[Cập nhật] tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mới nhất

Tùy vào tính chất và đặc thù công việc của từng doanh nghiệp mà thiết kế văn phòng phục vụ môi trường làm việc tốt nhất. Để thiết kế được một văn phòng đẹp với đầy đủ cần yếu tố mà doanh nghiệp cần thì các kiến trúc sư cũng phải cân nhắc kỹ càng dựa trên một tiêu chuẩn nhất định. Vậy tiêu chuẩn này bao gồm những tiêu chí nào? Bài viết dưới đây sẽ cập nhật tiêu chuẩn thiết văn phòng mới nhất 2023.

Tham khảo:

Tại sao cần tuân thủ tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Mỗi doanh nghiệp sẽ có phong cách thiết kế riêng phù hợp với môi trường và văn hóa riêng. Tuy nhiên, nhìn chung thì mỗi thiết kế đều sẽ tuân theo một tiêu chuẩn nhất định bởi:

 • Cung cấp cho nhân viên một môi trường làm việc với đầy đủ các trang thiết bị sẽ giúp nâng cao hiệu quả công việc.
 • Thiết kế phù hợp sẽ tạo nên một không gian làm việc thoải mái và dễ chịu sẽ giúp cho tinh thần gắn bó lâu dài với công ty được nâng cao.
 • Thiết kế văn phòng với những không gian phù hợp và khoa học sẽ mang đến một cái nhìn chuyên nghiệp, thiện cảm từ nhân sự đến đối tác với công ty.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mới nhất 2023

Dưới đây là những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng được cập nhật mới nhất:

2.1. Diện tích tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Diện tích văn phòng cần phù hợp với quy mô công ty

Căn cứ vào nhân sự của công ty mà sẽ có các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng sau:

 • Phòng làm việc của giám đốc: đây có thể bao gồm cả việc tiếp khách là các đối tác của công ty mà có mức tiêu chuẩn 18.5 đến 20 mét vuông. Hoặc có thể thiết kế phòng làm việc chuyên biệt của giám đốc không bao gồm việc tiếp khách sẽ có diện tích tiêu chuẩn là 10 mét vuông.
 • Tiêu chuẩn phòng họp: tùy thuộc vào số lượng nhân sự mà thiết kế phòng họp. Tuy nhiên, đây là tiêu chuẩn được xác định chung cho các bản thiết kế nếu phòng họp không bao gồm bàn sẽ là 0.8 mét vuông/người và có bàn là 1.8 mét vuông/người. Như vậy, dựa trên tiêu chuẩn này và số lượng nhân viên ước tính mà bạn có thể xác định được diện tích cho phòng họp của doanh nghiệp.
 • Tiêu chuẩn dành cho phòng làm việc của toàn bộ nhân viên: dựa trên mức độ di chuyển và đặc thù riêng của từng công việc mà sẽ có diện tích tiêu chuẩn khác nhau. Đối với công việc thường xuyên phải di chuyển sẽ có mức tiêu chuẩn là 3 mét vuông/người. Còn đối với công việc cố định có tiêu chuẩn là 1.4 đến 4.5 mét vuông/2 người.

Ngoài ra, diện tích dựa trên mét vuông/người cũng là tiêu chuẩn thiết kế văn phòng phổ biến hiện nay và được tính như sau:

 • Diện tích tiêu chuẩn thiết kế văn phòng trung bình, ở mức vừa đủ cho một không gian làm việc là 5 đến 6 mét vuông/2 người.
 • Diện tích tiêu chuẩn cho một văn phòng nhỏ hơn và hạn chế về chi phí là 3 đến 4 mét vuông/2 người.
 • Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng có diện tích và môi trường làm việc thoải mái nhất dành cho nhân việc là 7 đến 10 mét vuông/2 người.

Tham khảo: Đơn vị thi công nội thất văn phòng trọn gói

2.2. Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng trong việc lựa chọn nội thất

tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Nội thất cũng rất quan trọng trong thiết kế văn phòng

Thiết kế nội thất văn phòng làm việc cũng cần tuân thủ theo tiêu chuẩn nhằm đảm bảo được công năng và bố cục văn phòng được hài hòa tránh lộn xộn. Cụ thể:

 • Đảm bảo công năng của nội thất để phục vụ trong quá trình làm việc. Bạn có thể sử dụng nội thất với đa chức năng để tiết kiệm chi phí và diện tích không gian văn phòng.
 • Lựa chọn nội thất phù hợp với phong khách và chức năng của từng khu vực, từng phòng ban như phòng giám đất sẽ có nội thất sang trọng hơn, phòng làm việc cho nhân viên nội thất cần thoải mái và linh hoạt.
 • Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp thêm cây cảnh để tạo nên sự gần gũi với thiên nhiên hay nội thất có phong thủy phù hợp với người lãnh đạo.

Tham khảo: Đồ dùng nội thất văn phòng gồm những gì

2.3. Tiêu chuẩn thiết văn phòng trong việc phân chia khu vực

tiêu chuẩn thiết kế văn phòng
Các khu vực cần được phân chia cụ thể

Ngoài không gian làm việc thì nhân viên cần có không gian sinh hoạt như ăn uống, nghỉ trưa,… Như vậy, việc phân chia khu vực cũng cần được tính toán sao cho hợp lý và thuận tiện nhất.

Mỗi khu vực cần có một sự riêng tư hay nói cách khác mỗi bộ phận cần có sự riêng tư để làm việc. Vì vậy, nhằm đảm bảo được sự riêng tư và tạo được tính liên kết giữa các không gian, khu vực với nhau thông thường doanh nghiệp sẽ thiết kế vách ngăn cho văn phòng.

2.4. Yếu tố ánh sáng trong tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

tiêu chuẩn thiết kế văn phòng

Bạn cần trang bị độ sáng phù hợp để tạo nên môi trường làm việc thoải mái, hỗ trợ trong việc sáng tạo, nâng cao hiệu quả làm việc mà còn bảo vệ tốt cho đôi mắt của nhân viên. 

Tiêu chuẩn về ánh sáng trong thiết kế văn phòng bao gồm:

 • Kết hợp một cách thống nhất giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.
 • Tránh việc sử dụng ánh sáng nhân tạo gây cảm giác đau mắt và khó chịu; bạn nên lựa chọn đèn có ánh sáng trắng tạo cảm giác thân thiện với mắt.
 • Bóng đèn còn có độ chiếu sáng nhất định phản chiếu trên mặt bàn.

Tham khảo mức công suất ánh sáng phù hợp với từng khu vực dưới đây:

 • Ánh sáng của sảnh phòng chờ là 200 lux.
 • Ánh sáng của hành lang, cầu thang là 100 lux.
 • Ánh sáng nơi để đọc sách là 300 – 500 lux.
 • Ánh sáng phòng làm việc thông thường là 400 lux.
 • Ánh sáng cho khu vực nghỉ ngơi là 150 lux.

Tham khảo:

Trên đây là các tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mới nhất được chúng tôi cập nhật. Hy vọng, thông qua bài viết trên bạn có thể thiết kế được văn phòng dành cho doanh nghiệp của mình một cách chuyên nghiệp và hoàn hảo nhất. Theo dõi Siêu thị thế giới nội thất để biết thêm những thông tin hữu ích khác trong thiết kế và thi công nội thất dành cho gia đình và văn phòng nhé.

Tham khảo một số mẫu nội thất văn phòng:

-20%
[Cập nhật] tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mới nhất
[Cập nhật] tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mới nhất
[Cập nhật] tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mới nhất
[Cập nhật] tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mới nhất
1.944.000VND

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *