩn của nhiều yếu tố mà hầu hết kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất buộc phải tuân theo.

1.1 Yếu tố kỹ thuật

Vật liệu

Vật liệu xây dựng luôn có mối quan hệ mật thiết với kiến ​​trúc và thi công. Vật liệu có thể được khai thác trong tự nhiên hoặc được tạo ra bằng công nghệ. Các vật liệu cơ bản là đất sét, đá, gỗ và thủy tinh. Những vật liệu có hình dạng và màu sắc khác nhau sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác của người nhìn từ đó kích thích tư duy sáng tạo.

Thẩm định công trình

Trình độ thi công là một yếu tố không thể thiếu trong nguyên lý thiết kế nội thất, nó ảnh hưởng lớn đến việc bố trí nội thất bên trong của công trình, nó thể hiện ý tưởng thiết kế đạt được ở mức độ thẩm mỹ cao. Công trình có thể đạt được giá trị thẩm mỹ hoàn hảo trên giấy hay không là nhờ vào giai đoạn này.

1.2 Yếu tố nghệ thuật

Màu sắc

Màu sắc là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thị giác, nó tác động trực tiếp đến suy nghĩ, tình cảm hàng ngày của mỗi người. Đây là yếu tố ảnh hưởng đến nguyên lý thiết kế nội thất trong quá trình thi công, vì vậy việc sử dụng màu sắc hài hòa hoặc tương phản mang đến cho căn phòng một nét duyên dáng độc đáo của riêng nó.

Màu sắc là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thị giác của người nhìn
Màu sắc là một trong các yếu tố ảnh hưởng đến thị giác của người nhìn

Chất liệu

Chất liệu đa dạng cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến việc thiết kế phân bổ bố cục hợp lý cho ngôi nhà của bạn. Các chất liệu như gỗ, tre, nứa, đá, gỗ… được phân theo các mức độ như bóng, mịn, sần mờ tạo nên sự biến hóa đa dạng trong từng không gian nội thất.

Thủ thuật trang trí

Ý tưởng sáng tạo, phong cách thiết kế mới lạ, kỹ thuật xây dựng theo lối hiện đại là những yếu tố chính tạo nên sự sáng tạo trong phong cách kiến ​​trúc và trang trí. Sáng tạo nhiều phong cách thiết kế từ những tính năng mà vật liệu mang lại để tạo ấn tượng về mặt thẩm mỹ. Có thể kết hợp giữa các vật liệu với nhau để tối ưu hóa tính năng sử dụng và tạo nên sự hài hòa trong mỹ quan và hoàn thiện nội thất.

1.3 Yếu tố kinh tế

Kinh tế là yếu tố quan trọng quyết định đến thiết kế nội thất
Kinh tế là yếu tố quan trọng quyết định đến thiết kế nội thất

Sử dụng những vật liệu quen thuộc

Việc sử dụng vật liệu sẵn có được coi là giải pháp thiết kế có tính kinh tế cao. Trong nguyên lý thiết kế nội thất thì không thể chỉ chú trọng đến tính thẩm mỹ, sự hoàn hảo và sáng tạo mà không chú trọng đến việc tìm kiếm và cung cấp vật liệu. Khi đảm bảo các nguyên tắc thiết kế nội thất, việc sử dụng các vật liệu phổ biến và tương đồng luôn được ưu tiên.

Ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ vào thi công xây dựng

Công nghệ kỹ thuật được coi là nguyên tắc thiết kế nội thất vô cùng quan trọng. Các nguyên tắc mang tính thực tế và tính ứng dụng cao được áp dụng chung cho nhiều công trình. Các kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp phải tuân thủ điều này trong quá trình thiết kế.

2. Các thiết kế nội thất đang trở thành xu hướng hiện nay

Nguyên lý thiết kế nội thất là mục tiêu cuối cùng để đạt được sự hoàn chỉnh và trọn vẹn.

2.1 Tiện dụng và tiện nghi

Công trình phải phù hợp với mọi chức năng và hoạt động của con người với các điều kiện vệ sinh, chiếu sáng, thông gió, thông hơi, nhiệt độ và độ ẩm được giải quyết thỏa đáng. Cách bài trí và sắp xếp phải khoa học, đảm bảo sự tiện nghi cho căn phòng.

Tiện lợi và thoải mái là xu hướng nội thất hiện nay
Tiện lợi và thoải mái là xu hướng nội thất hiện nay

Nhà ở, phòng ngủ và khu sinh hoạt cá nhân phải yên tĩnh, thoáng mát và được trang bị nội thất hiện đại. Tiện dụng và tiện nghi là hai yếu tố tích hợp đang trở thành xu hướng trong nội thất tương lai.

2.2 Tính bền vững

Khả năng chịu lực của công trình được quyết định bởi các yếu tố kỹ thuật và vật liệu. Nó phụ thuộc vào việc lựa chọn vật liệu và tính toán khả năng chịu lực và độ ổn định của công trình. Tính bền vững là một trong những yếu tố của nguyên lý thiết kế nội thất nhằm đảm bảo vẻ đẹp cũng như tuổi thọ của công trình. .

2.3 Tính toán kinh tế

Tiết kiệm là một nguyên lý thiết kế nội thất trong xu hướng thiết kế hiện tại và tương lai. Nền kinh tế được xác định bởi các yếu tố sau:

  • Giữ cho sàn nhà gọn gàng, ngăn nắp và đơn giản, tiết kiệm thời gian và không gian
  • Sử dụng vật liệu và kết cấu công trình phù hợp với điều kiện địa phương, ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học để nâng cao hiệu quả thi công.
  • Tiết kiệm thời gian thi công, đảm bảo đúng tiến độ, đảm bảo công nghệ thi công là giải pháp thiết kế hiệu quả về mặt kinh tế.

2.4 Thẩm mỹ

Tính thẩm mỹ trong các nguyên lý thiết kế nội thất được xem như là một tập hợp các mối quan hệ giữa tính hợp lý của hình thức, chất liệu, vật liệu và cấu trúc. Tính thẩm mỹ phải thể hiện được sự hài hòa về thiết kế giữa các không gian, tinh tế khi chọn màu sắc và phong cách thiết kế hiện đại.

3. Các nguyên lý thiết kế nội thất được nhiều kiến trúc sư chia sẻ

3.1 Nguyên lý thiết kế nội thất cân bằng – Balance

Nguyên lý thiết kế nội thất cân bằng là sự cân đối trong chiều cao, chiều rộng của không gian, đồ nội thất… tạo một không gian thoải mái và hài hòa cho gia chủ.

Cân bằng đối xứng

Quy tắc đối xứng này thường xuất hiện phổ biến trong thiết kế nội thất của các ngôi nhà truyền thống. Không gian ngôi nhà được chia thành các nửa giống hệt nhau, đối xứng tập trung vào phần trung tâm.

Cân bằng bất đối xứng

Theo nguyên tắc này căn phòng được chia thành hai phần đối xứng. Nhưng những đồ nội thất sử dụng trong các không gian không giống nhau, nhưng khi nhìn lại sẽ có cảm giác giống nhau.

3.2 Quy tắc thiết kế nội thất theo nhịp điệu – Rhythm

Nguyên lý thiết kế nội thất heo nhịp điệu là sự lặp đi lặp lại thường xuyên của các yếu tố về màu sắc, họa tiết, chất liệu và cả những đường khối nhưng không hề tạo ra sự rối mắt mà còn tăng thêm sự mới lạ cho không gian.

Sử dụng sự lặp lại các đối tượng

Bạn có thể lặp lại với màu sắc và đồ nội thất.

Sử dụng chuỗi

Sự thay đổi hình dạng của nội thất. Ví dụ, ngăn kéo bàn có nhiều hình dạng từ lớn đến nhỏ.

Tính liên tục

Nó liên tục hướng người xem từ điểm này sang điểm khác một cách liên tục. Ví dụ về thiết kế kiến ​​trúc bao gồm kệ để lưu trữ đồ vật và đường gờ, vòm trần…

3.3 Quy tắc thiết kế tạo điểm nhấn – Emphasis

Đây là một trong những nguyên lý thiết kế nội thất giúp nâng cao tính thẩm mỹ và sức hút của không gian nội thất. Bạn có thể thêm điểm nhấn bằng đồ nội thất có màu sắc bắt mắt và chất liệu sáng bóng. Hoặc sử dụng các hình dạng tương phản và kích thước khác nhau để làm cho nó nổi bật so với các món đồ nội thất khác.

Thiết kế nội thất sang trọng
Thiết kế nội thất sang trọng

Nhưng cũng đừng lạm dụng việc tạo các điểm nhấn trong cùng một căn phòng vì nó sẽ phản tác dụng và gây rối mắt cho người nhìn.

3.4 Quy tắc thiết kế hài hòa – Harmony

Sự hài hòa hay đồng nhất trong một không gian góp phần tạo nên sự gắn kết của tất cả các yếu tố trong cùng một bố cục giúp chúng tạo nên tổng thể dễ chịu nhất.

Nguyên tắc thiết kế nội thất có sự hài hòa
Nguyên tắc thiết kế nội thất có sự hài hòa

Sự hài hòa trong thiết kế nội thất là tập hợp của tất cả các yếu tố như màu sắc, hình dạng, thiết kế và vật liệu. Nếu bạn muốn áp dụng các nguyên lý thiết kế nội thất hài hòa, thì việc sắp xếp các phòng theo cùng một chủ đề hoặc một phong cách là một ý tưởng không tồi.

3.5 Nguyên lý thiết kế cân xứng và tỷ lệ – Proportion and Scale

Nguyên tắc thiết kế cân xứng, tỷ lệ là mối quan hệ giữa hình dạng và kích thước của tất cả các yếu tố hiện diện trong một không gian nhằm đạt được trạng thái cân bằng và thống nhất về mặt thiết kế nội thất.

Nguyên tắc tương xứng là mối quan hệ so sánh hài hòa về số lượng, kích thước, màu sắc, giọng điệu của các yếu tố...
Nguyên tắc tương xứng là mối quan hệ so sánh hài hòa về số lượng, kích thước, màu sắc, giọng điệu của các yếu tố…

Tính cân xứng ở đây bao gồm chiều sâu, chiều rộng, chiều cao và tất cả các mối quan hệ với không gian xung quanh.

Ngoài ra, nguyên lý thiết kế nội thất theo tỷ lệ chính là tỷ lệ hài hòa, so sánh các yếu tố như số lượng, kích thước, màu sắc và sắc độ.

3.6 Quy luật thiết kế tương phản – Contrast

Đây là một nguyên lý thiết kế nội thất sử dụng hai yếu tố đối lập để tăng thêm sự thu hút cho một không gian.

Căn phòng với đồ nội thất có màu sắc tương đồng
Căn phòng với đồ nội thất có màu sắc tương đồng

Sử dụng sự tương phản màu sắc (ấm-lạnh), đường nét (đường cong, ngang-dọc), hình dạng (vuông-tròn), hình khối (đặc-rỗng), chất liệu (nhẵn-thô)…

Bạn cũng không nên lạm dụng các chi tiết tương phản có thể làm lộn xộn không gian và làm giảm giá trị thẩm mỹ, vì vậy cần cân nhắc và lựa chọn cẩn thận.

3.7 Thiết kế nội thất tổng thể cho căn hộ

Khi thiết kế căn hộ cần chú ý đến mối quan hệ chặt chẽ giữa tất cả các thành phần trong căn hộ: nội thất, các yếu tố trang trí, cầu thang, cửa sổ… Sự thống nhất giữa các yếu tố thành phần này mang lại cho căn hộ tính thẩm mỹ cao.

Các yếu tố của căn hộ kết hợp với nhau để tạo thành một tổng thể thẩm mỹ
Các yếu tố của căn hộ kết hợp với nhau để tạo thành một tổng thể thẩm mỹ

Trên đây là những nguyên lý thiết kế nội thất cơ bản và mang tính định hướng trong thiết kế nội thất. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi đang chia sẻ có thể giúp bạn sớm hoàn thành những thiết kế còn dang dở của mình. Nếu bạn còn có những thắc mắc nào thì có thể liên hệ trực tiếp với Siêu Thị Thế Giới Nội Thất để được tư vấn.

Tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *